advertisement

วิจารณ์ยับ หนังสือเรียนภาษาพาที ใบพลู ขอน้ำปลากินแก้เผ็ดข้าวมันไก่


advertisement

       กลายเป็นกระแสที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลเป็นอย่างมาก สำหรับ เพจ วิวาทะ ที่ได้นำบทเรียนจากหนังสือ ภาษาพาที ชั้น ป.5 ที่เป็นประเด็นอยู่ในขณะนี้หลังจากที่เกิดดราม่าไข่ต้มขึ้นเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คนได้อ่านแล้วถึงกับอยากเห็นหน้าคนเขียน และคนที่อนุมัติให้ผ่าน 

       ล่าสุด ทางด้านเฟสบุ๊ก ปันกี้ เกิดมาซุย ได้โพสต์ภาพบทเรียนจากหนังสือ ภาษาพาที ชั้น ป.5 เป็นส่วนของเนื้อหาที่พุดถึง ใบพลูที่จะไปขอน้ำปลาจากร้านขายข้าวแกงที่ใบพลูไม่ได้ซื้อ เพื่อกินแก้เผ็ดกับน้ำจิ้มข้าวมันไก่ แต่ถูกปฏิเสธ โดยได้โพสต์ระบุว่า… 

         ใบพลูคอหด เดินถือจานข้าวมันไก่กลับโดยไม่ได้เติมน้ำปลา ไม่เป็นไร เขาไม่เต็มใจให้ก็อย่าไปเอาของเขาดีกว่า น่าเสียดาย น่าเสียดายจริงๆ ทำอย่างไรขนบธรรมเรียนประเพณีดีๆ ของไทยที่มีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อกัน จึงจะอยู่ในจิตใจของคนไทยทุกคนและในทุกที่


advertisement

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 


advertisement

เอาเปรียบชาวบ้าน แล้วเรียกหาน้ำใจ ต้นตำรับมนุษย์ป้าชัด 


advertisement

        คำถาม

        – ทำไมร้านข้าวมันไก่นั่นถึงไม่มีน้ำปลา(เข้าใจว่าคงหมายถึงไอ้น้ำราดเต้าเจี้ยวนั่นแหละ)ให้ มันหมดหรือยังไง

        – ถ้าหมายถึงน้ำปลา ที่เป็นน้ำปลาจริงๆ(ไม่ใช่น้ำจิ้ม) ขอถามหน่อยว่าใครมันกินข้าวมันไก่แบบนี้บ้างว่ะ ข้าวมันไก่คุกน้ำปลาหรา 

        – พฤติกรรมที่ไม่ได้ซื้อแต่จะขอฟรีๆ พอเขาไม่ให้ก็ด่าเขาว่าไร้น้ำใจนี่แถวบ้านผมเรียกว่า"หน้าด้าน"ครับ คุณลักษณะสำคัญของการเป็นมนุษย์ป้าเลย นี่มันThe origin of มนุษย์ป้าชัดๆ

        ผมว่าคนเขียนแบบเรียนเข้าใจคำว่า"น้ำใจ"ผิดถนัดเลยแหละ แยกแยะไม่ออกระหว่างน้ำใจกับความเห็นแก่ตัว ที่น่ากังวลคือไอพวกตีความหมายคำว่าน้ำใจในแบบที่ผิดเพี้ยนไปจากที่สากลโลกเข้าใจพวกนี้ กำลังพยายามบ่มเพาะความผิดเพี้ยนเหล่านี้ ไปยังอนาคตของชาติเราอยู่เรื่อยมา เชื่อว่าถ้าเราลองอ่านแบบเรียนพวกนี้อีกก็จะพบตรรกะเพี้ยนๆแบบนี้แฝงอยู่อีกเรื่อยๆเเหละ 


advertisement

สอนเด็กให้เห็นแก่ตัว 

         ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมากมองว่าสิ่งที่หนังสือเล่มนี้จะสอน ล้าสมัยไปแล้ว ควรจะเขียนแทรกเรื่องความเห็นอกเห็นใจ ความเข้าใจคนอื่น ความแตกต่าง พวกสิทธิมนุษยชน สิทธิพลเมือง กฎหมาย เสียมากกว่า และมองว่าเนื้อหาเป็นการสอนเด็กให้เอาเปรียบเล็กๆน้อยอีกด้วย เพราะว่าใบพลูไม่ได้ซื้อข้าวมาจากร้านข้าวแกง และไม่ควรจะไปขอฟรีแบบนี้ และต่อให้อีกฝ่ายปฏิเสธ ก็ไม่ควรไปต่อว่าอีกฝ่าย   

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก ปันกี้ เกิดมาซุย 


advertisement