advertisement

สาวโคราชสะใภ้ฟินแลนด์ เล่าละเอียดยิบ เก็บผลไม้ป่า เก็บยังไงได้เดือนละแสน


advertisement

       เป็นที่รู้จักกันในโลกออนไลน์อีกหนึ่งคน สำหรับ สะใภ้ฟินแลนด์ สาวโคราช ตัวมารดาเก็บผลไม้ป่า  เก็บเก่งจนดังออกสื่อนอกเพียบ เก็บยังไงได้เงินแสนภายในเดือนเดียว เตือนคนไทยกู้เงินมาฟินแลนด์เก็บของป่าหวังรวย คิดผิด ไม่คุ้ม! บอกเลย เล่าให้ฟังละเอียดยิบ เป็นยังไงนั้นตามไปดู 

ภิญญาภัทร ฮาคกิเนน 


       “กฏหมายของประเทศฟินแลนด์ สามารถเก็บของป่าไปขายได้ค่ะ เช่น ผลไม้ เห็ด และนี่ก็คือโบนัสพิเศษสำหรับเราในการหาเงินขณะที่ยังพูดภาษาเค้าไม่ได้ค่ะ”

       ภิญญาภัทร ฮาคกิเนน เจ้าของช่องยูทูบ ภิญญาสะใภ้ฟินแลนด์ ให้สัมภาษณ์เปิดใจกับ รายการ Thai Story รีวิวชีวิตต่างแดน ถึงการมาใช้ชีวิตในประเทศฟินแลนด์ในช่วงแรก


advertisement

       10 ปีในฟินแลนด์

       “แต่งงานกับสามีฝรั่งค่ะ ก็เลยย้ายมาอยู่ที่ประเทศฟินแลนด์ มาใหม่ๆ ยังไม่สามารถพูดภาษาฟินแลนด์ได้ จึงต้องไปโรงเรียนเพื่อเรียนภาษาฟินแลนด์ก่อน


advertisement

       ทีนี้ถ้าเกิดว่าเราพูดภาษาเขายังไม่ได้ เราก็ไม่มีงานทำค่ะ แล้วก็ไม่มีเงินด้วยค่ะทุกคน ก็ค่อนข้างที่จะลำบากมาก โชคดีหน่อยที่ อาศัยอยู่ในประเทศฟินแลนด์เพราะว่ากฏหมายของประเทศฟินแลนด์ สามารถเก็บของป่าขายได้ค่ะ อย่างเช่นผลไม้ เห็ดสามารถเก็บไปขายได้นะคะ และนี่ก็คือโบนัสพิเศษสำหรับเราในขณะที่ยังพูดภาษาไม่ได้ค่ะ”

       ความพยายามในการเก็บผลไม้ป่าของคุณภิญญา เรียกว่าไม่ธรรมดา เพราะเข้าป่าเก็บเก่งเก็บเกลี้ยงจนสื่อฟินแลนด์ แห่รุมสัมภาษณ์กลายเป็นคนดัง


       วีซ่าแบบไหน เก็บผลไม้ป่าได้

       “ผลไม้ป่าของประเทศฟินแลนด์เป็นผลไม้ที่ขายดีมากๆ เลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นบลูเบอร์รี่ ลินกอนเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ ขายได้ราคาที่ดีหมด แม้กระทั่งเห็ดค่ะ คือจะมีคนสั่งซื้อตลอดฤดูกาลเลย

       แม้กระทั่งหมดฤดูกาลแล้วหิมะตกยังมีคนสั่งมาเลยว่ายังมีเหลือไหม เพราะว่าบางคนก็จะเก็บ ไปแช่ช่องแข็งไว้แพ็กเอาไว้ขายต่อได้ ใครๆก็อยากเก็บ เพราะว่าเป็นของฟรีนะคะ ผลไม้ป่าประเทศฟินแลนด์ไม่ต้องเสียภาษี สามารถเก็บได้เลย

       ส่วนวีซ่าที่จะมาเก็บของป่า เช่น วีซ่าเยี่ยมญาติ มาได้ไม่ผิดกฎหมาย เพราะว่าเราไม่ได้ทำงานเราเอาญาติมาเที่ยว แล้วเราก็พาญาติเข้าป่าไปเก็บของป่าซึ่งไม่ผิดกฎหมาย ไม่ใช่เป็นการทำงาน การเก็บผลไม้ก็คือเป็นของจากธรรมชาติที่เกิดขึ้นเอง”


advertisement

       เก็บผลไม้ป่า ได้เดือนละแสน?

