advertisement

เตือนอย่าหาทำ ใครคิดจะสร้างบ้านสไตล์นอร์ดิกในไทย ทรงสวยแต่ให้คิดอีกที


advertisement

       เป็นบ้านอีกหนึ่งสไตล์ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยไม่กี่ปีมานี้เอง สำหรับ บ้านสไตล์นอร์ดิก (Nordic house) เป็นสไตล์ที่ผสมผสานเส้นสายแบบโมเดิร์น ดูมีความเรียบง่ายและร่วมสมัย บ้านทรงนอร์ดิกมีอีกชื่อเรียกหนึ่งคือ บ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน (Scandinavian style) โดยได้รับอิทธิพลจากการแต่งบ้านแถบยุโรปเหนือ หลายคนชอบบ้านสไตล์นี้  

       ล่าสุด ทางด้านเพจเฟสบุ๊ก Mind Review มายรีวิว ช่องรีวิวมาจากใจ ได้โพสต์เตือนสำหรับใครที่กำลังจะสร้างบ้าน และคิดจะสร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก ซึ่งเป็นแบบบ้านอีกหนึ่งสไตล์ที่ได้รับความนิยมในตอนนี้ แต่อยากจะขอเตือน อย่าหาทำ โดยได้โพสต์ระบุงว่า…. 

        อย่าสร้างบ้านทรงนอร์ดิกที่ประเทศไทย !!

        ตอนแรกผมก็ไม่เข้าใจ จนเวลาผ่านไปปีกว่าๆ รู้ซึ้งถึงคำว่าทรงนี้ “ไม่เหมาะกับบ้านเรา”

        ปัญหาแรก…ผมอยู่ภาคใต้ ฝนตกเยอะมาก คราบน้ำฝนไหลเป็นทางเลย ผ่านมาปีกว่าๆ ถ้าอยากให้สวยอยู่เสมอต้องทาสีใหม่

        ปัญหาที่สอง “น้ำรั่วซึม” ด้วยความที่มันไม่มีชายคา น้ำไหลผ่านจากหลังคาลงมาหน้าต่างเต็มๆ แรกๆไม่เป็นอะไร แต่ปีกว่าผ่านไป น้ำซึมเข้าบ้านเยอะมากๆๆๆๆ เพราะยางกันน้ำตามกระจกเริ่มเสื่อม ต้องซื้อซิลิโคนมาอุดใหม่ อุดไม่ดีอุดไม่เป็นก็รั่วซึมอีก โอ้ววว… พอน้ำรั่วซึมด้วยความที่บ้านหลังนี้ ผมใช้เป็นบ้านพักเวลากลับไปต่างจังหวัด ไม่มีคนอยู่บ้านก็อับ ราขึ้นเต็มเลยบนโซฟา 


advertisement


advertisement

        สรุปสั้นๆ ทรงบ้านสวยโดนใจ..แต่ไม่เหมาะกับอากาศประเทศไทยครับผม 

        ***แก้ไขเพิ่มเติม***

        เหมือนหลายคนจะเข้าใจผิด หลังคาไม่มีปัญหานะครับ ปัญหาจากหลังคาคือไม่มีชายคาและรางน้ำทำให้คราบน้ำฝนเลอะที่ผนังแค่นั้นเลย
แต่กระจกอ่ะ อันนี้ตัวปัญหา ปีแรกไม่เป็นไร แต่พอปีกว่าผ่านไปยางกันน้ำเสื่อม ซิริโคนเสื่อม น้ำเลยรั่วที่หน้าต่าง แต่ตัวบ้านผมไม่ร้อนนะ เพราะหลังคามันสูง + ใช้อิฐมวลเบาในการสร้าง 

สร้างเสร็จใหม่ๆ 

ผนังบ้านคราบน้ำ 

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

ทรงนี้กำลังฮิตในไทย แต่ซักพักจะเจอปัญหาตามที่บอกเลยครับ 

     เห็นด้วยกับหลายความเห็นที่บอกไม่เกี่ยวกับทรงบ้าน แต่อยู่ที่ความเข้าใจและวัสดุในการเลือกใช้ เราอยู่นอร์เวย์มา 10 ปี ฝนชุกมาก โดยเฉพาะทาง Bergen ที่ตกเกือบทั้งปี ไม่เห็นบ้านมีปัญหาเรื่องน้ำจากฝน และบ้านส่วนมากทำมาจากไม้ทั้งหลังเหมือนกัน และเราเห็นบ้านทรงนี้มีรางน้ำฝนนะคะ บ้านเราเองก็หนึ่งในนั้นที่มีรางน้ำฝน

      พอฤดูร้อนบางวันก็ร้อนมาก ใครเคยมายุโรปจะรู้ถึงความร้อนนี้ ตัวบ้านก็ระบายลมได้ดี แม้บางบ้านเป็นกระจก แต่จะเปิดรับลมได้ ถ้าเราเข้าใจโครงสร้างและการเลือกใช้วัสดุ จะลดปัญหาที่จะตามมาได้มากค่ะ 

           สร้างเสร็จใหม่ๆ ก็ว่าสวย แต่พอวันเวลาผ่านไป ยิ่งเจอฝนเข้าไป คราบน้ำที่ผนัง เกิดการรั่วซึมเข้าบ้านได้ง่าย สไตล์สวย แต่ว่าไม่เหมาะกับบ้านเราจริงๆ 

 เรียบเรียงโดย : Thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Mind Review มายรีวิว ช่องรีวิวมาจากใจ 


advertisement