advertisement

แห่สาธุ งูเขียวมีหงอนคล้ายพญานาค วังนาคินทร์คำชะโนด ผู้รู้เผยความจริง


advertisement

        ถ้าหากว่าพูดถึงเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับพญานาค สถานที่ที่ต้องเดินทางไปสักครั้งในชีวิตก็คงจะเป็น คำชะโนด หรือ  หรือ วังนาคินทร์คำชะโนด ตำบลวังทอง ตำบลบ้านม่วง และตำบลบ้านจันทร์ ใน อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี  เชื่อว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ดินแดนลี้ลับของพญานาค เป็นที่เคารพยำเกรงและศรัทธา คำชะโนดมีลักษณะเป็น เกาะลอยน้ำ ที่เต็มไปด้วยต้นชะโนด  ป่าคำชะโนดเป็นสถานที่ปรากฏในตำนานพื้นบ้าน เชื่อว่าเป็นที่สิงสถิตของพญานาคปู่ศรีสุทโธ ย่าศรีประทุมมา และสิ่งลี้ลับต่าง ๆ เกาะคำชะโนดไม่เคยจมน้ำ 

       ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้ TikTok @yenyenyennnnnnnn ได้โพสต์วิดีโอคลิปงูเขียวตัวใหญ่ ที่ทำเอาสะดุดตาชาวเน็ตก็คงจะเป็นงูเขียวตัวนี้มีมีหงอน คล้ายกับพญานาค ชาวเน็ตหลายคนแห่สาธุ แต่ผู้รู้จริงช่วยให้กระจ่าง  

เจองูเขียวตัวหนึ่งในวังนาคินทร์คำชะโนด  

ต่างไปจากงูเขียวที่เห็น


advertisement

งูเขียวตัวนี้มีมีหงอน คล้ายกับพญานาค 


advertisement

แปลกตามาก 


advertisement

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

งูชนิดนี้ชื่อ Rhino Rat snake มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อพยส่วนมากทางประเทศเวียดนามและทาวตอนใต้ของประเทศจีนครับ 


advertisement
เป็นงูไม่มีพิษครับ ถิ่นฐานจากเวียดนาม มีมานานแล้ว และมีชื่อด้วย 

หลายคนแห่สาธุ 

สาธุ 

       งู rhinoceros ratsnake (ชื่อวิทยาศาสตร์ Gonyosoma boulengeri) หรือ งูหนูแรด หรือ งูแรด หรือ งูจมูกยาวเวียดนาม (Vietnamese longnose snake) เป็นงูที่ไม่มีพิษสปีชีส์หนึ่ง ในวงศ์ Colubridae งูชนิดนี้พบได้ตั้งแต่ทางตอนเหนือของประเทศเวียดนาม ไปจนถึงตอนใต้ของประเทศจีน มันมีส่วนที่ยื่นยาว เด่น มีเกล็ด อยู่บนด้านหน้าของจมูกของมัน เลยทำให้ถูกเรียกชื่อตามลักษณะนอของแรด

        ตัวเต็มวัยของงูหนูแรด มีความยาวจรดปลายหาง 100–160 เซนติเมตร ถ้านับจำนวนเกล็ดที่ด้านหลังของส่วนกลางลำตัว จะนับได้ 19 แถว งูหนูแรด มีถิ่นอาศัยในป่าฝนเขตกึ่งร้อน ที่ระดับความสูง 300 ถึง 1,100 เมตร และมักเป็นหุบเขาที่มีลำธาร ปรกติมันจะอยู่บนต้นไม้ และส่วนใหญ่หากินในเวลากลางคืน ล่าหนูตัวเล็กๆ และสัตว์ฟันแทะอื่นๆ นก และสัตว์มีกระดูกสันหลังอื่นๆ ออกลูกเป็นไข่ และมีฤดูจับคู่ผสมพันธุ์ ระหว่างเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม ออกไข่ 5-10 ฟองต่อครั้ง และหละงจากกกไข่ไว้ 60 วัน ก็จะฟักออกมาเป็นลูกงูขนาดยาว 30–35 ซม. สีเทาอมน้ำตาล และมีขอบสีเข้มอยู่บนเกล็ดด้านหลังบางส่วน เมื่อโตขึ้น อายุ 12-14 เดือน งูหนูแรดจะเปลี่ยนสีเป็นสีเทา แล้วส่วนมากจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวหรือสีเขียวอมฟ้า เมื่อเป็นตัวเต็มวัยอายุ 24 เดือน

       จากการศึกษาของนักวิจัยมหาวิทยาลัย Bangor University ได้เสนอว่า ส่วนที่ยื่นออกมาจากจมูกของงูนั้น มีไว้สำหรับการผสมพันธุ์ โดยงูตัวผู้อาจจะใช้ต่อสู้กับงูคู่แข่งแต่การศึกษาอื่นๆ กลับไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างการใช้ส่วนยื่นจากจมูกนี้ กับการแสดงออกเวลาสืบพันธุ์ ทำให้ยังคงเป็นปริศนาอยู่ว่า หน้าที่ที่แท้จริงนั้นคืออะไรกันแน่  

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก yenyenyennnnnnnn 


advertisement