advertisement

หนุ่มน้อยพาน้องหมาไปเดินเล่นในป่า เจอสมบัติล้ำค่ายุคโรมัน ส่งตรวจสอบรู้ผลอึ้ง


advertisement

      ช่วงนี้ราคาทองพุ่งขึ้นแรงเป็นประวัติศาสตร์ไปแล้ว พุ่งทะลุนิวไฮ  ทองรูปพรรณขายออกบาทละ 42,050 บาท เมื่อวันที่ 15 เม.ย.67 ที่ผ่านมา บอกเลยว่าใครซื้อทองเก็บไว้เฮกันทั่วหน้า 

       ล่าสุด  เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานเรื่องราวที่ทำให้ทึ่งกันทั้งเมือง เมื่อเด็กหนุ่มชาวอังกฤษวัย 12 ปี ค้นพบสร้อยข้อมือทองคำในป่า ขณะพาน้องหมาไปเดินเล่นกับแม่ ก่อนนำไปตรวจสอบให้แน่ชัด ก่อนตะลึงเป็นสมบัติล้ำค่าทางประวัติศาสตร์ มีความเป็นมากว่า 2,000 ปีแล้ว 

        เด็กชายชาวอังกฤษวัย 12 ปี ค้นพบโลหะสีทองชิ้นเล็กๆ ในป่า ขณะพาสุนัขไปเดินเล่น รีบส่งไปให้ตรวจสอบ ด้านพิพิธภัณฑ์บริติชตรวจสอบ ยืนยันคือ ปลอกแขนทองคำโรมัน ที่หายากมาก และมีอายุมากกว่า 2,000 ปีแล้ว

       ขณะเดียวกันด้านแม่ของเด็กหนุ่มรายนี้ ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า ลูกชายของเธอ ‘โรวัน’ เป็นเด็กชอบผจญภัย เขาชอบหาเศษชิ้นส่วนต่างๆ บนพื้น ทำให้เธอต้องคอยตะโกนเตือนสั่งให้วางสิ่งนั้นมันสกปรกลงอยู่เสมอ แต่คราวนี้เมื่อเธอเห็นโลหะสีทองๆ ที่มือลูกชาย ก็มั่นใจทันทีว่า มันเป็นทองคำแท้แน่ๆ แม้ว่ามันจะดูสกปรกก็ตาม 

       ลูกชายของเขานำโลหะที่เจอมากลับบ้านเพื่อค้นหาวิธีตรวจสอบว่าใช่ของแท้หรือไม่ โดยวันนั้นบังเอิญช่างทำผมมาเยี่ยมที่บ้านพวกเขา และพูดคุยถึงเรื่องที่เขากำลังจะเข้าร่วมงานวันตรวจจับโลหะในบริเวณใกล้เคียง เด็กหนุ่มจึงบอกเกี่ยวกับการค้นพบวัตถุชิ้นนั้นของตนเอง ช่างทำผมจึงส่งรูปมันไปให้ผู้เชี่ยวชาญที่รู้จักช่วยตรวจสอบ ซึ่งพบว่าโลหะนั้นดูค่อนข้างเก่า จึงแนะนำให้นำไปที่ศูนย์ฯ ในพื้นที่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ตรวจสอบจากชิ้นส่วนจริง 


advertisement

      การตรวจสอบกินเวลานานหลายเดือน แต่ทางพิพิธภัณฑ์บริติชก็มักจะแจ้งเตือนความคืบหน้าให้พวกเขาทราบอยู่เสมอ กระทั่งเจ้าหน้าที่สามารถระบุได้แน่ชัดว่า โลหะสีทองชิ้นเล็กๆ นั้น แท้จริงเป็น “ปลอกแขนของยุคโรมัน” ตั้งแต่ศตวรรษที่ 1 โดยปลอกแขนประเภทนี้ใช้เพื่อมอบตอบแทนทหารที่ต่อสู้อย่างกล้าหาญ แสดงเกียรติคุณความกล้าหาญและความทุ่มเทที่มีให้แก่กองทัพ


advertisement

      ทางด้าน อแมนดาแม่ของเด็กหนุ่ม กล่าวว่า “มันน่าทึ่งมาก ลองจินตนาการดูว่าใครสวมปลอกแขนนี้ เราก็รู้สึกเหมือนกับว่าเรากำลังมีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์” 

      ทั้งนี้ ในสหราชอาณาจักร ใครก็ตามที่พบสิ่งของที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ จะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ประสานงานการค้นหาในพื้นที่ภายใน 14 วัน ไม่เช่นนั้นอาจถูกดำเนินคดีทางอาญา หากไม่รายงานการค้นพบสมบัติอาจส่งผลให้มีโทษปรับหรือจำคุกสูงสุด 3 เดือน

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com 


advertisement