advertisement

สาวหลอน มีคนเอาอาหารพร้อมโน๊ตคาถาไว้ที่รั้วบ้าน ที่แท้ฝีมือคนใกล้ตัว


advertisement

         เป็นเรื่องที่ถือว่า ถ้าใครเจอก็คงจะต้องกลัว ต้องขนลุกอย่างแน่นอน กับเรื่องราวของผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Karenza Rosen ที่ได้ออกมาเล่าเรื่องราวชวนขนลุก เจออาหารมาวางไว้ในบริเวณรั้วบ้าน เหมือนมีคนเปิดรั้วเอาเข้ามาวาง แต่ที่น่ากลัวคือ มีกระดาษเขียนบทสวด ให้ตั้งนะโม3จบก่อนสวด และถ้าตายให้พูดคาถาตามนี้ ก่อนที่เวลา 4 โมงเย็นเจ้าของอาหารนั้นก็เดินเปิดรั้วเข้ามาเอาของกลับไป ไปวางไว้อีกบ้านหนึ่ง

         เจ้าของอาหารและบทสวดปริศนานั้น ไม่ใช่ของใครที่ไหน แต่เป็นของคุณป้าเพื่อนบ้านของเธอ ซึ่งหลังจากเธอได้สืบสาวราวเรื่องจากคุณป้า ก็ได้มาเล่าอีกว่า…. 

        จากลำใย และปลาทอดที่มาตั้งหน้าบ้านพร้อมคาถา ตอนนี้เจอตัวคนมาวางและได้พูดคุยแล้วนะคะ

       วันนี้กะจังหวะว่าจะคุยกับยายแกให้ได้ มานั่งๆคิดดูแล้วแกน่าจะไม่ได้ผิดปกติค่ะ แต่น่าจะอยากผูกมิตร เราอาศัยจังหวะที่กำลังประกอบเฟอร์อยู่ที่หน้าบ้านเมื่อช่วง4โมงเวลาเดิมที่ยายมาเอาของกลับไป

       เราพยายามเขย่งดูว่ายายแกไปไหน ตัดสินใจเดินเปิดประตูรั้วออกไป ในขณะที่ยายกำลังเปิดประตูรั้วเข้าบ้านพอดี ก็ได้พูดคุยผ่านรั้วกัน (ยายน่าจะไปดูว่าของที่วางไว้มีคนเก็บไปรึยัง ถ้ายังยายจะได้มาเอาไป ซึ่งในมือยายกำลังถือถุงปลาทอดที่มาวางให้เราเมื่อเช้าค่ะ5555)

       พอเจอหน้าเรายกมือไหว้คุณยายเขาก่อนแล้วถามว่าได้เอาลำใยกับปลาทอดมาวางไม้มั้ยคะ แกบอกว่าของแกเอง ขอบคุณมากที่ไม่ทิ้งของยายนะ พอเขาไม่เอาเข้าบ้านยายก็เลยมาเอากลับไปแค่นั้นเอง ก็กลัวว่าจะรังเกียจ

       และได้สอบถามว่าทำไมถึงให้คาถากับเรา แกบอกว่ามันเป็นมงคล พ่อของแกบวชเรียนเป็นพระแล้วให้คาถาไว้ตอนนี้เสียไปแล้ว แกอยากจะผูกมิตรกับเพื่อนบ้านเพราะเพิ่งย้ายมาอยู่กับลูกชาย2คน เลยคิดว่าเอาของมาให้ดีกว่า

       ได้อธิบายยายแกไปว่าพอดีหนูศาสนาคริสต์ค่ะ แต่ก็ขอบคุณมากๆที่เอาของมาให้นะคะ คุณยายมีอะไรกดกริ่งเรียกได้เลย หรือแขวนไว้หน้าบ้านก็พอ เพราะหน้าบ้านคนอื่นอย่าเดินเข้าไปจะดีกว่า หนูกลัวจะมีปัญหากัน อย่างบ้านคุณยายเองหนูก็เข้าไปไม่ได้ถ้ายายไม่อนุญาต ยายก็บอกว่าเข้าใจๆ ทีหลังยายจะแขวนไว้หน้าบ้านแทน

