advertisement

ถามเพื่อนที่ Norway ต้องทำงานกี่วันถึงจะซื้อ iPhone 14 ได้


advertisement

        หลังจากที่เปิดตัว  iPhone 14 ในกลุ่มประเทศแรกรวมถึงประเทศไทยเมื่อเวลา 1 ทุ่มในวันที่ 9 ตุลาคม ผ่านทาง Apple Online Store และร้านค้าทั่วไป มาพร้อมดีไซน์ที่ใหญ่ขึ้นในขนาด 6.7 นิ้วเพิ่มเติมจากดีไซน์ยอดนิยมขนาด 6.1 นิ้ว ทั้งยังมาพร้อมระบบกล้องคู่ใหม่ คุณสมบัติการตรวจจับการชนกัน ซึ่งเป็นบริการด้านความปลอดภัยบริการแรกในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนพร้อม SOS ฉุกเฉินผ่านดาวเทียม และยังมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ดีที่สุดใน iPhone อีกด้วย 

 iPhone 14 ในราคา 32,900 บาท และ iPhone 14 Plus ในราคา 37,900 บาท iPhone 14 Pro ในราคา 41,900 บาท และ iPhone 14 Pro Max ในราคา 44,900 บาท  

        ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก Beebee SGnoone ได้โพสต์เผยคำถามที่ได้สอบถามเพื่อนชาว Norway ว่าทำงานที่ Norway กี่วันถึงสามารถที่จะซื้อ iPhone 14 ได้ โดยได้โพสต์ระบุว่า….  


advertisement

       วันนี้ผมคุยกับเพื่อน ที่ Norway เรื่อง iphone14 ว่าต้องทำงานกี่วันถึงจะซื้อได้ (35000 บาท)  คำตอบที่เขาตอบมาคือ แม่บ้านทำงาน5วันก็ได้แล้ว คนจนในประเทศเขาทุกคนยังใช้ไอโฟน นี่เป็นเหตุผลว่า ทำไม นักแสดง ต่างประเทศ หรือนักฟุตบอล เขาถึงไม่อวด ไอโฟน เหมือน ประเทศไทย

       ส่วนค่าเช่า บ้าน แม่บ้านทำงาน แค่ 3 วัน ก็จ่ายค่าเช่าบ้านทั้งเดือนได้แล้ว บ้านนะไม่ใช่หอพัก ใครจะบอกว่า ภาษีแพง มันก็แพงจริงแหละ แต่ถ้าคุณทำงานได้เดือนละ 2 แสนบาท ไทย จะจ่ายให้ รัฐ เดือนละ 50,000 แล้วได้สิ่งดีดีกลับมา มันก็คุ้มค่ากว่า จ่าย 7% แล้วแทบไม่ได้อะไรเลย 


advertisement


advertisement

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

        อยู่ฝรั่งเศสค่ะ เงินเดือนแม่บ้านหลังหักภาษีแล้วอยู่ประมาณ 1000-1500 ยูโร แล้วแต่ที่ ค่าเช่าห้องแถวๆที่เราอยู่ อย่างน้อย 600-900 ยูโร ไหนจะน้ำไฟ ต่าแก๊ส ค่ารถ น้ำมัน สิ่งที่เราจะบอกคือมันไม่ใช่ทุกคนค่ะที่จะซื้อได้ ขนาดสามีเราเงินเดือนสองแสนกว่าเขายังไม่กล้าใช้ไอโฟนเลย เพราะมันมีค่าใช้จ่ายมหาศาลที่นี่ที่เขาต้องรอจ่าย เงินเดือนที่นี่สูงก็จริง ต้องดูรายจ่ายเขาด้วยค่ะ บอกเลยเดือนๆ ปาดเหงื่อ

        ชีวิตที่นี่ไม่ใช่เหมือนฝันเหมือนกันหมดนะคะ ยอมรับในเรื่อง ของอุปโภคบริโภคบ้านเขาราคาโอเครอยู่ ถ้าเทียบกับเงินเดือน แต่สิ่งที่เขาเล่าอาจเวอร์ไป หรืออาจจริงในบางคนก็ได้อ่ะ

        รูปไอโฟนอันนี้เราแคปจากบริษัทเน็ตที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน ไอโฟน14 ราคา 24,000 125 gb ต้องจ่ายค่าเน็ตบวกนี่นั้นนิดหน่อย 2 ปี ต่อเดือนก็ 1500 บาท ซึ่งราคาเน็ตราคานี้เราจ่ายปกติอยู่แล้วทุกเดือน

        ส่วนตัวใช้ samsung 20 ค่ะเกือบๆ 3000 บาทได้ อยากได้โทรศัพท์ใหม่ samsung s22 ราคาไม่เกิน 3000 บาท (79 ยูโร) ยังไม่กล้าซื้อเลยค่ะ เพราะว่า ค่าใช้จ่ายอย่างอื่นมีเยอะ เราต้องเก็บเงินรอจ่ายอย่างอื่นไว้เช่นกัน ถึงเวลาบิลค่านั่นค่านี่มา ปาดน้ำตาพร้อมเหงื่อเบาๆ เคยได้ยินไหมภาษีค่าทีวี ดูไม่ดูก็ต้องจ่าย หลายอย่างที่จ่ายไปแรกมากับสวัสดิการถือว่า ใช่ค่ะดีมาก


advertisement

        ประเทศไทยอะหรอ หากินใส่ปากให้มีชีวิตรอดไปวันๆก็เต็มกลืน หาเงินจ่ายภาษีจนหีขวิด พ่อแม่แก่เฒ่าก็ไม่มีสวัสดิการอะไรนอกจากเงินคนแก่หลักร้อยต่อเดือนค่ามาม่ายังไม่พอต้องเฉือนเลือดเฉือดเนื้อทำงานงกๆเพื่อหาเลี้ยงพ่อแม่และตัวเองและครอบครัวตัวเองต่ออีก พร้อมอีกทั้งหนี้สินนาๆสิ่งดีๆที่ลงตัว 

คนไทยไปอยู่นู้น เป็นแม่บ้านยังไงก็ไม่ถึง2แสนแน่ๆ เว้นแต่เป็นคนประเทศเค้า แต่ภาษีจ่ายแพงจริง แล้วรัฐเค้าก็ดูแลดีจริง ทุกคนจ่ายภาษีตามรายได้ 

             ด้วยคุณภาพชีวิต ค่าแรงที่สูงต่อวันที่  Norway ทำงานไม่กี่วันก็สามารถที่จะซื้อ iphone14 ราคา 35,000 บาท ได้แล้ว ต่างจากบ้านเรา กว่าจะเก็บเงินได้ หรือว่าหลายคนก็ผ่อนกว่าจะหมด 

เรียบเรียงโดย : haihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Beebee SGnoone 


advertisement