advertisement

เจ้าของโรงแรมม่านรูด ปิ๊งไอเดีย ติดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้ารถ EV ได้ชาร์จทั้งรถทั้งคน


advertisement

        ถ้าหากพูดถึงกระแสรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ถือว่าได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น และเป็นจุดเริ่มต้นการเติบโตของตลาดรถ EV ในไทย พร้อมกับมีมาตรการสนับสนุนทางภาษีการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า (EV Tax Incentive Package) เราจะเห็นรถยนต์ไฟฟ้าหลายๆ ค่ายวิ่งตามท้องถนนกันเยอะขึ้นแล้ว และมีจุดชาร์จเพิ่มขึ้นให้เพียงพอต่อการบริการคนใช้รถไฟฟ้า 

        ล่าสุด กลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล หลังจากที่มีผู้ใช้ TikTok รายหนึ่ง โพสต์ไอเดียสำหรับธุรกิจโรงแรมม่านรูด ควรปรับตัวในการทำธุรกิจ รับกระแสรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังมาแรง ด้วยการติดตั้งตู้ชาร์จไฟฟ้าของรถ EV เพื่อให้ลูกค้าที่แวะเข้ามาใช้บริการโรงแรมได้เสียบหัวชาร์จไฟรถได้ด้วย

        “ธุรกิจที่ควรปรับตัวมาเป็นสถานีชาร์จไฟฟ้ารถ EV ด้วย นอกจากพวกปั้ม NGV แล้ว ก็คือธุรกิจ “ม่านรูด” เพราะจะได้แวะเสียบหัวชาร์จทั้งคนทั้งรถ แบบทูอินวัน ทูอินวัน อ่ะครับ”

        หลังเรื่องนี้ถูกแชร์ออกไป ไมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นในทำนองเห็นด้วยกับความคิดของผู้ใช้ TikTok รายนี้เป็นอย่างมาก บางคนมีการคอมเมนต์แบบติดตลก เช่น “ไอเดียดีครับ ได้ชาร์จทั้งคน ทั้งรถ บรรยากาศชิลๆ”

        ซึ่งมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอีกเป็นจำนวนมาก จนเกิดเป็นกระแสไวรัลในโลกโซเชียลที่เรียกร้องให้โรงแรมม่านรูด รีสอร์ต หรือที่พักต่างๆ ติดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้ารถ EV เพื่อบริการลูกค้า

        ความคิดเห็นของผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมม่านรูดในจังหวัดขอนแก่น โดยเดินทางไปที่โรงแรมเพลย์บอย ตั้งอยู่เลขที่ 145ถนนดรุณสำราญ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นโรงแรมม่านรูดชื่อดังในเขตเมืองขอนแก่น เปิดให้บริการประมาณ 16 ห้อง


advertisement


advertisement

        พบ นายประกาศิต ภัสสรดิลกเลิศ เจ้าของโรงแรมเพลย์บอย จ.ขอนแก่น เล่าว่า ในช่วงระยะหลังมานี้จะพบว่า มีลูกค้าที่ขับรถยนต์ไฟฟ้า เข้ามาใช้บริการห้องพักมากขึ้นเรื่อยๆ เฉลี่ย 10 คันต่อเดือน ซึ่งอาจเป็นเพราะจำนวนผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าในจังหวัดขอนแก่น ยังมีไม่มากเหมือนในกรุงเทพมหานครและจังหวัดอื่นๆ

        ซึ่งแนวคิดของผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า ที่เสนอไอเดียให้มีการติดตั้งสถานีชาร์จรถ EV ในม่านรูด ตนเห็นด้วยกับแนวคิดนี้ แต่มองว่าอาจจะต้องรอดูอีกสัก 2–3 ปี เนื่องจากในพื้นที่ขอนแก่น ปัจจุบันคนยังใช้รถยนต์ไฟฟ้าไม่มาก เมื่อเปรียบเทียบกับรถยนต์แบบเติมน้ำมัน

        คิดว่าในอนาคตคนก็จะหันมาซื้อรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้มากขึ้นกว่านี้ เพราะหากลงทุนติดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้ารถ EV ในตอนนี้อาจไม่คุ้มค่ากับการลงทุน เพราะต้องใช้งบประมาณหลายแสนบาท และในอนาคตหากมีผู้สนใจมาร่วมลงทุนติดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้ารถ EV ตนเองก็ยินดี

        หากในอนาคตจะมีการติดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้ารถ EV ในโรงแรมม่านรูดจริง จะต้องติดตั้งไว้หน้าห้องแต่ละห้อง เพื่อความเป็นส่วนตัวของลูกค้าที่มาใช้บริการโรงแรมม่านรูด ซึ่งการติดตั้งไว้จุดเดียวในโรงแรมม่านรูดก็อาจจะไม่เหมาะสม เพราะยังต้องคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวของลูกค้าด้วย  

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com 


advertisement