advertisement

ยาแก้ปวดหลายขนาน กินแล้วอันตรายถึงชีวิต คิดให้ดีก่อนซื้อกิน


advertisement

       ยาแก้ปวดหลายขนานเราจะเห็นว่าตามร้านขายของชำต่างๆ จะมีขาย คนชอบซื้อมาทานกันและมีความเข้าใจกันอย่างผิดๆ มาโดยตลอด หารู้ไหมว่ายาแก้ปวดหลายขนานนี้เป็นยาชุดที่อันตรายมากๆ อาจถึงชีวิตก็ว่าได้

ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้ เฟสบุ๊ก Drama-addict  ได้โพสต์ภาพซองยาแก้ปวดหลายขนาน พร้อมกระดาษที่เขียนบรรยายสรรพคุณต่างๆ โดยระบุว่า "พวกนี้เรียกว่ายาชุด อันตราย มักเป็นการเอายาแก้ปวดหลายขนาน ซึ่งปรกติไม่ใช้ร่วมกัน มายัดลงไปในแผงเดียว และผสมยาพวกสเตียรอยด์ไปด้วย"

หลังจากที่ภาพ "ยาแก้ปวดหลายขนาน" ไม่ว่าจะเป็นยาไข้หวัด ยากษัยเส้นบำรุงไต และแก้ปวดฟัน ซึ่งจะมีสรรพของยาแต่ละชนิดบอกอย่างชัดเจน พร้อมทั้งบอกวิธีรับประทาน ซึ่งได้ถูกแชร์ออกไปปรากฎว่ามีชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์จำนวนมาก  และแชร์ไปกว่า 1.7 พันครั้ง ส่วนใหญ่ต่างเข้ามาแชร์ประสบการณ์ต่างๆ เราไปดูกันเลยค่ะ


advertisement

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

       "คุณแม่ผมกินประจำก่อนท่านเสียชีวิต ปวดขาก็กิน เป็นไข้ก็กิน ส่วนมากผู้สูงอายุแถวๆ บ้านมักจะกินยาชุดแบบนี้หมด แทบจะทุกคน คนไหนปวดเมื่อย ปวดขาเดินแทบไม่ไหวก็กิน พอกินเสร็จก็มาบรรยายสรรพคุณให้กันฟัง อันนี้ดีกินแล้วหายปวด เป็นยาชุดแบบที่จ่าลงภาพแบบนี้เลยครับ แต่บางตัวบางอาการจะคนละสีเท่านั้นแต่โดยรวมของยาแบบนี้เป๊ะๆ คุณแม่ผมก่อนท่านจะเสียชีวิต ขาบวม ไปหาหมอ หมอบอกต่อไปนี้คุณแม่จะทานยาที่มีสเตอรอยด์ไม่ได้แล้วนะ ขนาดแกมีโรคประจำตัวความดัน หมอยังไม่อนุญาตให้แกทานยาเลย ผู้สูงอายุแถวบ้านส่วนมากคิดว่ามันดีมาก ลูกหลานห้ามก็ไม่ฟัง แล้วคุณแม่ผม กินยาชุดแบบนี้ ควบคู่กับยากษัยเส้นที่เป็นขวดน้ำ ยิ่งไปกันใหญ่ทีนี้ ตอนนั้นก็พยายามห้ามแกแล้วบอกว่าไม่ดีๆ สุดท้ายแกก็กินเหมือนเดิม เห็นแกปวดแกทรมานพอกินแกก็พอทุเลาในแต่ละวัน เฮ้อ ก็อย่างว่าสเตอรอยด์"


advertisement

"ใช่ค่ะอันตรายมากเราเคยเห็นคนข้างบ้านพ่อเรากินสมัยเราวัยรุ่นเราเห็นแกกินประจำตอนนี้แกเสียไป 5 ปีแล้วค่ะมันราคาถูกชาวบ้านไม่มีความรู้บางคนดื่มเหล้าด้วยไปซื้อมากินส่งๆๆ น่ากลัวมากค่ะ"

        จะเห็นได้ว่า ยาแก้ปวดหลายขนานนั้น เป็นยาชุดที่อันตรายมากๆ หากไม่สบายแนะนำให้ไปพบแพทย์ ไม่ควรซื้อยากินเอง เพราะอันตรายถึงชีวิตเลยก็เป็นได้

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Drama-addict


advertisement