advertisement

ดร.เจษฎา ไขข้อสงสัย กินเมล็ดมังคุด ลดอาการปวดเข่าได้จริงหรอ?


advertisement

       กลายเป็นกระแสข่าวที่ถูกแชร์ต่อๆ กันไปในโลกโซเชียล สำหรับ กรณีประเด็นทานเมล็ดมังคุดลดอาการปวดเข่า ทำให้หลายคนที่ได้รับข่าวสาร ต่างพากันเชื่อ และบอกต่อกันมากมาย  ทำให้เกิดข้อสงสัยมากมายว่าเป็นเรื่องจริงหรอ กินเมล็ดมังคุดลดอาการปวดเข่า 

       ล่าสุด ทางด้าน ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เจ้าของเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ได้ออกมาโพสต์ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับประเด็นนี้ เป็นความจริงหรือไม่ โดยได้โพสต์ระบุว่า….

       กินเมล็ดมังคุด รักษาอาการปวดเข่า เป็นข่าวปลอมครับ ยังมีการแชร์ข้อความทำนอง ยาผีบอก แบบนี้อยู่เรื่อย ๆ นะครับ อันนี้บอกว่า แก้อาการข้อเข่าปวด ถึงกินกลูโคซามีนหมดเป็นกล่อง ๆ ก็แก้ได้ชั่วคราวเท่านั้น นี่เลยกินมังคุดให้เคี้ยวเมล็ดให้ละเอียดกินเข้าไปด้วย อย่าคายทิ้ง กินมังคุดวันละกิโล ติดกัน 7 วัน หายจากปวดเข่ามา 5 ปีแล้ว? ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องจริงอะไรนะครับ เป็นแค่ข่าวลือข่าวปลอมเท่านั้น ไม่ได้มีงานวิจัยอะไรสนับสนุนเลย 

       ก่อนนี้ในปี พ.ศ. 2558 ก็เคยมีข่าวว่า รศ.รัชนี คงคาฉุยฉาย อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาให้ข้อมูลเรื่องนี้ โดยระบุว่า ถึงแม้ว่าในเนื้อมังคุดนั้น พบว่ามีสารกลุ่มโพลีฟีนอล (polyphenols) ซึ่งมีคุณสมบัติที่ดีต่อสุขภาพ ในการต้านอนุมูลอิสระ และช่วยลดภาวะการอักเสบได้ดี ทำให้เนื้อมังคุดจึงมีประโยชน์ในแง่การป้องกันโรค และบรรเทาภาวะการอักเสบได้ (แต่ไม่ใช่เอาไปรักษาโรค) 


advertisement

       แต่ที่แชร์กันว่า การเคี้ยวทานเมล็ดมังคุดจะช่วยแก้ปัญหาโรคปวดข้อเข่า นั้นไม่คิดว่าจะเป็นความจริง เพราะยังไม่มีการศึกษาวิจัยที่สามารถนำมากล่าวอ้างหรือสนับสนุนได้ อีกทั้งจากการศึกษา ก็ยังไม่พบว่ามีสารใดในมังคุด ที่สามารถบรรเทาอาการปวดเข่าดังกล่าวได้ด้วย

       ซึ่งสอดคล้องกับ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ได้เคยชี้แจงไว้เช่นกันว่า เมล็ดมังคุดกินรักษาอาการปวดข้อเข่านั้นเป็นข่าวปลอม โดยระบุว่า ไม่พบข้อมูลวิชาการและการศึกษาวิจัย ที่พบว่า การรับประทานเมล็ดมังคุดโดยการเคี้ยวเมล็ดให้ละเอียดพร้อมกับการรับประทานเนื้อมังคุดวันละ 1 กิโลกรัม ติดต่อกัน 7 วัน สามารถช่วยรักษาอาการปวดข้อเข่าได้ 


advertisement

       มังคุดมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Garcinia × mangostana L. อยู่ในวงศ์ Clusiaceae ลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ต้น สูงถึง 30 เมตร ทรงพุ่มรูปกรวย ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม เนื้อใบหนาคล้ายแผ่นหนัง แผ่นใบรูปไข่ รูปรีแกมขอบขนาน กว้าง 6-11 ซม. ยาว 15-25 ซม. ผิวใบด้านบนสีเขียวเข้มเป็นมัน ด้านล่างสีอ่อนกว่า ดอกเดี่ยวหรือออกเป็นคู่ ออกที่ซอกใบใกล้ปลายกิ่ง ดอกสมบูรณ์เพศ หรือดอกแยกเพศ กลีบเลี้ยงสีเขียวแกมเหลือง กลีบดอกสีแดงฉ่ำน้ำ ผลสดค่อนข้างกลมมีกลีบเลี้ยงติดเป็นขั้ว ผลๆ หนึ่งจะมีเมล็ดอยู่ประมาณ 1-6 เมล็ด เมล็ดมีความยาวประมาณ 2.5 เซนติเมตร และกว้างประมาณ 1.6 เซนติเมตร


advertisement

       ส่วนงานวิจัยที่เคยมีทำเกี่ยวกับเมล็ดและเนื้อมังคุดนั้น พบเพียงรายงานการศึกษาวิจัยในหลอดทดลอง พบว่าสารสกัดเมล็ดมังคุดด้วยเมทานอล 70% สามารถต้านเชื้อแบคทีเรีย ได้ผลดีที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับเปลือกผล และเนื้อผลตามลำดับ

       ดังนั้น ประชาชนจึงควรยึดหลักการบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมและบริโภคอาหารที่หลากหลาย ไม่ควรหลงเชื่อข่าวปลอมดังกล่าว หากประสงค์ใช้สมุนไพรในการรักษาอาการปวดเข่า หรือเพื่อดูแลสุขภาพ ควรขอคำปรึกษาจากแพทย์แผนไทย ผู้มีใบประกอบวิชาชีพรองรับข้อเท็จจริง

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

สมัยก่อนเราเคยกินนะ นานพอสมควร ไม่หาย น้องที่เป็นเพื่อนในเฟส เขาบอกว่าพ่อเขาหาย แต่ตอนนี้น้องคนแนะนำ หายเข้ากลีบเมฆไปแล้ว

       กินเมล็ดมังคุด รักษาอาการปวดเข่า ที่แชร์กันทั่วโซเชียลนั้นเป็นข่าวปลอม กินแล้วไม่ได้ช่วยให้หายปวดเข่าได้จริงนะครับ  

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ 


advertisement