       “จริงค่ะ ทำได้ 3 แสน 3 เดือน ในช่วงฤดูร้อน สามารถเก็บผลไม้ได้ประมาณ 2 เดือนกว่าๆ แต่ถ้าใครที่อาศัยอยู่ประเทศฟินแลนด์บางทีก็เก็บได้ถึง 3 เดือน เพราะว่าในช่วงของฤดูใบไม้เปลี่ยนสีจะมีแครนเบอร์รี่ที่ออกเป็นผลไม้ชนิดสุดท้ายเลยค่ะเราสามารถเก็บขายได้ แล้วก็ราคาดีด้วย

       อันดับแรกเลยเราจะพูดถึงคนที่อยู่ในประเทศฟินแลนด์ก่อนนะคือคนที่อาศัยอยู่ในประเทศฟินแลนด์ส่วนใหญ่แล้วการขายผลไม้ของเขาก็คือเป็นการขายตรงค่ะ เขาไม่ได้ขายส่งโรงงานเป็นส่วนใหญ่ นะคะแต่ก็จะมีบางคนที่ขายตรงไม่เป็นก็จะขายส่งโรงงานแล้วก็ขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าคนกลาง เช่น คนที่ขายผลไม้ให้กับตลาดเนี่ยเราไปส่งขายให้กับบริษัทบริษัทส่งขายตลาดหรือส่งให้ตลาดเลย จะได้ราคาที่ต่ำอยู่นะ แต่ถ้าเกิดเราขายตรงเรามีออเดอร์ตรงมาหาเราเลยก็จะได้ราคาที่ดี

       แล้วขายตรงคือขายยังไงเหรอ สำหรับภิญญา ขายทางเฟซบุ๊กเลยค่ะ จะลงรูปนะคะแล้วก็ลงราคาว่าเป็นราคาเท่าไหร่ เดี๋ยวก็มีลูกค้าติดต่อมา เขาจะส่งข้อความมาหาเรานะคะ ถ้าเกิดมีคนสั่งเราก็ออกไปเก็บให้ แล้วก็ลงรูป ราคา บ้านเลขที่ ใครที่เขาอยู่ในเครือข่ายใกล้เราเขาก็จะมาซื้อกับเรา”


       เตือน! คนไทยกู้เงินมาเก็บผลไม้ป่า

       “คนไทยที่มาเก็บผลไม้ประเทศฟินแลนด์มากับบริษัทหรือว่าตามกรมแรงงาน สามารถเก็บได้ในราคาส่ง รายได้ 1-3 แสนบาท เขาทำได้นะคะ ทำได้เกือบทุกคนเลย แต่ว่าโดนหักไงคะ โดนหักออกค่าเครื่องบินค่าวีซ่า ค่าที่พักที่อยู่อาศัย ค่าข้าว ค่าน้ำมัน ค่าเช่ารถ ค่าอินเตอร์เน็ต สารพัดค่าเลยค่ะ

       ไม่แน่ใจว่าค่านายหน้าเสียด้วยรึเปล่า เท่ากับว่า เงินที่ได้ 2-3 แสนบาท คุณก็ลองหักค่าเครื่องบินไปก็เกือบเเสนเเล้วนะ ถ้าเครื่องบิน ค่าวีซ่า ค่ากินค่าอยู่สารพัดค่า ที่คุณจะต้องออก มันโดนหักออกหมดเลย แล้วแทบไม่เหลือเลยค่ะ บางคนไม่เหลือเลยด้วยซ้ำ

       และแต่ละคนที่มาก็คือเก็บผลไม้ได้ไม่เท่ากัน เพราะว่าแต่ละคนก็คือมีเรี่ยวแรงที่ไม่เท่ากันมีความฉลาดที่ไม่เท่ากัน บางคนก็ฉลาดในการหาป่า บางคนก็ไม่ได้ฉลาด ดูไม่ออกว่าตรงไหนมีผลไม้ป่า เพราะไม่ใช่คนในพื้นที่

       คือนอกจากจะลำบากในการหาป่าแล้วยังขายได้ราคาที่ถูกด้วย ถูกกว่าคนที่อาศัยอยู่ในประเทศฟินแลนด์ขายนะเพราะว่า มากับบริษัทบริษัทก็ต้องขายส่งให้กับโรงงานเพราะเป็นการเซ็นสัญญากับโรงงาน


       บางคนนะออกมาเก็บผลไม้ไกลมากขับรถออกจากแคมป์ที่ตั้งอยู่ประมาณ 300 กิโลเมตรเลยนะ แต่พอออกมาไกลค่าน้ำมันก็ต้องออกเองค่ารถก็เช่าเองด้วยนะเพราะฉะนั้นในเมื่อออกค่าน้ำมันออกมาไกลประมาณ 200 กิโลฯ บางคนก็ยังไม่อยากกลับก็นอนป่า ลำบากมากจะต้องนอนในป่า นอนบนรถนั่นแหละจนเช้า

       สรุปเลยแล้วกันว่า การที่มาเก็บผลไม้ป่าประเทศฟินแลนด์ที่มากับบริษัทหรือกลุ่มแรงงานไม่คุ้มค่ะ ได้เงินเท่ากันนะกับคนไทยที่อยู่ที่นี่เลย 2-3 แสน แต่ไม่คุ้มค่ะ เพราะว่าคุณโดนหักแต่คนที่อยู่ในฟินแลนด์ไม่โดนหักค่าใช้จ่าย แต่คุณจะต้องโดนหักออกคุณก็เลยแทบไม่เหลืออะไร เพราะฉะนั้นเงินที่จะลงทุนมาในการที่จะมาทำงานประเทศฟินแลนด์ในช่วงฤดูร้อนการเก็บผลไม้ป่า ภิญญาไม่แนะนำให้มานะคะเก็บเงิน 100,000 บาทในการลงทุนเอาไปทำอย่างอื่นดีกว่าค่ะ”

