advertisement

ถกกันสนั่น พระสงฆ์นั่งย่างหมูกระทะเอง ทำได้ไม่ผิดพระวินัยหรอ?


advertisement

       เคยเป็นเรื่องราวที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นอย่างมากในสังคม สำหรับ กรณีพระสงฆ์กำลังนั่งฉันสุกี้และชาบู โดยมีพระสงฆ์ 5 รูปที่ได้รับการนิมนต์มาบ้านของญาติโยม ก่อนเจ้าของบ้านจะถวายเพลเป็นชาบูชุดใหญ่ จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าผิดหรือไม่ เพราะว่าพระสงฆ์ไม่ควรทำอาหารฉันเอง ผิดตามหลักพระวินัยหรือไม่ 

       ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้ TikTok @mongkolkonngen ได้โพสต์วิดีโอคลิปพระสงฆ์ในงานหนึ่งที่ท่านกำลังนั่งฉันภัตตาหารอยู่บนโต๊ะ ที่มีหมูกระทะอยู่บนโต๊ะด้วย ซึ่งชาวเน็ตหลายคนสงสัยว่าแบบนี้พระสงฆ์ทำได้หรอ เป็นยังไงนั้นตามไปดู 

       เป็นวิดีโอที่พระสงฆ์กำลังนั่งฉันภัตตาหารอยู่ในงานหนึ่ง ซึ่งบนโต๊ะมีหมูกระทะอยู่ด้วย ทำเอาหลายคนสงสัยว่าท่านสามารถย่างหมูกระทะฉันเองได้หรอ 


advertisement

พระสงฆ์ย่างหมูกระทะทานเองได้หรอ 

        ซึ่งตามหลักแล้วการฉันในลักษณะนี้ไม่ถูกต้องตามพระวินัย เพราะว่า พระพุทธเจ้าฉันอาหารโดยพระเป็นผู้ปรุงเอง หรือการทำของดิบให้เป็นของสุกด้วยตัวเอง จะห้ามทำ แต่บางครั้งการที่พระรับนิมนต์ไปนั้น พระไม่อาจทราบได้ว่า เมื่อโยมนิมนต์ไปที่บ้านจะถวายอาหารอะไร ขณะที่ปัจจุบันนี้ คนไทยชอบกินหมูกระทะ ชอบกินชาบูสุกี้กัน หรือบางทีอยากทำบุญให้คนที่ตายไปแล้ว ซึ่งชอบกินอาหารเหล่านี้ จึงทำบุญด้วยการนำอาหารมาถวายพระ  


advertisement

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

พระท่าฉันตามที่โยมนิมนต์ และฉีนในเวลา อันควรแล้วครับ 


advertisement

โดยส่วนตัวแล้วคงไม่ผิดเพราะเราถวายพระก็คงจะอยากฉัน 

บางทีก็ต้องเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย 


advertisement
        น่าจะไม่เป็นไรนะมันก็คืออาหารเหมือนที่เราถวายท่านแค่ถวายให้ถูกเวลาเท่านั้นที่บ้านเราก็ทำพระท่านบอกว่าอย่าเอามาตอนเย็นก็พอถวายก่อนเพลนะ

คลิกเพื่อ >>>ชมคลิป<<<

         ถ้าหากว่าพูดตามหลักพระธรรมวินัยจริงๆ แล้ว ในการทำของดิบให้เป็นของสุกแบบนี้ผิดหลักวินัย โยมทั้งหลายควรจะสร้างความเข้าใจกันใหม่ว่า ต่อจากนี้ไปห้ามไม่ให้โยมถวายของเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นชาบู สุกี้ หมูกระทะ หรืออาหารที่พระต้องปรุงเอง ซึ่งจะช่วยไม่ให้ส่งเสริมพระทำผิดวินัย อย่าทำให้พระต้องไปนั่งและปรุงอาหารเหล่านี้ด้วยตัวท่านเอง  พระไปนั่งย่างหมู ย่างกุ้ง ใครเขาเห็นก็ไม่เกิดความศรัทธา ฉะนั้นทางแก้ของเรื่องนี้ก็คือ อย่าถวายของพวกนี้อีก 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก mongkolkonngen 


advertisement