advertisement

คนเรือตอบชัด สมัยนี้ยังมีโจรสลัดปล้นเรืออยู่หรือไม่?


advertisement

        เป็นคำที่เราอาจจะได้รู้จักจากหนัง สำหรับ โจรสลัดสลัด หรือ ซือลัต บุคคลที่ปล้นหรือโจรกรรมในทะเล หรือบางครั้งตามชายฝั่งหรือท่าเรือต่าง ๆ จะมีผ้าคาดหัว ใช้ดาบใบกว้างหรือปืนพกและเรือโจรสลัดขนาดใหญ่ เป้าหมายส่วนใหญ่ที่โจรสลัดเลือกคือเรือสินค้าและเรือโดยสาร 

         ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้ TikTok @ce.malamas ได้โพสต์สอบถามตามติดชีวิตคนเรือ ว่ามีโจรสลัดหรือเปล่าครับสมัยนี้กับเส้นทางเรือที่ผ่านอยู่ โดยได้โพสต์ตอบกลับคำถามนี้ด้วยวิธีการป้องกันโจรสลัดอยู่ โดยได้โพสต์ระบุว่า….  

กำลังจะผ่านอ่าวเอเดน ยังต้องมีการเตรียมการเฝ้าระวังอยู่ครับ#ตามติดชีวิตคนเรือ

สมัยนี้ยังมีโจรสลัดอยู่ไหม 

คนเรือถ่ายให้เห็นถึงลวดหนามที่กำลังติดตั้งข้างตัวเรือเพื่อป้องกันโจรสลัด ระหว่างเส้นทางที่เสี่ยงเจอโจรสลัด 

ผ่านอ่าวเอเดน ยังคงต้องมีการเตรียมเฝ้าระวังอยู่ครับ 

         ในปัจจุบันชายฝั่งและทะเลในอเมริกาใต้และทะเลเมดิเตอเรเนียน ยังคงมีโจรสลัดที่ปล้นผู้อื่น โดยชายฝั่งของสหรัฐอเมริกา และชายฝั่งของทะเลแคริบเบียน เริ่มลดน้อยลงเนื่องจากมีการป้องการจากกองกำลังรัฐบาล ค่าเสียหายที่เกิดจากโจรสลัดปล้นในปัจจุบัน คาดว่าประมาณ 5-6.5 แสนล้านบาทต่อปีทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมหาสมุทรแปซิฟิกและมหาสมุทรอินเดีย จุดที่อยู่ระหว่างช่องแคบมะละกา และประเทศสิงคโปร์ ซึ่งมีเรือพาณิชย์ผ่านประมาณ 50,000 ลำต่อปี 

        ปฏิบัติการปล้นจะใช้เรือเล็กเร็วเทียบขนานเรือใหญ่แล้วปีนขึ้นเรืออย่างรวดเร็วและเงียบเชียบ ด้วยความชำนาญ ซึ่งบางครั้งลูกเรือใหญ่ไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ ในขณะที่บางคนจะบริกรรมคาถาซึ่งเชื่อว่าจะช่วยในการกำบังกายได้ด้วย และควบคุมลูกเรือทั้งหมดให้อยู่ในจุดเดียวกัน ขณะที่บุคคลสำคัญ เช่น กัปตัน หรือต้นหนจะถูกกักตัวไว้เพื่อเรียกค่าไถ่ ในบางครั้งอาจจะแค่ปล้นทรัพย์อย่างเดียว ส่วนตัวบุคคลหากไม่จำเป็นแล้ว อาจมีการสังหารทิ้งศพลงทะเล

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

มีโจรสลัดจริงๆหรอในโลกนี้..คิดว่ามีแต่ในหนังอ่า 

อ่าวนี้เรือ สิมิลัน กับนราธิวาสไปมาแล้ว ปราบโจรสลัด และไปโซมาเลีย 

เคยเจอด้วย แต่ว่าหนีทัน 

คลิกเพื่อ >>>ชมคลิป<<<

        ไม่ได้มีแค่ในหนัง ปัจจุบันก็ยังคงมีโจรสลัดอยู่ แต่ว่ารูปแบบการปล้นเรือใหญ่อาจจะใช้รูปแบบที่ดีกว่าสมัยก่อน ทั้งเรือเร็ว อาวุธต่างๆ เรือนที่ผ่านจุดเสี่ยงก็ยังคงต้องป้องกันอยู่ 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก ce.malamas 


advertisement