advertisement

หนุ่มเรียนสูงแต่มาเป็นพ่อค้า ใบปริญญาไม่ได้การันตีความสำเร็จ


advertisement

      เป็นค่านิยมของคนไทย ที่ไม่มีวันเลือนหายไปจากสังคมจริงๆค่ะ สำหรับการทำงาน ที่คิดกันว่า เมื่อจบปริญญาตรีแล้ว จะต้องทำงานเป็นข้าราชการบ้าง ทำงานในออฟฟิศ ในบริษัท นั่งห้องแอร์สบายๆ ถึงจะเรียกว่าเป็นงานที่สมเกียรติสมใบปริญญา แต่ในความเป็นจริง คนรุ่นใหม่มีความคิดที่แตกต่างไปจากเดิมเยอะมาก

       ทางด้านผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Palakon Konpang เป็นอีกหนึ่งท่าน ที่เรียนจบปริญญา แต่ก็ไม่ได้ทำงานเป็นข้าราชการ พนักงานประจำ หรืองานที่อยู่ในอุดมคติของใครหลาย ๆ คน โดยเขาได้มาพูดถึงเรื่องนี้ ระบุว่า…

       "#เรียนก็สูงทำไมมาเป็นพ่อค้า# รู้ว่าต้องมาเป็นพ่อค้าแล้วจะเรียนปริญญาไปทำไม เชื่อไหมครับว่าปัจจุบันยังมีคำพูดแบบนี้นะซึ่งแอดก็เคยเจอมาแล้ว บางทีก็อย่าไปสนใจอะไรมากมายเลยครับเราไม่สามารถมาทำให้คนทั้งโลกรักเราได้ เลือกโฟกัสเฉพาะคนที่สร้างพลังบวกให้กับเราก็พอ ทุกอาชีพมีเกียรติมีศักดิ์ศรีในตัวของมันเอง

        และที่สำคัญเราอย่าไปดูถูกอาชีพของใครเด็ดขาด เพราะบางคนทำอาชีพนั้นๆก็ด้วยเหตุผลของแต่ละคนการเคารพซึ่งกันและกันจึงเป็นอะไรที่สำคัญมากกว่า และในกลุ่มมหัศจรรย์ฉันออมเงินของเราก็มีอาชีพที่หลากหลายและแอดเชื่อมั่นว่ากลุ่มเราก็จะไม่ดูถูกกันแน่นอน ใบปริญญาก็สำคัญเพราะมันเป็นใบเบิกทางในการประกอบอาชีพต่างๆ แต่ที่สำคัญยิ่งกว่าคือ ปริญญาชีวิตที่เราจะต้องเรียนรู้จากมันจริงๆ ปัจจุบันเรียนจบสูงหรือไม่สูงโอกาสในการประสบความสำเร็จก็สามารถเกิดขึ้นได้ทั้ง 2 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าใครจะทำคะแนนปริญญาชีวิตได้มากกว่าแค่นั้นเอง สู้ๆไปด้วยกันนะครับพี่ๆน้องๆ"


advertisement

       เหนือกว่าการเรียนจบมีงานทำ คือการได้ทำงานที่ตนเองทำแล้วมีความสุข รู้สึกชอบกับงานที่ทำ ตอบโจทย์ความต้องการของชีวิต ว่าในปัจจุบัน และอนาคต เราต้องการอะไร


advertisement

        อาชีพที่มีหน้ามีตามีตำแหน่งในสังคมบางครั้งทำให้เราหาความสุขในแต่ละวันไม่เจอเลยจริงๆ ปัจจุบันน้องสาวจากลูกจ้างหันเหไปประกอบธุรกิจส่วนตัว​ สามารถขยายกิจการ​ เพิ่มช่องทางสร้างรายได้​ นำความรู้สูงที่เรียนมา(ซึ่งได้เปรียบ)​มาต่อยอดธุรกิจ​ สร้างความมั่นคงและความสุขในบั้นปลายเร็วขึ้นจริงๆ ค่ะแอด 


advertisement

         จบมาเป็นอะไรก็ยังสนับสนุนคนที่เรียนสูงๆเพราะเอามาต่อยอดใด้มากกว่าคนที่ไม่ใด้เรียนเพื่อนเราลูกก็จบป.โทแต่มาช่วยพ่อขายของ นำความรู้มาจัดระบบร้านใด้ดีกว่ารุ่นพ่อแม่ทำอีก คนที่เรียนเคาจัดการความคิดใด้เป็นระบบกว่าคนที่ความรู้น้อย 

       ทำงานอะไรแล้วมีความสุข ก็เป็นงานที่ดีทั้งนั้น ที่สำคัญคือเป็นงานสุจริต และเราได้มีความสุขทุกวันกับการทำงาน ไม่ต้องรู้สึกต้องทนกับการทำงานก็เป็นพอ

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Palakon Konpang


advertisement