advertisement

ฐานปลูกผักใหญ่ที่สุดของจีน เขียวขจีตระการตา บนเนื้อที่ 147,000 ไร่


advertisement

         ผักที่เราทานกันไม่แน่ว่า อาจจะมาจากที่นี่ ฐานปลูกผักกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดของจีน เมื่อดินแดนทางเหนือถูกห่อด้วยเงินปกคลุมด้วยหิมะ ทุ่งนาในอำเภอทงไห่ จังหวัดอวี้ซี มณฑลยูนนาน  ทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของจีน นั้นเต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาและความเขียวขจี บนดินที่อุดมสมบูรณ์ซึ่งได้รับการหล่อเลี้ยงจากทะเลสาบฉี่ลู่  เกษตรกรทงไห่กำลังฝึกฝนและสานฝันถึงชีวิตที่ดีขึ้นอย่างเข้มข้น

ฐานปลูกผักกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดของจีน  

          ในปี พ.ศ. 2563 การผลิตและการขายผักในทงไห่เพิ่มขึ้นตามแนวโน้ม พื้นที่ปลูกผัก 352,800 หมู่ Mǔ 亩 (147,000 ไร่) และผลผลิตรวม 1.4612 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 5.7% มูลค่าผลผลิตทางการเกษตร 52.43 พันล้านหยวน เพิ่มขึ้น 15.6%; มูลค่าการส่งออกการประมวลผล 5.98 พันล้านหยวน เพิ่มขึ้น 6.8% ม.ค. ส่งออกสินค้าเกษตรถึง 1.263 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนพฤศจิกายน ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรของอำเภอทงไห่ออกจากภูเขาและข้ามมหาสมุทร และส่งออกไปยังเวียดนาม ไทย เมียนมาร์ อินโดนีเซีย แคนาดา สิงคโปร์ และประเทศอื่นๆ รวมถึงฮ่องกงและภูมิภาคอื่นๆ

สวยงามมาก 

          ในทุ่งนาอันอุดมสมบูรณ์ของฤดูหนาว ทะเลสาบฉี่ลู่เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา และทุ่งผักที่ราบเรียบและต่อเนื่องกันทอดยาวสุดลูกหูลูกตา ในพื้นที่ปลูกของถนนซิ้วซาน อำเภอถงไห่ มณฑลยูนนาน แนวสันเขาตรงแบ่งทุ่งออกเป็นตารางตัดกัน ช่องต่าง ๆ เต็มไปด้วยผักหลากหลายพันธุ์และสีสดใสเช่นจานสี

          ในฐานการปลูกของสหกรณ์พืชผักดั้งเดิมในเขตทงไห่ เกษตรกรผู้ปลูกผักได้นำเทคโนโลยีนี้ไปสู่ระดับที่สูงขึ้น บริการติดตามและพยากรณ์อุตุนิยมวิทยา การตรวจสอบและวิเคราะห์ข้อมูลสิ่งแวดล้อมของดิน ชาวไร่ผักสามารถเปิดโทรศัพท์มือถือตรวจสอบข้อมูลสภาพแวดล้อม การเจริญเติบโตของผักในฐานนั้นผ่านมือถือ ในอนาคต ผู้บริโภคยังสามารถดูการเจริญเติบโตของผักผ่านโทรศัพท์มือถือของพวกเขา และตระหนักถึงความสามารถในการตรวจสอบย้อนกลับของกระบวนการผลิตทั้งหมด

กว้างมาก 

          ทงไห่เป็นฐานการผลิตและศูนย์จำหน่ายผักที่มีชื่อเสียงในมณฑลยูนนาน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ได้มีการส่งเสริมการปฏิรูปโครงสร้างของด้านอุปทานทางการเกษตร และส่งเสริมการเพาะปลูกพันธุ์ การปรับปรุงคุณภาพ การสร้างตราสินค้า และการผลิตที่ได้มาตรฐาน แม้ว่าจะไม่ได้พึ่งพาทะเลหรือพรมแดน แต่ผักที่ผลิตในทงไห่ 36% ถูกจำหน่ายในต่างประเทศ ในปี พ.ศ. 2563 รายได้ทิ้งต่อหัวของชาวชนบทในอำเภอทงไห่คาดว่าจะสูงถึง 19,615 หยวน เพิ่มขึ้น 6,980 หยวนจากปี พ.ศ. 2558 โดยเติบโตเฉลี่ย 9.2% ต่อปี

คลิกเพื่อ >>>ชมคลิป<<<

          การพัฒนาอุตสาหกรรมผักขนาดใหญ่ในเขตทงไห่ในปี พ.ศ. 2541 หลังจากการเพาะปลูกและพัฒนามาเกือบ 20 ปี ตอนนี้ได้กลายเป็น บ้านเกิดของผัก ที่มีชื่อเสียงในประเทศจีน ปัจจุบัน ผักจากทงไห่ขายให้กับเมืองขนาดใหญ่และขนาดกลางมากกว่า 130 แห่งทั่วประเทศ รวมทั้งกวางโจว เซี่ยงไฮ้ อุรุมชี และฮาร์บิน และส่งออกไปยังประเทศและภูมิภาค เช่น ออสเตรเลีย ตะวันออกกลาง และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก ต๋าข่า Daka China 


advertisement