advertisement

รู้จัก พรรคเพื่อไทรวมพลัง ส่ง ส.ส.เขต 2 คน ได้ทั้งคู่ ล้มแชมป์เก่าเมืองอุบลฯ


advertisement

       ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2566​ เป็นการเลือกตั้งทั่วไปในประเทศไทยครั้งที่ 27 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา ตอนนี้รอผ่านอย่างเป็นทางการ 

       ในการเลือกตั้งครั้งนี้ถือเป็นผลเลือกตั้งที่สร้างความเซอร์ไพรส์เป็นอย่างมากในหลายพื้นที่ อย่างในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ก็สร้างเซอร์ไพรส์เช่นกัน เมื่อพรรคเพื่อไทรวมพลัง คว้ามาได้ 2 ที่นั่ง ทั้งที่ส่งผลสมัครลงเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเพียง 2 พื้นที่ และเอาชนะได้ทั้ง 2 เขต โดยสามารถเอาชนะตัวเต็งอย่าง พรรคเพื่อไทย ได้อย่างขาดลอย 

       โดยในเขต 3 อ.ดอนมดแดง, อ.ตาลสุม, อ.ม่วงสามสิบ, อ.เหล่าเสือโก้ก นางพิมพกาญจน์ พลสมัคร ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทรวมพลัง เข้ามาเป็นอันดับ 1 ด้วยคะแนน 29,858 คะแนน เอาชนะ นายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ จากพรรคเพื่อไทย ที่ได้ 22,020 คะแนน


advertisement

นางพิมพกาญจน์ พลสมัคร ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทรวมพลัง 

       ส่วนที่ เขต 10 อ.ทุ่งศรีอุดม, อ.น้ำขุ่น, อ.น้ำยืน, อ.สำโรง (ยกเว้นตำบลสำโรง, ตำบลโคกก่อง, ตำบลบอน), อ.เดชอุดม (เฉพาะตำบลทุ่งเทิง) นายสมศักดิ์ บุญประชม สามารถคว้าไปได้มากถึง 59,007 คะแนน เอาชนะแชมป์เก่าอย่าง นายสมคิด เชื้อคง จากเพื่อไทยที่ได้ไป 18,644 คะแนนอย่างขาดลอย 


advertisement


advertisement

       สำหรับ พรรคเพื่อไทรวมพลัง นายวสวรรธน์ พวงพรศรี หัวหน้าพรรคเพื่อไทรวมพลัง เมื่อวันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา เผยว่า พรรคเพื่อไทรวมพลัง เป็นพรรคท้องถิ่นของพี่น้องคนอีสาน ถึงแม้เป็นพรรคตั้งใหม่แต่หัวใจยิ่งใหญ่ จะทำงานเป็นสถาบันทางการเมือง เป็นกระบอกเสียงให้กับประชาชน โดยเฉพาะเกษตรกรพี่น้องคนอีสาน

       พรรคเพื่อไทรวมพลัง ส่งผู้สมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ จำนวน 19 คน และไม่ส่งแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เนื่องจากนายวสวรรธน์ อายุเพียง 29 ปี จึงจะถามความเห็นคนในพรรคว่าเห็นด้วยกับแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคใด ก็จะไปร่วมด้วย เพราะนโยบายพรรคอื่นก็ดีเช่นเดียวกัน

       นายวสวรรธน์ ยืนยันว่า จะจับมือร่วมรัฐบาลกับฝั่งประชาธิปไตย เนื่องจาก ส.ส. มาจากประชาชน จึงต้องฟังประชาชน

       เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีสัญลักษณ์ของพรรคมีความคล้ายคลึงกับพรรคอื่น แปลว่าจะเสนอภาพพรรคพี่พรรคน้องหรือไม่ นายวสวรรธน์ ตอบว่า เป็นคนละพรรคกัน แต่ว่าเป็นความเห็นของสมาชิก แล้วทางทีมงานของพรรคชอบแบบนี้ ทุกคนก็ช่วยกันคิดมา


advertisement

       วันนี้ผมก็มาฮอดแล้วกรุงเทพฯ พี่น้องมา ทีมงานมา ขับรถมาจากอุบลฯ ยังบ่ได้นอนก็มีนะครับ 10 กว่าชั่วโมงนะครับ จึงอยากฝากให้พี่น้องอยู่ทางอุบลฯ เป็นกำลังใจให้เฮา ให้พรรคเพื่อไทรวมพลังของเฮานะครับ ของคนบ้านเฮาอีหลีนะครับ

       สำหรับนโยบายพรรคเพื่อไทรวมพลัง มีดังนี้

       -ปลดหนี้ กำหนดให้กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร เป็นเสมือน “โรงพยาบาลหนี้” ของเกษตรกรโดยวิธีการโอนหนี้ และหลักทรัพย์ค้ำประกันหนี้จากเจ้าหนี้ โอนไปอยู่ในโรงพยาบาลหนี้ทันทีและผ่อนชำระหนี้คืนโดยปลอดดอกเบี้ย

       -ด้านการศึกษา เรียนฟรี ปริญญาตรี

       -มีงานทำ สร้างอาชีพในชุมชน ส่งเสริมธุรกิจ SME ธุรกิจออนไลน์

       -ลดความเหลื่อมล้ำปฏิรูปที่ทำกิน ยกเลิก สปก. กทบ.5 ที่ราชพัสดุที่หมดสภาพความเป็นป่าและมีประชาชนอาศัยอยู่โดยออกเป็นโฉนดทุกแปลง

       -สร้างนวัตกรรมเกษตรไทย ปฏิรูปภาคเกษตรโดยใช้นวัตกรรมนาโนเทคโนโลยีเข้ามาเพิ่มผลผลิต

       -ด้านสาธารณสุข ยกระดับ อสม. ให้เป็นผู้ช่วยแพทย์แผนไทยประจำหมู่บ้าน 

       เรียกได้ว่าเป็นเซอร์ไพรส์ใหญ่ของชาวอุบลฯ เป็นอย่างมาก ที่พรรคใหม่ เอาชนะพรรคใหญ่ไปได้ ด้วยเสียงอย่างขาดลอยเลยทีเดียว 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com


advertisement