advertisement

เป็นเด็กกรุงเทพฯ อยากวางแผนเกษียณแล้ว ไปอยู่ต่างจังหวัด จะอยู่ได้ไหม?


advertisement

          ถ้าหากพูดถึงเรื่องการวางแผนเกษียณชีวิต วางแผนวัยเกษียณ เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ยิ่งสมัยนี้เด็กยุคใหม่ให้ความสนใจในการวางแผนชีวิตกันมากขึ้น วัยเกษียณอยากใช้ชีวิตแบบไหนตามสไตล์ หลายคนอยากจะใช้ชีวิตอยู่แบบพอเพียง บ้านสวน บ้านนอก 

         ล่าสุด ทางด้านสมาชิกพันทิป ฝนโอ่ง ได้โพสต์สอบถามชาวเน็ตเกี่ยวกับการวางแผนว่าเกษียณแล้วจะไปอยู่ต่างจังหวัด แต่กลัวอยู่ไม่ได้ โดยได้โพสต์เล่าระบุว่า…..

        วางแผนว่าหลังเกษียณแล้วอยากไปอยู่ต่างจังหวัด ปลูกบ้าน ปลูกผักสวนครัว พอกินพอใช้ แต่เราเป็นเด็กเทพมาตลอดชีวิต เกรงว่าจะใช้ชีวิตแบบนั้นไม่ได้ เลยอยากจะลองหาสถานที่แบบนี้ ใช้ชีวิตอยู่ซักอาทิตย์นึงค่ะ ใครพอจะทราบว่าที่ไหนมีบ้านสวนแบบนี้ให้เช่าสักอาทิตย์ไหมคะ (ขอให้มีแอร์และอินเตอร์เน็ทด้วยค่ะ) 

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

 

         เห็นสงบร่มรื่นตามภาพ จริงๆแล้วแฝงด้วยอันตรายมากมายนะครับ โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน

         – งูที่ออกหากินหนูกบเขียด ที่อยู่บริเวณบ้าน เมื่อมีแสงไฟ แมลงจะมา จิ้งจก กบเขียดจะตามมากินแมลง แล้วงูก็ตามมากินจิ้งจกกบ เขียดอีกที ชุมนุมจอมยุทธเลยทีนี้  ยิ่งหน้าหนาวบรรยากาศแสนโรแม้นส์ บางทีงูมาขออาศัยหาที่อุ่นๆ นอน

         – ตะขาบมักซุกอยู่ตามที่ชื้นแฉะ ซอกไม้ ข้างเสา ซุกขอบประตูหน้าต่าง กองฝืน

         – แมงป่อง เจ้านี่ตัวร้าย มักแนบตัวเนียนสนิทกับตามซอกประตูหน้าต่าง ขอบกระเบื้องห้องน้ำ อ่างล้างจานเจอบ่อย เคยโดนต่อยตัวชาไปครึ่งซีก ความปวดวิ่งตัดขึ้นหัวไหล่หัวใจ หน้าฝนจะมีเยอะมาก พราะฝนไปรบกวนแหล่งที่อยู่เลยหนีขึ้นบนมาหาที่แห้งๆ ขอนไม้กองฝีนบางทีเห็นเป็นแฟมิลี่ใหญ่ วิ่งกันพล่าน ที่เจอมาเลยบอกต่อ เข้าสวนต้องสวมรองเท้าบูธ ปรุงดินต้องสวมถุงมือ 

          อยู่ยากชัวร์ครับ ถ้าเอาระดับอยู่สวน อยู่ไร่เลย เดี๋ยวไล่ปัญหาให้ฟัง

          1. ไฟดับแก้ช้า

          2. น้ำประปาอาจจะมาไม่ถึง

          3. อินเตอร์เน็ตไม่ถึง ไม่มีเสาตั้ง ต้องใช้ Sim มือถือ หรือเน็ตดาวเทียม

          4. แมลงรบกวน เยอะมากๆ ทั้งมีพิษและไม่มีพิษ

          5. ห่างไกลสถานที่อำนวยความสะดวก รพ. ไปรษณีย์ เซเว่น

          6. ช่างฝีมือที่ไว้ใจได้มีน้อยทั้งเรื่องซ่อมบ้าน ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า ส่วนใหญ่ลงแรงทำเอง แต่เกษียณแล้วแรงก็ไม่ค่อยมีหรอก

          7. ก็ต่อเลย แรงทำสวนมันจะไม่เหลือทำอะไรใหญ่ๆ แล้ว แค่ขุดดินทำแปลงปลูกได้ซักแถวนึงก็เก่งแล้ว ยิ่งไม่มีประสบการณ์ยิ่งยาก ไหนจะต้องคอยถางหญ้าอีก ไม่งั้นงูมาแน่ๆ 

