advertisement

รีโนเวทบ้านเก่า อายุ 30 ปี ให้เป็นบ้านใหม่ สวยหรู มีสไตล์


advertisement

        ถ้าพูดถึงบ้านเก่าอายุหลายปี ช่างมีฝีมือก็ทำใหม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นบ้านเก่าที่เพิ่งซื้อมาใหม่ หรือจะเป็นบ้านหลังเดิมที่คุณต้องการปรับปรุงรีโนเวทบ้านเก่าให้สวย น่าอยู่ หรือปรับปรุงเพื่อให้ตอบโจทย์กับการใช้งานและความเป็นอยู่ในปัจจุบัน วันนีเราจะพาไปดูการรีโนเวทบ้านเก่าอายุ 30 ปี จะทำออกมาสวยแค่ไหนไปดูกันเลยค่ะ

        ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้ เฟสบุ๊ก Pongsin Lumjiektes  ได้โพสต์เกี่ยวกับการรีโนเวทบ้านไม้เก่า โดยระบุว่า อยากจะมาเล่าประสบการ์ณ รีโนเวทบ้านเก่า 30 ปี ว่าพบเจออะไรมาบ้าง สำหรับคนที่กำลังตัดสินใจว่าจะรีโนเวทหรือสร้างใหม่ดี โดยงบประมาณที่ใช้ประมาณ 2 ล้าน รายะเวลาเกือบ 2 ปี

1. การออกแบบ แนะนำให้หาถาปนิกที่มีประสบการ์ณในงานรีโนเวทเพราะหลายครั้งต้องพลิกแพลงจากหน้างาน เพื่อให้ตอบโจทย์เจ้าของบ้าน รวมถึงการทำ BOQ หากสถาปนิกไม่รอบคอบหรือประเมินไม่ครบถ้วนมีโอกาสที่จะเจอค่าใช่จ่ายเพิ่มระหว่างก่อสร้างสูง ซึ่งเราก็เจอบ้างแต่ก็รับได้

2. การหาผู้รับเหมา เช่นกันแนะนำให้หาผู้รับเหมาที่มีประสบการ์ณในงานรีโนเวทและพร้อมที่จะพูดคุยให้คำปรึกษา เพราะเราจะพบปัญหาหน้างานเยอะ ที่ต้องปรึกษาหารือกันเพื่อให้งานสำเร็จลุล่วง


advertisement

3.การปรับโครงสร้างทำได้ยาก เนื่องจากบ้านเก่าและเราไม่อยากจะยุ่งกับโครงสร้างเยอะ ถ้าจะทำจริงค่าใช้จ่ายก็จะเยอะ ฉะนั้นแนวเสาทุกอย่างจะต้องอยู่ทีเดิม ทำให้มีข้อจำกัดในการออกแบบอยู่ เช่นเราอยากได้ห้องน้ำใหญ่ขึ้นอีกหน่อยก็จะทำไม่ได้ อยากปรับแปลนบ้านบางอย่างก็จะทำไม่ได้ แต่จากข้อ 1 ถ้าเราได้สถาปนิกดีก็จะช่วยให้คำแนะนำกับเราได้ครับ


advertisement

4. หลังคา อยากให้สำรวจหลังคาดูก่อน เพราะถ้าต้องเปลี่ยนก็จะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง อย่างของเรารื้อออกมาแล้วเจอโครงไม้ ตอนแรกนึกว่าต้องเปลี่ยนแต่ช่างประเมินแล้วว่ายังใช้ได้ เปลี่ยนเฉพาะแผ่นหลังคา ซึ่งก็มีค่าใช่จ่ายอยู่พอสมควร


advertisement

5. ระบบไฟ เนื่องจากเป็นบ้านเก่าระบบไฟเดินลอยและค่อนข้างเก่าเราเลยตัดสินใจเดินใหม่ทั้งหมดแบบกรีดผนัง ตรงนี้ก็จำมีข้อจำกัดที่เจอคือเรื่องระยะฝ้าที่สามารถเดินไฟได้ เพราะฝ้าเดิมค่อนข้างต่ำทำให้โดนกดฝ้าลงมาอีกนิด  

6. ระบบน้ำ ระบบน้ำเดินใหม่เนื่องจากท่อเดิมค่อนข้างเก่าและบางจุดไม่เหมาะสม แต่ก็พบว่าการขยับท่อชักโครกค่อนข้างยาก จึงเป็นข้อจำกัดในการเลือกชักโครก และท่อหลายๆจุดที่เราอยากเดินฝังต้องมาสกัดพื้นออกค่อนข้างยุ่งยากกว่าการฝังท่อไว้ตั้งแต่ตอนสร้างบ้าน


advertisement

7. งานประตูหน้าต่าง เนื่องจากของเดิมเป็นไม้เราเลยเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดเป็นบานอลู ปัญหาที่พบคือขนาดวงกบเดิมไม่ได้สัดส่วน ทำให้เวลาติดวงกบแล้วไม่พอดี ตรงนี้แนะนำให้ตรวจสอบให้ดีเพื่อแก้ไขก่อนติดตั้งจะง่ายกว่าครับ