       พูดไปๆมาๆเราก็รู้สึกว่ายายน่าจะเป็นคนใต้ เราฟังสำเนียงออกเพราะเราก็มีแม่เป็นคนใต้ เลยลองถาม สรุปว่าเป็นคนใต้เหมือนกัน และวันก่อนที่ยายไปกดกริ่งเรียกบ้านด้านซ้ายเราให้มาช่วยเปิดทีวีแต่ดันเป็นคนแก่เหมือยกันเปิดไม่เป็น ยายก็ไปกดกริ่งบ้านตรงข้ามยายแทน ซึ่งผู้ชายบ้านนั้นก็คนใต้ แถมยังมาจากจังหวัดเดียวกันทั้ง3บ้านเลยด้วย

     เคลียร์ทั้งปมทั้งปัญหาที่สงสัยเรียบร้อย เราถามว่าคุณยายเหงามั้ย อยู่บ้านคนเดียวมีอะไรมาเรียกได้นะคะ คุณยายก็เชิญชวนให้มานั่งในบ้านไปพูดคุยกันก่อน แต่ว่าเราลูกเล็กนอนอยู่ในบ้านกลัวจะไม่ได้ยิน เลยบอกยายว่าไว้คราวหน้าละกัน

       เหมือนที่คิดไว้เลยค่ะว่ายายน่าจะหวังดี แต่แค่ยายมาจากบ้านนอกและไม่รู้ว่าไม่ควรเดินเข้าไปถึงหน้าบ้าน เหมือนที่ความคิดเห็นในโพสก่อนบอกว่า น่าจะนิสัยคนต่างจังหวัดที่เดินไปทักทายผูกมิตรกัน

       ทำเอาน้ำตาซึมเหมือนกันเลยค่ะ แม่เราอายุ62ตอนนี้อยู่ต่างจังหวัดคนเดียว ช่วงคลอดแรกๆเมื่อมิถุนาได้แม่มาอยู่เป็นเพื่อนตอนนี้แม่กลับใต้ไปแล้ว พอเห็นคุณยายก็นึกถึงแม่ตัวเองเลย ยายท่าทางจะเหงามากเลย

       ขอบคุณทุกความเห็นและคำแนะนำนะคะ บางความเห็นถึงจะรุนแรงไปหน่อย555 แต่เชื่อเถอะค่ะ มีมิตรดีกว่ามีศัตรูโดยเฉพาะเพื่อนบ้าน บาดหมางกันไม่ใช่เรื่องดีเลย

        งานนี้ชาวเน็ตหลายคนต่างเห็นใจคุณป้า ที่อยากจะมีเพื่อนบ้าน มีปฏิสัมพันธ์ แต่อาจจะใช้วิธีที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งก็เห็นใจในมุมของเจ้าของบ้านเช่นกัน ที่มีคนเปิดรั้วมาถึงในบ้านก็คงไม่ใช่เรื่องน่าสบายใจนัก

        คนโบราณให้บทสวด คือหวังดี อยากมีมิตร คนแก่คงเหงา คนต่างจังหวัดเดินเข้ามาถึงบ้านไม่รู้ว่าคนเมืองเขาถือหรอกค่ะ เรามาอยู่บ้านนี้น้องข้างบ้านเดินถึงประตูกระจกเลย เอาหน่อไม้มาให้ บ้านเราแค่คล้องกุญแจ แมวเรากระโดดโหยงเลย 55หลังๆ ก็ฝากกันไปมา การได้ซื้อบ้านหลังนี้เป็นมงคลกับเราที่สุดแล้ว บ้านติดกันและตรงข้ามรวมบ้านเราเป็นสี่หลัง ดีมาก ผลัดกันเอาของมาฝากแบบนึกไม่ถึงเลยว่ามันจะดีขนาดนี้แล้วคืออยู่มาสามปีแล้ว ทุกอย่างยังดำเนินไปแบบดีมากเลยค่ะ 

ดีใจที่จบด้วยดีค่ะ ดีใจที่คุณยายไม่ได้คิดร้ายอะไรกับจขพ. และดีใจที่คุณยายจะได้มีเพื่อนแล้วด้วย

       เห็นครั้งแรกหลายคนคงจะขนหัวลุก คิดว่ามีคนไม่ประสงค์ดีมาทำพิธีอะไรใส่เสียแล้ว แต่เรื่องราวจบลงด้วยดีและไม่ได้มีจุดประสงค์ไม่ดีก็สบายใจแทนเจ้าของเรื่องเลยค่ะ

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Karenza Rosen


advertisement