advertisement

ลูกค้าเจอช่างซ่อมตู้เย็น คิดแพงเกินรับได้ ก่อนพบประวัติเคยเป็นข่าวดัง


advertisement

       เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นอุทาหรณ์อยู่เป็นประจำ สำหรับกรณีของสินค้าหรือบริการที่มีการเรียกราคาแพงเกินจริง ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีข่าวนำเสนอกันมาหลายเรื่องจากผู้บริโภคที่ออกมาร้องเรียนกัน

       ล่าสุดก็มีเรื่องราวร้องเรียนอีกแล้ว หลังจากมีลูกค้าท่านหนึ่ง ซ่อมตู้เย็นในราคาแพงเกินรับได้ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ตกลงราคากันไว้ว่าไม่แพงเท่านี้ ซึ่งหลังจากนี้เธอได้ไปสืบประวัติ พบว่าชายคนดังกล่าว คือคนที่เคยมีข่าวดังอีกด้วย เฟซบุ๊กเพจ อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น part 2 ได้เผยภาพ พร้อมระบุว่า…

        "#ผู้บริโภคร้องเรียน ซ่อมแพงไปไหม..แถมไปค้นประวัติ..โป๊ะใช่คนที่เคยเป็นข่าว แจ้งเรื่อง ถูกคิดค่าซ่อมตู้เย็นแพงเกินจริง

        รายละเอียด ตู้เย็นมีอาการน้ำแข็งเกาะในช่องฟรีซและช่องธรรมดาไม่เย็น เลยโทรถามช่างซ่อมที่นำใบปลิวมาเสียบไว้หน้าห้อง ตอนโทรคุยเป็นผู้ชายรับเค้าบอกว่าคิดค่าช่าง 200 ค่าซ่อมอาการนี้ 500-600 เราเลยตกลงนัดวันให้เข้ามาดู


advertisement
 

        พอเข้ามาซ่อมจริง ช่างมาคนเดียว ช่างแจ้งว่าสามารถซ่อมได้มีอะไหล่มาพอดี เราเลยโอเค พอเปลี่ยนเสร็จเลยขอดูอะไหล่ที่เปลี่ยน ลักษณะเป็นกล่องสีดำ มีสายไฟ2เส้น (เรามารู้ทีหลังว่ามันคือคาปาซิเตอร์ตู้เย็น) (ซึ่งช่างเก็บกลับไปด้วยภายหลัง) และช่างได้แจ้งเพิ่มเติมว่าน้ำยาแอร์อาจจะหมด จึงได้ทำการเช็คให้เป็นถังแก็สเล็กมีมาตรเกวัด ในเกวัดโชว์ว่า 28 ช่างบอกว่าต้องเติมปกติจะอยู่ที่ 100 เราเลยถามราคาเค้าบอกไม่แพงมากแต่ไม่ได้บอกเป็นตัวเลขเราเลยตกลง เติมที่ 70 พอเขียนบิล คิดค่าเปลี่ยนอะไหล่ 1500 ค่าน้ำยาแอร์ 1000 ค่าบริการ 300 ทั้งหมด 2800 บาท เราอยากรอดูว่าซ่อมได้มั้ย จึงขอจ่าย 1000 ก่อน แล้วจะจ่ายส่วนที่เหลือ ตอนค่ำๆ (เพราะอยากดูอาการหลังซ่อม) ตอนโอนเงิน โอนไปที่บัญชี…. ช่างแจ้งว่าเป็นบัญชีของทางบริษัท ตอนเราโอนข้อความเด้งเข้าที่เครื่องของช่าง เราจึงถามย้ำว่าอันนี้เป็นบัญชีบริษัทใช่มั้ยคะ เค้ายืนยันว่าเค้าเป็นแค่ช่าง ปกติจะมีทีมมาแต่วันนี้มาคนดียว เค้าไม่ใช่เจ้าของ พอช่างกลับไปเราจึงสอบถามเพื่อน พี่ ที่รู้จักมีแต่คนตึงว่าราคาแพงเกินไป จึงลองเอาชื่อบัญชีที่โอนไป ลองค้นดู พบว่าเคยเป็นข่าวในกรณีล้างแอร์ 3 ตัว 7000 บาทเมื่อปี 60 แล้วหน้าเจ้าของในขาวคือคนเดียวกับช่างที่มาซ่อมเลยค่ะ เลยรู้สึกว่าโดนหลอก ซึ่งตอนนี้เราค้างจ่ายค้าอีก1800 และล่าสุดเค้าโทรมาทวงเงินค่ะ พิกัด ศาลายา นครปฐมค่ะ

        -เพิ่มเติม เรามีโทรสอบถามกับทางผู้หญิงที่เค้าอ้างว่าเป็นฝ่ายการเงิน ว่าอะไหล่ตัวที่ช่างเปลี่ยนให้เรียกว่า รีเลย์โอเวอร์โหลด ซึ่งเรามาสอบถามช่าง ตัวนี้ราคาไม่เกิน 200 บาท ส่วนอะไหล่ตัวที่ช่างให้ดูวันที่ซ่อมเรียกว่า แคปหรือคาปาซิเตอร์ตู้เย็น ซึ่งราคาจริงๆ 75 บาทค่ะ แต่ในบิล คิด1500

        -คือตอนนี้เราโทรไปถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางบริษัท ถามเรื่องอะไหล่ที่เปลี่ยน , น้ำยาแอร์ที่เปลี่ยนของอะไร , ชื่อช่าง ทางนู้นบอกว่า บอกชื่อช่างไม่ได้เป็นข้อมูลส่วนตัว และทวงตังส่วนที่เหลือ เลยกังวลค่ะว่า ถ้าเราไม่จ่ายส่วนที่เหลือเค้าจะทำอะไรเราได้มั้ย เพราะราคามันแพงเกินไปจริงๆ"

         และหากใครพอจะจำได้ คงจะคุ้นหูกันดี กับข่าวช่างซ่อมเครื่องปรับอากาศ ในราคา 3 เครื่อง 7,000 บาท ซึ่งตอนนั้นเป็นเรื่องราวที่ได้รับความสนใจจากสังคมเป็นอย่างมาก หรือนี่อาจจะเป็นบุคคลกลุ่มเดิมกันแน่ 

         งานนี้หลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าแพงเกินไป เหมือนต้องการจะมาหลอกกัน แต่ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน การทำเช่นนี้ต่อไปก็อาจจะไม่มีลูกค้าใช้บริการอีก

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น part 2 


advertisement