8. งาน Finishing เช่นกระเบื้อง พื้น งานสี งานฝ้า ตรงจุดนี้ถ้าบ้านเดิมสร้างไว้ไม่เรียบร้อย ไม่ได้ดิ่ง ไม่เรียบดี มันจะฟ้องออกมาจังหวะนี้เลย เช่นพื้นเดิมไม่เรียบปูกระเบื้องยางไปโดยไม่ปรับพื้น พื้นจะยวบมากมาย 

9. งานสี ช่างสีนี่เป็นพระเอกหลักเลย เพราะมาคอยเก็บงานของทุกช่าง เก็บความเรียบร้อยทำให้บ้านออกมาดูใหม่ สวย ก็ขอแนะนำให้ความสำคัญกับงานสีเยอะๆ

10. ปัญหาหน้างานอื่นๆ งานรีโนเวทมีโอกาสพบปัญหาหน้างานที่ต้องการการตัดสินใจของเจ้าของบ้านอยู่ตลอดเวลา จากเดิมที่เราคิดว่าเราจะเข้าไปดูบ้านอาทิตย์ละครั้งก็เพียงพอแต่พอสร้างจริงเราเข้าไปดูเกือบทุกวัน และช่างหรือทางผู้รับเหมาก็จะมีคำถามตลอดว่าเจอแบบนี้ต้องทำอย่างไร ซึ่งบางครั้งก็ต้องให้สถาปนิกช่วยครับ

11. งบประมาณ เราโชคดีว่าเจอสถาปนิกและผู้รับเหมาดี ทำให้งบบานปลายไปน้อยมากๆ อยู่ในจุดที่รับได้ ฉะนั้นการรีโนเวทควรจะต้องเตรียมงบเผื่อไว้สำหรับบางปัญหาที่อาจจะมาพบหน้างานด้วยนะครับ

12. ทำเล ข้อดีของการรีโนเวทบ้านคือเราจะได้บ้านในทำเลที่ดี ถ้าเทียบกับการซื้อบ้านใหม่ ฉะนั้นต้องดูด้วยว่าเราให้ความสำคัญกับทำเลรึเปล่า

13. พื้นที่ใช้สอย อีกหนึ่งอย่างคือลองคำนวณดูว่าด้วยงบประมาณเท่ากัน การสร้างใหม่จะได้พื้นที่เท่าไหร่ ซึ่งมักจะเล็กกว่า ก็ลองตัดสินใจดูว่าอยากได้ของใหม่แต่เล็กลง หรือ พื้นที่เท่าเดิมแต่เหนื่อยหน่อย ต้องการข้อมูลอะไรเพิ่มเติมคอมเม้นไว้นะครับ

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

"ชื่นชมครับ การเลือกดำเนินการอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง ย่อมประสบผลสำเร็จที่ดีและสมบูรณ์ ขอให้มีความสุขตลอดไปครับ"

"บ้านสวยมากค่ะ ตอนนั้นพี่ชายเจอตอนกำลังรีโนเวทในเพจ Craft เลยทักไปถามเพราะอกหักจาก ผรม เจ้าเดิมมา ขอบคุณที่ช่วยแนะนำผู้รับเหมานะคะ ทั้ง Craft และ บริษัท ธนา ทวีทรัพย์ คืองานดีมากค่ะ มีงบประมาณบานบ้างแต่ก็เป็นจุดที่รับได้และควรต้องซ่อมจริงๆ เพราะงานรีโนเวทบางทีต้องทุบก่อนถึงจะรู้ แต่โดยรวมหลังเปลี่ยน ผรม แล้วแฮปปี้มากค่ะ" "สวยมากค่ะ ถูกจริตมาก ตกแต่งภายในเสร็จแล้วรีวิวบ้านอีกรอบได้ไหมค่ะ เห็นบ้านสวยๆแล้วจิตใจเบิกบาน 55555"

       จะเห็นได้ว่า รีโนเวทบ้านเก่า อายุ 30 ปี โดยใช้งบประมาณ 2 ล้านบาท เป็นระยะเวลา 2 ปี การรีโนเวทถึงจะเสร็จ แต่งานรีโนเวทนั้นทำออกมาได้ดี เก็บงานทุกรายละเอียด ทำออกมาสวยมากเหมือนกับซื้อบ้านใหม่

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Pongsin Lumjiektes


advertisement