advertisement

ซื้อหอยจากตลาด 2 ถุง 50 บาท นึ่งแล้วแกะดูให้โชคมุกเมโล 1.16 กระรัต


advertisement

        เห็นเป็นข่าวอยู่บ่อยๆ สำหรับ ไข่มุกเมโล (Melo Pearl) อีกชื่อหนึ่ง คือ มุกหอยโข่งทะเล หรือมุกสังข์ทะนาน เป็นไข่มุกธรรมชาติที่เกิดขึ้นในหอยโข่งทะเล และหอยสังข์ โอกาสเกิดไข่มุกเมโลมีเพียง 1 ตัว ในทุก ๆ 3,000 ตัว และพบได้เฉพาะในทะเลบริเวณประเทศเมียนมาร์ ไทย เวียดนาม และกัมพูชา ซึ่งไข่มุกเมโลมีหน่วยวัดน้ำหนักเป็นกะรัตเหมือนกับเพชร มูลค่าแพงเลยทีเดียว

        ล่าสุด คุณแม่หวาน หรือ นางพิกุล ต็ง อายุ 57 ปี ผู้จัดการสถานสงเคราะห์เด็กบ้านพิงกัน เลขที่ 93/12 ตำบลสันโป่ง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ บอกว่า พบมุกเมโลน้ำจืด ในหอยกาบจำนวน 1 เม็ด จึงได้เดินทางไปยังบ้านดังกล่าว พบว่าเป็นมุกเมโลจริง ขนาดใหญ่กว่าหัวเข็มหมุดสีขาวครีม มีวงแหวนสีขาวอยู่ตรงกลาง เจ้าของได้นำเก็บรักษาไว้อย่างดี ในตลับใส่ทอง พร้อมใบตรวจจากแล็บ CGT ระบุเป็นมุกเมโลแท้จากธรรมชาติ ขนาด 1.16 กระรัต นำออกมาให้ดูพร้อมนำหอยกาบขนาดใหญ่เท่าฝ่ามือ ยังเก็บรักษาไว้ มาให้ชมยืนยันว่าพบจริงๆ

        คุณแม่หวาน กล่าวว่า ได้ซื้อหอยมาจากตลาดสดเจดีย์แม่ครัว ตำบลแม่แฝกใหม่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2566 จำนวน 2 ถุง ถุงละ 50 บาท จากคุณยายที่นำมาวางขาย เห็นครั้งแรกตื่นเต้นเจอหอยกาบขนาดใหญ่ต้องการซื้อมาให้ลูกๆ ที่บ้านได้เห็นของจริง แต่คุณยายแม่ค้าบอกหมดแล้วด้วยความตื้อของตนพร้อมจ่ายเงินให้คุณยายบอกว่ามีที่บ้านอีก จึงรอครึ่งชั่วโมงคุณยายกลับไปเอามาให้ 


advertisement

        หลังจากซื้อมาได้คิดเมนูปรุงอาหารไว้ แต่ติดภารกิจจึงให้ลูกนำไปนึ่งไว้ก่อน พอมาวันที่ 9 เมษายน 2566 หอยที่นึ่งไว้แช่ตู้เย็นบอกให้ลูกนำออกมาแกะเพื่อจะเอาเนื้อมาปรุงอาหารรับประทาน ช่วงที่แกะลูกสาวพบมีลักษณะคลายมุกแต่เล็กมากพอกกับเม็ดทราย ติดปลายเล็บแคะออก ก่อนจะพูดเล่นหัวเราะไปหาเม็ดใหญ่ๆ มาแล้วกัน ก่อนจะพบจริงๆ ที่ในเนื้อหอย นึกว่าลูกสาวพูดเล่น แต่พอเจอบอกเลยว่าตื่นเต้นตกใจไม่คาดฝันคำพูดเล่นๆ จะเป็นจริง 

        หลังจากนั้นได้ติดต่อน้องที่รู้จักขายอัญมณี พูดถ่ายภาพให้ดูบอกว่าเป็นมุกเมโลแท้ แต่เพื่อให้ชัดเจนจึงติดอาจารย์ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อขอตรวจมุกเมโลที่พบ แต่นัดวันที่ 13 เมษายน 2566 ตรงวันสงกรานต์ ประกอบกับตนมีภารกิจหลายอย่างจนกระทั่ง น้องที่จำหน่ายอัญมณี บอกให้นำไปตรวจที่แล็บCGT ซึ่งผู้ประกอบการจะไปตรวจที่นี้เพื่อมีใบรับรองจำนห่ายให้กับลูกค้า จึงเดินทางไปวันที่ 18 เมษายน 2566 เสียค่าตรวจแบบพิเศษราคา 2 พันบาท ได้รับเอกสารใบรับรองดังกล่าว เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2566 ว่าเป็นมุกเมโลน้ำจืดจริง ไม่ได้มีการปรับแต่งเกิดขึ้นจากธรรมชาติ 


advertisement

        พบหลังจากตรวจยืนยันทางแล็บได้ติดต่ออาจารย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อขอตรวจแต่ได้ส่งภาพเอกสารใบรับรอง อาจารย์ยืนยันเป็นของจริงตามผลแล็บแห่งนี้ แล้วได้เดินทางกลับสอบถามคุณยายแม่ค้า สอบถามว่าหอยกอบที่นำมาขายมากจากไหน เป็นหอยกาบในสระน้ำสาธารณะของบ้านแม่แตง –หนองวาย ซึ่งชุมชนได้ให้ชาวบ้านเข้ามาจับหอยไปจำหน่าย โดยให้นำเงินส่วนหนึ่งเข้าสู่ชุมชน คุณยายได้ลงงมหอยเองประมาณ 100 กว่ากิโลกรัม ขายจนหมด เพราะมีคนในสนเพื่อจะมีมุกเมโลบาง แต่ก็สอบถามแล้วไม่มีพบสักราย จากกการตรวจสอบพบว่าตนเองพบเป็นครั้งแรกของจังหวัดเชียงใหม่


advertisement

        ส่วนใครสนใจต้องการเป็นเจ้าของไม่ขอว่าขาย แต่ขอผู้ใจบุญ ต้องการเป็นเจ้าของ เป็นการนำเงินมาช่วยเหลือเด็กๆ จะดีกว่า ของบ้านที่นำมาเลี้ยงดู ให้ทุนการศึกษา เพราะทุกคนได้รับผลกระทบทางครอบครัว ถูกทารุณกรรม ความรุนแรง คุกคามทางเพศ พ่อแม่ติดเชื้อเอดส์เสียชีวิต และปัญหาทางครอบครัวได้รับความบอบซ้ำทางร่างกายและจิตใจ หรือใครต้องการจะออกไปใช้ชีวิตของแต่ละคนประสงค์ ตอนนี้มีความฝันหากได้เงินมาจะไปทำร้านขายเล็กๆ ให้เด็กได้มีงานมีรายได้ จากสินค้าที่ผลิตจากบ้านพิงกันแห่งนี้  

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com 


advertisement