advertisement

หนึ่ง จักรวาล สอนลูก พาไปดูบ้านที่เคยอยู่ในสลัม เราเลือกเกิดไม่ได้


advertisement

          เป็นอีกหนึ่งศิลปิน นักดนตรีในวงการที่หลายคนชื่นชอบในสไตล์การทำงาน สำหรับ  หนึ่ง จักรวาล  นักดนตรี โปรดิวเซอร์ดนตรี ผู้กำกับดนตรี นักเรียบเรียงเพลงชาวไทย เป็นที่รู้จักจากรายการ The Mask Singer หน้ากากนักร้อง และ I Can See Your Voice Thailand นักร้องซ่อนแอบ นอกจากผลงานในวงการแล้ว เรื่องราวชีวิตก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะว่า หนึ่ง จักรวาล ชีวิตเริ่มต้นจากเด็กสลัม   

         ล่าสุด หนึ่ง จักรวาล ได้โพสต์ภาพที่ได้พาลูกสาวไปดูบ้านหลังแรกที่อยู่ในสลัมคลองเตย ที่อยู่ตั้งแต่เกิด พร้อมกับสอนลูกว่าชีวิตเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกทางเดินชีวิตได้ โดยได้โพสต์ระบุว่า… 

         “ชีวิตเรา” เลือกเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกทางเดินชีวิตที่ดีได้นะลูก…

           หนูเกิดมาในวันที่ป๊ากับแม่จ๋ามีให้หนูครบทุกสีง และอยากให้หนูมีการศึกษา มีความรู้ที่ดี….แต่หนูรู้หรือเปล่าว่า กว่าจะมีวันนี้ ป๊าผ่านอะไรมาบ้าง

หนึ่ง จักรวาล 

          วันนี้พาหนูมาดูบ้านหลังแรกที่ป๊าอยู่ตั้งแต่เกิด (สลัมคลองเตย ซึ่งมันถูกรื้อไปนานแล้ว) แต่ยังมีร่องรอยของคลองน้ำเสียและสะพานข้ามอยู่ ในตอนเด็กๆป๊าเก็บของเล่นเก่าๆที่ลอยมาจากคลองนี้ และรู้จักเสียงดนตรีจากคุณปู่ของหนู ที่ร้องเพลงให้ฟังทุกวัน กับเครื่องดนตรีของป๊า (จาน ชาม แก้วน้ำ ตะเกียบ) ที่เอามาเคาะเป็นเสียงและจังหวะตามประสาเด็ก เพราะบ้านเราไม่มีเงินพอที่จะซื้อของเล่นหรือเครื่องดนตรี

คนเราเลือกเกิดไม่ได้ 

           พออายุ10ขวบ ก็ถูกย้ายมาอยู่ที่แฟลตท่าเรือคลองเตย ป๊ามีคีย์บอร์ดตัวเล็กๆอยู่ 1ตัวที่คุณปู่ซื้อให้ มีวงดนตรีเล็กๆชื่อว่า”หนึ่งสยาม” รับเล่นงานทั่วไปแถวๆนั้น วันไหนไม่มีงานเล่นก็จะไปเก็บขวด ,เศษเหล็ก ,ลังกระดาษ ,หนังสือพิมพ์มาชั่งกิโลขายเพื่อเอาเงินไปซื้อขนม….. การเล่นและซ้อมดนตรีของป๊า คือการไปแอบดูคนอื่นเล่นบ่อยๆ แล้วจำมาซ้อมเอง ฟังเพลง แกะเพลงเยอะๆจากเทปคาสเซ็ท ซึ่งมันอาจจะผิดบ้างถูกบ้าง ก็ถือเป็นบทเรียน ซึ่งต้องซ้อมเยอะ ฟังเยอะกว่าคนอื่น (เพราะเราไม่มีเงินเรียนดนตรี) 

           ป๊ามีความสุข และภูมิใจทุกครั้งที่ได้ ที่บอกทุกคนว่า ”ป๊าคือเด็กสลัมคนนึง ที่มีความใฝ่ฝันเดียว คืออยากเป็นนักดนตรีที่ดี” และมีความสุขทุกครั้งที่ได้เล่าให้หนูฟัง

           จำไว้นะลูก ทุกสาขาอาชีพ “ถ้าอยากเก่งกว่าคนอื่น ก็ต้องขยันและเรียนรู้มากกว่าคนอื่น จงเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน และอย่าดูถูกใคร”  การเรียนรู้ไม่มีวันที่สิ้นสุดนะลูก…….

           ป๊ากับแม่จ๋ารักลูก”มินมิน”ที่สุด เป็นคนดีนะลูก #รักลูกสุดหัวใจ #มินมินลูกสาวป๊าหนึ่งจักรวาล #ครอบครัวเสาธงยุติธรรม #การเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด #หนึ่งจักรวาล #1jakkawal 

         เลือกได้ว่าเป็นคำสอนลูกที่ดีมากๆ เลยทีเดียว ไม่ลืมที่มา และก็การเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกทางเดินชีวิตได้ จากเด็กในสลัมวันนี้มีชื่อเสียงโด่งดังในวงการไปแล้ว 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก jakkawal_1 


advertisement