advertisement

ไอเดีย ปลูกตีนตุ๊กแกคลุมกำแพง กับเรื่องที่ต้องรู้ก่อนคิดจะปลูก


advertisement

       ปัจจุบันพื้นที่สีเขียวในประเทศไทยเริ่มลดน้อยลง ประกอบกับสภาพอากาศที่เริ่มจะไม่บริสุทธิ์เหมือนในอดีต ทำให้หลายคนหันมาให้ความสำคัญกับการปลูกต้นไม้ในบ้าน โดยเฉพาะไม้ที่ช่วยฟอกอากาศได้ 

       หนึ่งในไม่ฟอกอากาศที่หลายคนรู้จักก็คือ ไม่เลื้อยอย่าง "ตีนตุ๊กแก" ที่มักจะปลูกคลุมรั้ว กำแพงบ้าน จนมีสีเขียวขจีทั่วบริเวณ ซึ่งก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียสำหรับตัวบ้านเช่นกัน

       ล่าสุด เฟซบุ๊กเพจ ผู้บริโภค ได้ออกมาให้ความรู้ในการปลูกตีนตุ๊กแก กับเรื่องที่ควรรู้ก่อนจะพิจารณาปลูก โดยได้ระบุว่า…

       "เห็นแชร์กันเยอะ ภาพต้นตีนตุ๊กแก ก็ไปหามาปลูกบ้างเพราะต้องการให้บ้านสวยมีไม้เลื้อยปกคลุม จาก 5 ต้นจิ๋วสู่การคลุมกำแพงแบบเต็มพิกัด ที่เห็นในภาพใช้เวลาแค่ 7-8 เดือน ซึ่งมันก็ทำให้บ้านสวยจริงๆแหละ อยากจะมาบอกแนวทาง ข้อดี – ข้อเสียของต้นไม้อันนี้กัน

       ข้อดี

       – ปลูกเต็มพื้นที่คือสวย แต่งบ้านเกร๋ไปอีกแบบ       – สามารถปรับแต่งได้ ตามที่เราจะให้คลุม       – เป็นไม้ฟอกอากาศ       – เกาะปูน ไม้ ไม่เกาะเหล็ก


advertisement


advertisement

       ข้อเสีย

       – เตรียมใจเลยว่ากำแผงผนังจะมีรอยราก เพราะแกะออกมาแล้วเป็นรอยแน่นอน – บ้านใครใกล้สวนป่า ระวังสัตว์เลื้อยคลานด้วย. – การเกาะจะกระจายไปทั่วต้องมาควบคุมทิศทางการโต

ปลูกตีนตุ๊กแกคลุมกำแพง 


advertisement

       เท่าที่เรียบเรียงและดูมาก็ประมาณนี้ ส่วนตัวเตรียมใจในข้อเสียอยู่แล้วก็เลยไม่อะไร แต่สูตรเร่งโตได้ดีโคตรๆคือ เอ็มร้อย+ ผงชูรส+น้ำเปล่า บอกเลยพุ่งมาก ในภาพนั่น 7-8 เดือนเอง ยิ่งอยู่ในพื้นที่ชื้นและแดดเข้าถึง ต้นตีนตุ๊กแกจะชอบมาก เป็นแนวทางละกันนะ เผื่อใครอยากปลูก ข้อดีก็มี ข้อเสียก็มีลองชั่งกันดูนะ #ผู้บริโภค"

        หลายคนที่เคยปลูก ก็มองว่า มันโตไว และความเขียวขจีของมันก็ทำให้ดูสบายตา แต่ปัญหาที่พบบ่อยก็คือ ต้องคอยตกแต่งให้ไม่เลื้อยไปพื้นที่บ้านข้างเคียง และมักจะพบสัตว์มีพิษได้ง่าย 


advertisement

ต้องคอยตัดเรื่อยๆ 

ผนังชื้น ปูนพัง 

       ถึงแม้จะมีข้อดีมากมาย และดูสวยงามแล้ว แต่ก็มีข้อเสียที่ต้องพิจารณากันด้วยค่ะ หากใครกังวลเรื่องรอยบนผนังหรือสัตว์เลื้อยคลาน คงไม่เหมาะแน่ๆ

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก ผู้บริโภค 


advertisement