advertisement

ผู้ปกครองเดือด รร.ขอนักเรียนร่วมแสดงมุทิตาจิตคนละ 10 บาท เพื่อจัดงานเกษียณ


advertisement

          กลายเป็นประเด็นที่กำลังวิพากษ์วิจารณ์กันอยู่ในโลกโซเชียลอย่างหนัก สำหรับ เรื่องราวจากทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก วัลลภ หาลาภ ที่ได้ออกมาโวยโรงเรียนดัง มีการแจ้งผ่านไลน์ขอเก็บเงินนักเรียนจัดงานเกษียณครู ไม่ได้บังคับแต่เป็นการแสดงมุทิตาจิต แสดงความกตัญญู  ไม่แสดงก็ไม่บังคับ งานนี้ทำเอาผู้ปกครองถึงกับงงกับคำตอบที่ทางโรงเรียนแจ้งมา มันใช่หรอ โดยได้โพสต์ภาพแชทสนทนา พร้อมระบุว่า….  

        งง กับการสื่อสารอะไรแบบนี้ กับการแค่ขอความชัดเจนของผู้ปกครองนักเรียน แต่คำตอบที่ได้รับมันช่างไม่โอเค เสียนี่กระไร เข้าใจในเรื่องระบบการเกษียณการจัดงานมุทิตาจิต ให้ผู้เกษียณนะครับ เราแค่ไม่เข้าใจสิ่งที่ครูสื่อสารมา ก็เท่านั้น เพราะตลอดระยะเวลาที่พาลูกมาเรียนที่นี่ มีค่าใช้จ่ายอะไร ก็ไม่เคยขาด 

       แต่พอมาเรื่องนี้คำตอบที่ได้จากครูหรือหัวหน้าชั้นสาย มันเหมือนการประชด กระแทกแดกดัน ยังไงไม่รู้ ก็ว่าจะไม่พูดแล้วมันอดบ่ได้ ช่างเหมือนกับรัฐบาลชุดนี้ที่แม่ง หาเงินไม่เป็น หารายได้เข้าประเทศไม่ได้ สุดท้ายก็มาเก็บภาษีกับประชาชน กับการแสดงมุทิตาจิต คือการกตัญญู แต่ถ้าไม่แสดงหรือไม่ออกเงินคือ ไม่กตัญญู เหรอครับ เราถามแค่ว่า ความหมายของต้องออกเงินให้ผู้เกษียณ 10 ท่าน คนละ10 บาทขึ้นไป คือยังไง บังคับหรือไม่บังคับ แต่การอธิบายกลับมานอกจากจะไม่ชัดเจนแล้วยังบ่เข้าหูอีก งึดหลาย #โรงเรียนเทศบาลแห่งหนึ่ง   

ไม่ได้บังคับ แล้วแต่มุทิตาจิต 

ไม่แสดง มุทิตาจิตก็ไม่บังคับ 

เป็นการแสดงความกตัญญูต่อครู 

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

จะไปก็ไป.จะเกษียนก็เกษียณ..บาทนึงสลึงนึง.จะมาเก็บกับ ผปค.ด้วยเรื่องอะไร..มันเป็นเรื่องของคุณ..นร.ผปค.เกี่ยวอะไรด้วย..? 

        โอย เรื่องนี้ต้องถึงนายกเทศมนตรีนครขอนแก่นเลยค่ะ ไม่ควรอย่างยิ่ง เพราะพ่อแม่ผู้ปกครองบ่ได้สะดวกค่ะ บอกว่า ทำมานานแล้วด้วย โอ้โห ครูเกษียณไปเลยค่ะ จัดงานให้เด็กมอบดอกไม้ หรือไหว้ก็พอแล้ว ได้แต่ไม่ใช่มากึ่งๆขอเงินแบบนี้ จะบังคับหรือ ไม่บังคับก็ไม่ควรมีมาเลยแต่แรก มะซางว่าแท้ พึ่งเคยได้ยินเด้อหนิ 

         ชาวเน็ตต่างแสดงความคิดเห็นว่าไม่สมควรเก็บเงินกับเด็ก ไม่ว่าจังบังคับหรือไม่บังคับ แล้วแต่มุทิตาจิตแสดงความกตัญญูต่อครู ให้มุทิตาจิต 10 บาท สมทบจัดการไม่น่าจะถูกต้อง 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก วัลลภ หาลาภ 


advertisement