advertisement

เขย่าวงการสายคลีน องค์การอนามัยโลก ชี้ น้ำอัดลม No sugar ก็เสี่ยงเบาหวานได้


advertisement

        สำหรับใครที่เป็นสายสุขภาพ สิ่งหนึ่งที่เรามักจะได้ยินจนคุ้นหู สำหรับ หวานน้อย น้ำตาลน้อย หรือว่าน้ำตาล 0 เปอร์เซ็นต์ ในสินค้าอาหาร เครื่องดื่มต่างๆ ที่ออกมาเอาใจสายสุขภาพ ไม่อยากกินน้ำตาลเยอะ หรือผู้ที่เป็นเบาหวาน 

        ล่าสุด นพ.เติมพงศ์ เรียนแพง แพทย์เชี่ยวชาญด้านอนุสาขา ศัลยศาสตร์หลอดเลือด โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมระบุข้อความถึง ผู้ที่กำลังควบคุมน้ำตาล ด้วยการกินน้ำอัดลมน้ำตาล 0 เปอร์เซ็นต์ โดยระบุดังนี้ 

        ใครที่กำลังคุมน้ำหนักหรือดูแลสุขภาพด้วยการทานหญ้าหวาน น้ำอัดลมแบบ No sugar หรือสารให้ความหวานแทนน้ำตาลอื่น ๆ ต้องมาอ่านนี้ก่อน เพราะล่าสุดแล้วโทษไม่ได้ต่างจากน้ำตาลเลย

       เดิมทีน้ำตาลเป็นสารสร้างความสุข ของหวาน ๆ อร่อยเสมอ ย้อนไปเกือบร้อยปี ช่วงนั้นเริ่มผลิตน้ำตาลได้ทีล่ะมากๆ ผู้คนก็เริ่มทานของหวาน ๆ มากขึ้น ขนมหวานเอย น้ำหวานเอย เด็ก ๆ ต้องกินลูกอม ทานของคาวแล้วต้องตบด้วยของหวาน


advertisement

       ผ่านมาหลายสิบปี เราก็พบว่าน้ำตาลคือผู้ร้าย เป็นเหตุทำให้เกิดโรคอ้วน เบาหวาน โรคหัวใจ โรคสมองขาดเลือด รวมไปถึงมะเร็ง ทำให้เกิดการผลิตคิดค้นใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ระยะสั้นสารเหล่านี้ไม่ก่อให้เกิดปัญหาใด ๆ เราจึงรับรู้ว่า มันดี ปลอดภัย คนเป็นเบาหวานทานได้ ใช้คุมน้ำหนัก ช่วยลดน้ำหนักได้ 

       แต่เมื่อ 4 วันก่อน องค์การอนามัยของโลกใบนี้ ได้ประกาศเตือน เขย่าวงการอาหารสายคลีน ว่าสารเหล่านี้เป็นผู้ร้ายเหมือนกัน ให้โทษระยะยาว ไม่ต่างจากน้ำตาล ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงของโรคเบาหวาน โรคหัวใจและโรคสมองขาดเลือด ใช้คุมน้ำหนักก็ไม่ได้


advertisement

        สรุปได้ว่า ใครที่รักสุขภาพ คงต้องลดความหวานทั้งหมด ชีวิตคงขาดความสุขจากการกินไปนิด อดเอาครับ 

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

       สารให้ความหวานบางตัว ใช้ช่วยรักษาเบาหวานได้ครับ แต่ผลโดยรวมระยะยาว พบว่า เพิ่มการเป็นเบาหวานได้ครับ ในประกาศนี้ ไม่นับรวมสารให้ความหวานที่เป็นยาครับ 

       กินโค้กไม่มีน้ำตาลมาตั้งแต่เริ่มลดน้ำหนัก จาก116ลดมาเหลือ81 แล้วกินทุกวันไม่เห็นสุขภาพจะแย่อะไร สุขภาพก็ดีปกติ ไปคุมอาหารอย่างอื่นดีกว่า

       สารให้ความหวานแทนน้ำตาลอื่น ๆ ก็มีโทษไม่ต่างจากน้ำตาลเลย เรียกได้ว่า เขย่าวงการอาหารสายคลีนจริงๆ ทานผัก ผลไม้ อาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายดีที่สุด 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Termpong Reanpang


advertisement