         ไม่ลองไม่รู้ คนกรุงฯ ตั้งแต่เกิด เจ็ดสิบกว่าแล้ว ตอนโควิด ลูกชายทำงานที่บ้านเลยว่าง ซื้อที่ได้ ทดลองไปอยู่ คู่หูคือลูกชาย เสาร์อาทิตย์  ปลูกต้นไม้เล่นไม่คิดทำอาชีพ น้ำประปา ไฟฟ้ามีแล้ว ห่างจาก กทม. 190 กม. ไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่ที่ชอบ ผมว่าสบายๆ ถ้าลูกไม่สะดวก ก็ไปเองได้ เพลินๆดี ครับ

         – หากมีเงินระดับไม่ขาดแคลน ทำสวนปลูกผักเล็กๆน้อยๆ สักหนึ่งไร่(สำหรับคนไม่เคยทำก็กว้างใหญ่พอสมควร) ก็จ้างคนงานสักสองคนมีรถไถเล็กๆ มีเครื่องจักรกลพอสมควร  เพราะต้องดูแลให้ดี สภาพสวนในฝันก็จะดูดี เรียบร้อย เหมือนรีสอร์ทตากอากาศ   ทำเองแค่เจอฝนตก หญ้าก็ขึ้นเต็มสวน  ส่วนแมลงมีพิษ งู ยุง มันมีอยู่แล้ว  มันจะแวะเข้าบ้านเราด้วย ใครชอบฟังเสียงกบเขียดคางคก หากมีแหล่งน้ำให้  จะมีการประสานเสียงจนหนวกหู  ใครชอบฟังเสียงนก หากเรามีพุ้มไม้ใหญ่  นกจะอยู่หลายสิบตัว เราจะเข้าใจว่าเสียงนกมันรบกวนมาก

        – ผมเกิดในและโต ต่างจังหวัด ปัจจุบันมาอยู่เป็นเด็กเทพร่วมสี่สิบปี มีบ้านอยู่สามหลังทั้งกรุงเทพและต่างจังหวัด   ซื้อให้ลูกด้วย(ให้ลูกเรียนต่อ ต่างประเทศ ป โท) ปัจจุบันทำงานต่างประเทศ ทำให้ภาวะปกติ(ปัจจุบันผมเกษียณงานราชการ) ไปอยู่ที่ไหนไม่นาน สักสองสัปดาห์ ทั้งต่างประเทศและต่างจังหวัด จะเบื่อเร็ว กลับมาอยู่เมืองกรุงเทพ(เมืองของเทพ)  ผมมีความสุขครับ ไปหาหมอสีเดือนครั้ง ไปเที่ยวใช้รถไฟฟ้าและเดินบ้างใช้คำว่าโคตรมีความสุข กนุงเทพมีซอกซอยให้เที่ยวแยะมาก  ยังฝันขายบ้านเดี่ยวสองหลัง มาซื้อคอนโด แบบดีๆอยู่น่าจะมีความสุข

        คนกรุงเทพเคยอยู่แต่ที่ๆมีคนมากๆ มีแสงไฟตลอด พอไปอยู่แบบนั้นกลางคืนหลอนมาก ทั้งคนและจินตนาการของตัวเอง วังเวงไปหมด มองทางไหนมีแต่ความมืด  กลางวันเหงามาก รู้สึกได้ถึงความเปลี่ยว ถ้าเกิดอะไรขึ้น คงไม่มีใครมาช่วยได้ทัน บางครั้งร้อนมากแดดแรงเดินก็ไกล จะเป็นลม ยังมีวัยรุ่นติดยาที่ต้องคอยระวัง และถ้าอายุมากๆ เจ็บไข้ได้ป่วยด้วย จะไหวมั้ย

       แต่สิ่งดีๆก็มีเยอะ อากาศดี มีมลพิษน้อย มีวิวสวยๆทุกฤดูกาลให้ชม รถไม่ติด สงบไม่วุ่นวาย  ตื่นเช้าพร้อมกับความสุข ค่าใช้จ่ายต่ำ ถ้าอยู่ได้ก็สบายๆเลย แต่ถ้าอยู่ไม่ได้แนะนำหาบ้านอยู่ใก้ลชุมชน กลางวันค่อยมาสวน อย่างนี้จะดีกว่า ได้ความรู้สึกปลอดภัยกว่า

         ก็คงต้องลองไปหาที่พักแบบบ้านๆ ที่เข้าทำที่พักเป็นแบบสไตล์บ้านๆ พอเพียง ใกล้แบบสไตล์ที่วางแผนไว้ จะได้รู้ว่าจะอยู่ได้ไหม อยู่แบบบ้านๆ อยู่สวน ก็ใช่ว่าจะสบายเสมอไป  

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก ฝนโอ่ง  


advertisement