advertisement

ไขข้อสงสัย บ้านไม้สมัยก่อนนิยมทาสีแดง ติดทนนาน คือสีอะไรที่ใช้ทา


advertisement

        ในการสร้างบ้านแต่ละยุคสมัยก็จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบ รูปทรงสไตล์บ้าน ด้วยวัสดุอุปกรณ์ในการสร้างบ้านที่แตกต่างกัน สมัยนี้ให้เลือกเยอะมาก ทั้งวัสดุก่อสร้าง ตกแต่งบ้านต่างๆ ในสมัยก่อนอาจจะมีให้เลือกได้ไม่เยอะ อย่าเรื่องของสีทางบ้าน ถ้าใครสังเกตบ้านไม้สมัยเก่าจะนิยมทาสีแดง 

      ล่าสุด ทางด้านเพจเฟสบุ๊ก Siam Housewife ได้โพสต์บ้านไม้ในสมัยก่อน จะนิยมทางสีไม้ให้เป็นสีแดง จะมีช่างตระเวนรับจ้างทา สีที่ทาไม่รู้ว่าเป็นสีอะไร ติดทนนานมาก โดยได้โพสต์ระบุว่า….  

       “บ้านทาสีแดง”

       …..เรือนชาวบ้านเมื่อราว 50 ปีก่อน นิยมทาสีแดง โดยจะมีช่างมาตระเวนมารับทาถึงบ้าน สีที่ใช้ไม่ทราบว่าเป็นวัสดุใด จับเป็นก้อนเหนียวมากบรรจุอยู่ในปี๊บสี่เหลี่ยม เมื่อบ้านใดตกลงทาสีก็จะติดไฟเอาปี๊บตั้งบนเตาหรือก้อนเส้าจนสีละลายจึงเอาไปทาบ้าน ช่างทีมหนึ่งจะมีหลายคน ต้องทำงานด้วยความรวดเร็วเพราะถ้าช้าสีจะจับตัวเป็นก้อนอีก

       …..สีชนิดนี้ทนมาก ผ่านไปหลายสิบปี ก็ไม่หลุดร่อนเหมือนสีปัจจุบัน ทั้งยังรักษาเนื้อไม้ได้ดี ไม่ผุ เพียงแต่เนื้อสีจะหยาบและซีดไปตามเวลาบ้าง มีสีเดียวเราจึงเห็นว่าถ้าบ้านไหนทาสีก็จะสีแดงเหมือนกันทุกหลัง ปัจจุบันสีชนิดนี้ไม่มีจำหน่ายแล้ว

       …..ขอบคุณยายชื้น สืบสายอ่อน และลูกๆ ที่อนุญาตถ่ายภาพบ้านครับ

       Credit : คุณอนุสรณ์ มีสุข 


advertisement


advertisement

สีติดทนนานมาก 

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 


advertisement

แบบนี้เลย 

        ทำมาจากผลหมากที่ไว้กินหมากพลูนั่นเอง สีจึงแดงแบบนี้ อายุ64แล้วเห็นจนชินตา สมัยก่อนทาไว้กันปลวกได้ค่ะ สีติดทนนาน ราคาไม่แพงด้วย บ้านต่างจังหวัดก็ทา บ้านกรุงเทพหลังเก่าก็ทา 


advertisement

        น้ำมันยาง ผสมน้ำมันเครื่องเก่า ใส่ปี๊บตั้งบนเตาคอยกวนให้อุ่น แล้วแบ่งใส่ถังไปทาเนื้อไม้นอกบ้าน สามสี่ปีแรก ด้านที่ไม่ค่อยโดนฝนสาดห้ามพิง เด็กๆ พิงประจำ ติดแขนล้างกันไม่ค่อยจะออก 5555  

         บ้านผมที่สุพรรณฯก็ทาสีแดงนี้เช่นกันและผมก็เป็นคนทาเองด้วยตอนนั้นผมยังเรียนมัธยมอยู่เลยประมาณปี 2518 นี่แหละและในหมู่บ้านผมก็ทาสีนี้กันทั้งหมู่บ้านไม่มีสีอื่นเลย

ตาเป็นช่างไม้ ก็ใช้สีแบบนี้ทาบ้าน ติดทนมาก น่าจะกันปลวกได้ดีเลยค่ะ เพราะบ้านไม่มีปลวกกิน

        ชาวเน็ตทำให้กระจ่างมาก ปัจจุบันก็ยังมีขายกันอยู่ มีทั้งแบบดั้งเดิมกับแบบแห้งเร็ว สีแดงแบบนี้ก็สวยไปอีกแบบ คุณสมบัติเรื่องของการปลวกก็น่าจะมีด้วย 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Siam Housewife


advertisement