       ระวังเจอสัตว์ป่า

       ประเทศฟินแลนด์ตั้งอยู่ในดินแดนเขตขั้วโลกเหนือ แน่นอนค่ะ จะต้องมีหมี หมีก็จะอยู่ตามป่า มีแทบทุกป่าเลยค่ะ เราไม่สามารถเดาได้เลยว่าหมีอยู่ตรงไหนบ้างนะคะ เพราะว่าหมีนี่คือจะเปลี่ยนที่ไปเรื่อยเรื่อยจะย้ายที่นะคะ บางทีปีนี้หมีจะอยู่แถวนี้ ปีหน้าก็จะผลัดไปอยู่ตรงอื่นนะคะ ส่วนใหญ่แล้วหมีก็จะอยู่ในป่าบลูเบอร์รี่ เพราะว่าบลูเบอร์รี่คืออาหารของน้องหมีค่ะ

       และก็จะมีกวางมูส ที่เขาใหญ่ๆ ตัวใหญ่มากนะคะ สูงกว่าคนอีก สูงกว่ารถอีกนะคะ เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้าใครเจอกวงมูสในป่าคือต้องรีบหนีเลยนะคะ แต่วิธีการหนีก็อย่าวิ่งนะคะ ค่อยค่อยเดินหนีก็ได้ค่ะ เพราะถ้าตกใจวิ่งเกินไปเดี๋ยวกวางมูสจะวิ่งตามนะ เขาจะชนอย่างเดียวค่ะ

       ทีนี้กรณีที่เราเจอหมี เราจะหนียังไงนะคะ อันนี้ประสบการณ์จริงที่เจอมาค่ะ เจอแบบใกล้มากมากเลยระยะน่าจะประมาณ 150 เมตร มองเห็นกันแบบชัดๆ นี่แหละ แต่ภิญญาเจอลูกหมีค่ะ ไม่ใช่เจอแม่หมี ถือว่าไม่ได้ดุร้ายค่ะ ทีนี้หนียังไง? อย่าไปตกใจนะคะ เวลาที่เราเจอสัตว์ป่า ห้ามตกใจเด็ดขาด ห้ามวิ่งห้ามเสียงดัง แม้กระทั่งห้ามหายใจ

       ภิญญาจะเดินถอยหลังนะคะ และมองน้องอยู่ตลอดเวลานะคะ ค่อยๆก้าวขา อย่าเสียงดังเด็ดขาด แล้วก็ห้ามหายใจ เพราะถ้าเราหายใจน้องหมีจะรู้ว่าเราเป็นมนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถกินได้ เราต้องเดินแบบช้าๆ

       ที่สําคัญเลยนะคะ ใครที่จะเข้าป่าประเทศฟินแลนด์ก็อย่าลืมใส่รองเท้าบูทสูงไว้นะคะ เราจะได้ป้องกันสัตว์ป่าเลื้อยคลาน ประเทศฟินแลนด์มีงู ยิ่งหน้าร้อน 20 องศาเจอน้องแน่นอน

       อาชีพหลัก ช่างเสริมสวย

       เก็บผลไม้ป่าคือรายได้เสริม อาชีพหลักของภิญญาเป็นช่างต่อขนตา และช่างทำเล็บค่ะ สิ่งนี้เลยที่ภิญญาพยายามจะบอกใครหลายๆคนนะคะ ว่าการที่เราย้ายมาอยู่ต่างประเทศไม่ใช่ว่าเราจะได้ทำงานแค่ทำความสะอาดพื้นนะคะ 

       คนส่วนใหญ่ชอบคิดแบบนั้น จะได้แค่ทำงานขัดส้วมถูพื้น จริงๆไม่ใช่ค่ะ ถ้าคุณมีอาชีพอยู่แล้วติดตัวมาคุณ สามารถทำงานที่คุณรักได้เลยค่ะ เพียงแต่คุณจะต้องเรียนภาษาของเขาให้ได้แค่นั้นแหละ

       หลังจากที่เราพูดภาษาได้เราก็ สามารถใช้อาชีพของเราทำงานที่ต่างประเทศได้เลยนะคะ เพราะว่าเนื้องานก็เหมือนกันเลย ะไม่ได้ต่างกันเลย การต่อขนตาแล้วก็การทำเล็บของภิญญาก็เหมือนกับประเทศไทยเลยค่ะ

 
       ทีนี้ใครที่มีอาชีพติดตัวก็ไม่ต้องหวั่นในการที่จะย้ายประเทศนะคะถ้าเกิดคุณย้ายมาคุณก็ สามารถทำงานที่คุณรักได้เลยค่ะ ช่องทางติดตามคุณภิญญา สะใภ้ฟินแลนด์* เพจ : ภิญญาฟินแลนด์แฟนเพจ ยูทูป : Pinja ภิญญา ลูกสะใภ้ฟินแลนด์ TikTok : Pinyaphat2  

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Pinja ลูกสะใภ้ฟินแลนด์  


advertisement