advertisement

ไหว้พระขอพรหลวงพ่อองค์ดำ ชมวิหารไทยลื้อ ที่วัดพิพัฒน์มงคล


advertisement

       ถ้าพูดถึงวัดวาอารามในจังหวัดสุโขทัย  จะมีวัดวาอารามมากมายให้เราได้ไปทำบุญไหว้พระกัน ซึ่งจะมีอีกวัดหนึ่งที่อยากจะแนะนำก็คือ วัดพิพัฒน์มงคล จะสีสันแปลกตา สวยงามขนาดไหนกันนั้น ลองมาดูกันดีกว่าค่ะ

       ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้ เฟสบุ๊ก รุ่งไพลิน บุญลือพันธุ์  ได้โพสต์เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว วัดพิพัฒน์มงคล โดยระบุว่า "#พิกัดวัดสวยสุโขทัย #วัดพิพัฒน์มงคล จังหวัดสุโขทัย กราบสักการะหลวงพ่อทองคำและชมความงามของวัดกันค่ะ เวลาเปิด-ปิด 08:00 – 17:00 น."

         วัดพิพัฒน์มงคล อยู่ที่ อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย เป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งของจังหวัด แต่เดิมวัดแห่งนี้เป็นวัดร้างกลางทุ่งนา น่าจะเป็นวัดอายุประมาณ 700 ปี ได้ แต่ไม่มีหลักฐานในทางประวัติศาสตร์ พบเพียงรากฐานอุโบสถ เจดีย์โบราณเท่านั้นที่จมอยู่ใต้พื้นดินลงไปประมาณ 1.50 เมตร ตรงกลางของวัดค่ะ

ในปัจจุบัน วัดนี้ เป็นที่รู้จักดีทั่วทั้งประเทศ และยังไปถึงต่างประเทศด้วยเหมือนกันค่ะ ถือเป็นอันดับต้นๆ ของไทย ที่สำคัญยังเป็นแหล่งสถานที่ศึกษาเชิงพุทธศาสนา และสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอีกด้วยนะคะ โดยมี หลวงพ่อพระครูวรคุณประยุต พระอาจารย์พิพัฒน์มงคล เจ้าอาวาสและเจ้าคณะอำเภอ ทุ่งเสลี่ยม ก่อตั้งสร้างวัด และได้พัฒนาวัด จนเป็นเอกลักษณ์ขึ้นมาค่ะ 

ส่วนของ วิจิตรเชิงศิลปะโบราณทรงไทยแบบล้านนานั้น จะมีเยอะมากเลยค่ะ ไม่ว่าจะ โบสถ์เรือนแก้ว วิหารล้านนา ลานศึกษาพระปริยัติธรรม รวมไปถึง พระพุทธรูปทองคำ ที่ประดิษฐานและสร้างชื่อเสียงโด่งดังให้กับวัดและจังหวัดสุโขทัยด้วยเหมือนกันค่ะ ใช้เวลาสร้างถึง 26 ปี บนพื้นที่ 119 ไร่ โดยคณะศรัทธาพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย ร่วมบุญกัน สร้างวัดกับหลวงพ่อพิพัฒน์มงคล นั่นเองค่ะ

พระพุทธสุโขโพธิ์ทอง หรือ หลวงพ่อทองคำ วัดพิพัฒน์มงคล นี้เอง ที่เป็นพระพุทธรูปหล่อด้วยทองคำบริสุทธิ์หนักถึง 9 กิโลกรัม เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างด้วยศิลปะแบบในสมัยสุโขทัย ที่มีความงดงามมากๆ ค่ะ คาดว่าสร้างในสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี โดยสกุลช่างสุโขทัย ที่มีประวัติความเป็นมาและอภินิหารที่น่าสนใจ 

คือ พระพุทธสุโขโพธิ์ทองนั้น เป็นที่เคารพและศรัทธาอย่างมากของชาวทุ่งเสลี่ยม เชื่อกันว่า เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยให้เจ้าอาวาสสามารถตั้งวัดและหาสิ่งต่างๆ เพื่อก่อสร้างได้ และยังทำให้วัดมีความเจริญ และเป็นโรงเรียนพระปริยัติธรรม ที่สำคัญของจังหวัดสุโขทัย ได้ในช่วงแค่ไม่ถึง 20 ปี อีกด้วยค่ะ

และเนื่องในวโรกาสอันเป็นมงคลสมัยที่ในหลวง รัชกาลที่9 ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 พรรษา และทรงเจริญพระชนมพรรษา ครบ 80 พรรษา หรือในปีพ.ศ. 2550 นั้น หลวงพ่อพิพัฒน์มงคล ได้ร่วมกับคณะศิษย์ทั้งหลาย เป็น ประธานร่วมกันถวายปัจจัยเป็นทุนแรก สำหรับดำเนินการสร้างอาคารเรือนไทย หอคำหลวงไม้สักทอง เสา 99 ต้นนี้ 

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

"วัดนี้สวยจริงค่ะไปมาแล้วมีพระพุทธรูปทองคำอยู่ด้านในด้วยไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปตอนที่ไปค่ะแต่ตอนนี้ไม่รู้ว่าให้ถ่ายได้ยัง"

"สวยมาก แต่ไกลมากเหมือนกันนะ" "วันหยุดไหว้พระกัน" "งาม" "อยากไป" "ได้หมด รอเพื่อนกลับมาค่ะ"

       ทั้งนี้ วัดพิพัฒน์มงคล อยู่ที่อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย สำหรับใครที่จะวางแผนไปเที่ยวในวันหยุดขอแนะนำกับสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ ซึ่งเป็นวัดมีความสวยงามแปลกตามากๆ 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจากเพจ คนชอบเที่ยวl TripTH และ  รุ่งไพลิน บุญลือพันธุ์ 


advertisement