advertisement

ไขข้อสงสัย ทำไมฝูงแมลงเม่า บินมาเกาะกลุ่มราวกับเป็นดอกทานตะวัน


advertisement

       เป็นแมลงอีกหนึ่งชนิดที่ออกมาในช่วงหน้าฝนเยอะมาก ช่วงหลังฝนตก ช่วงหัวค่ำ สำหรับ ฝูงแมลงเม่า  ที่จะบินมาหาแสงไฟ แล้วฝูงแมลงเม่าบินมาเกาะกลุ่มกันเป็นฝูงใหญ่คล้ายดอกทานตะวัน จนหลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมแมลงเม่าถึงทำแบบนั้น 

ฝูงแมลงเม่า 

       ล่าสุด ทางด้าน นางสาวอารีรัตน์ อินทะรังสี เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลหย่วน เปิดเผยว่า ในช่วงเย็นที่จะกลับบ้าน เห็นฝูงแมลงเม่าจำนวนมากได้บินมาเกาะกันเป็นกลุ่มใหญ่ มองดูคล้ายดอกทานตะวัน เห็นแล้วสวยดีก็เรียกคนอื่น ๆ มาดู แล้วก็ถ่ายรูปเก็บเอาไว้ ในชีวิตตนไม่เคยเห็นอาการของแมลงเม่าที่เป็นแบบนี้มาก่อนในชีวิต คล้ายเป็นการส่งสัญญาณอะไรบางอย่างให้มนุษย์เรารับรู้ก็เป็นได้


advertisement

       ปกติแมลงเม่ามักออกช่วงฝนตกและบินไปตอมไฟ แต่ครั้งนี้กลับพบว่าแมลงเม่าฝูงนี้กลับมารวมตัวกันเหมือนเป็นช่อดอกทานตะวันตามที่เห็น

       นายคำ ปินะดวง ผู้อาวุโส เปิดเผยว่า การที่แมลงเม่าเกาะกลุ่มกันแบบนี้แสดงว่ากำลังจะเกิดน้ำท่วม ในสมัยที่ตนเป็นเด็กมีทั้งตะเข็บ ตะขาบ ที่เดินออกมาจากรังของมันเป็นขบวน ฝูงแมลงเม่าก็รวมตัวกันแบบนี้ บางครั้ง สัตว์จะรู้เหตุการณ์ในเรื่องอุทกภัยได้ดีกว่ามนุษย์ก็ไม่แปลก เรื่องนี้ตนไม่ได้เห็นมานานแล้ว


advertisement

       หลักการทางวิทยาศาสตร์ ชี้ แมลงเม่ารวมตัวกันทิ้งปีก คือการสืบพันธุ์ โดยทางเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีการอธิบายว่า แมลงเม่า หรือที่คนทั่วไปเรียกว่า แมงเม่า คือวรรณะสืบพันธุ์ของปลวก โดยที่ปลวกเองก็มีการแบ่งวรรณะ ทำหน้าที่แตกต่างกันไป หน้าตาไม่เหมือนกัน มีทั้งหมด 3 วรรณะ ได้แก่ วรรณะสืบพันธุ์, วรรณะกรรมกร และวรรณะทหาร


advertisement

       สำหรับพฤติกรรมของแมลงเม่า นับเป็นปลวกในวัยสืบพันธุ์ มักบินออกจากรังในช่วงมีความชื้นสูง เป็นเวลาที่เหมาะสมในการจับคู่ผสมพันธุ์ เช่น ก่อนหรือหลังฝนตก หรือในช่วงค่ำ และเป็นภาพที่คุ้นตาดี แมลงเม่าบินมาเล่นกับไฟ เวลานั้นเองเป็นการจับคู่ผสมพันธุ์ เมื่อได้คู่ ตัวผู้จะเดินเกาะหลังตัวเมีย แล้วช่วยกันกัดปีก ลงไปวางไข่ในดิน แล้วตัวผู้ตัวเมียก็อยู่ด้วยกันภายในรัง ช่วยกันสร้างรังใหม่ขึ้นมากลายเป็นสังคมปลวก โดยที่ทิ้งปีกเอาไว้ด้านนอก

       ฉะนั้น หากพบปีกแมลงเม่า ให้พึงระวังว่า ปลวกอาจจะอยู่ในบ้านแล้ว เพราะแมลงเม่ากำลังมุดลงดินและพัฒนาสร้างอาณาจักรปลวกต่อไปในอนาคต


advertisement

       ส่วนเหตุการณ์ที่พบในเทศบาลตำบลหย่วน อาจจะเป็นเหตุการณ์แมลงเม่าจำนวนหลายร้อยหลายพันตัวกำลังผสมพันธุ์ และวางไข่ในดินตรงถนนที่เป็นรู สร้างรังใหม่ขึ้นมาเป็นสังคมปลวก เพราะจากภาพจะเห็นว่า มีการรวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อนและมีการทิ้งปีกตามทฤษฎีที่ระบุไว้

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com 


advertisement