advertisement

หนุ่มขอคำแนะนำเก็บเงินยังไง ไม่ให้เพื่อนหรือญาติยืมเงินเราได้


advertisement

        หนุ่มได้ตั้งกระทู้ปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับขอคำแนะนำการเก็บเงินโดยที่ไม่ให้เพื่อนญาติมาขอยืมเงิน แล้วควรทำอย่างไรดีในการที่จะทำให้มีความสุขในการออมเงินโดยปราศจากคนยืมเงินที่จะมาวุ่นวายกับการเก็บเงินของเรา

       โดยหนุ่มคนนี้เล่าว่า คือเวลาผมมีเงินเก็บ มักจะมีญาติหรือเพื่อนมาขอยืมเงิน ทำให้ผมลำบากใจที่จะให้ยืม เพราะหากญาติหรือเพื่อนๆ ผิดนัดชำระก็จะทำให้ความสัมพันธ์แย่ลงได้ แต่หากผมไม่ให้ยืมก็จะถูกมองว่าผมเห็นแก่ตัว หลายครั้งหากมีคนมาขอยืมเงินผมมักจะโกหกว่าไม่มีเงิน แต่การโกหกของตัวเองกลายเป็นความกังวลใจกับตัวเอง มีช่วงหนึ่ง มีการประกาศขายที่ขายบ้านในระแวกที่ผมอยู่ และผมสนใจซื้อที่เหล่านั้น เลยกลับมาปรึกษาเพื่อนๆ หรือญาติว่าควรซื้อหรือไม่

แต่คำตอบที่ได้มา เพื่อนๆ ญาติๆ (บางคน) กลับคิดว่าผมมีเงินสะงั้น คำตอบเรื่องการซื้อดีไหม กลายเป็นคำถามว่า "ขอยืมเงินได้ไหม" สิ่งเหล่านี้มันทำให้ผมหมดกำลังใจในการที่จะออมเงินต่อครับ เพราะหากออมเยอะๆ ก็ถูกเขามาขอยืม ทำให้การเก็บเงินไม่ค่อยมีความสุขเท่าไรครับ เพื่อนๆ เคยเจอประสบการณ์เหล่านี้ไหมครับ แล้วควรทำอย่างไรดีในการที่จะทำให้มีความสุขในการออมเงินโดยปราศจากคนยืมเงินที่จะมาวุ่นวายกับการเก็บเงินของผมครับ

ด้านความคิดเห็นของชาวเน็ตส่วนใหญ่มองว่า "ไม่ต้องสนใจครับ เงินของเรา อยู่กับเรา จะให้ยืมไม่ให้อยู่ที่เรา ผมเลิกให้คนยืมนานแล้ว เพราะร้อยทั้งร้อย เหนียวหนี้ ยืมแล้วควักคืนเรายากเหลือเกิน ตัดบทบอกไม่ให้อย่างเดียว อย่าได้แคร์ อย่าได้ทุกข์ใจเพราะเรื่องแค่นี้"

"ตอนนี้ปฏิเสธหมด จะเพื่อน จะญาติ ไม่ให้ทั้งนั้น ถ้าจะมาเลิกคบ ตัดขาดเพราะไม่ให้เงินยืม ยิ่งดีใจตัดขาดไปเลยคนที่ชอบมายืมเงินคนอื่น พวกนี้ ขาดวินัยในการใช้ชีวิตค่ะ ถือเป็นคนที่ไม่มีคุณภาพเท่าไหร่ เจอเพื่อนเจอญาติแบบนี้เราหนีให้ห่าง หมดเงินมาเยอะ เพราะความใจดี สงสาร เกรงใจ ปฏิเสธไม่เป็น แต่พวกเขาขาดจิตสำนึกค่ะ เวลามีก็ไม่คืน เราเกรงใจเขาสงสารเขา แต่พวกเขาไม่ได้เห็นใจเราและเกรงใจเราเลย ดังนั้นไม่มีความจำเป็นที่จะคบค้าสมาคมต่อ เราตัดหนี้สูญไปหลายคนแล้วค่ะ คนเราต้องใจแข็ง และแข็งแกร่ง ไม่งั้นก็จะโดนเอาเปรียบตลอด"

"ไม่มีคำเดียว  ไม่ต้องอ้อมโน่นนี่นั่น  คำเดียวศักดิ์สิทธิ์ "ไม่มี"  ก็ไม่มีเงินแล้วจะเอาที่ไหนให้ยืม" "เงินในบัญชีเรา ไม่บอกใครก็ไม่มีใครรู้ เงินเราหามายาก ทำไมต้องให้คนอื่นยืมแทนที่เราจะได้ทำให้มันออกดอกออกผล คุณทำงานแบบมีเงินเดือนหรือทำธุรกิจ ถ้าแบบมีเงินเดือน
-เก็บเงินในบัญชีธนาคารดอกสูง ขั้นต่ำเท่ากับค่าใช้จ่าย 6 เดือน เงินนี้ต้องมี ห้ามถอนนอกจากเรื่องคอขาดบาดตายของตัวเอง เช่น ตกงาน ส่วนเรื่องเดือดร้อนของคนอื่นห้ามเด็ดขาด เอามีดมาจี้ก็ห้ามให้
-ให้บริษัทหักPVDเยอะขึ้น
-ซื้อกองทุนเพื่อลดหย่อนภาษี เพื่อการเกษียณ เช่น RMF SSF
-ฝากเงินแบบเท่ากันทุกเดือน ปลอดภาษี
-ซื้อประกันชีวิต
ฯลฯ"

        จะเห็นได้ว่า ชาวเน็ตหลายคนมองว่าควรปฏิเสธทั้งหมดไม่ว่าจะเพื่อน จะญาติ ไม่ให้ทั้งนั้น ถ้าจะมายืมเงินเลิกคบ ตัดขาดเพราะไม่ให้เงินยืม ยิ่งดีใจตัดขาดไปเลยคนที่ชอบมายืมเงินคนอื่นทันที

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจากเพจ Pantip และ สมาชิกหมายเลข 1174694 


advertisement