advertisement

จ้างช่างมาทำหลังคา เห็นแล้วสงสัย ช่างบอกเป็นดีไซน์ใหม่ มันใช่หรอ?


advertisement

        เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน สำหรับ หลังคา ไม่ว่าจะเป็นหลังคาตัวบ้าน หรือว่าหลังคาที่มีการต่อเติมออกมาจากตัวบ้าน ยิ่งเป็นบ้านจัดสรรที่มักจะเลือกพื้นที่ให้เจ้าของบ้านต่อเติมได้เองด้วย รูปแบบรูปทรงของหลังคามีหลากหลายแบบ เจ้าของบ้านต้องออกแบบ และคุยงานกับผู้รับเหมาให้ดี เพราะอาจจะเกิดข้อผิดพลาดได้ 

      ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก Kasidech Tapang ได้โพสต์ภาพหลังคาเมทัลชีทที่ให้ช่างต่อเติมออกจากตัวบ้าน แต่พอเห็นชายหลังคากับโครงสร้างแล้ว ถึงกับสงสัย ทำไมเป็นแบบนี้ ช่างบอกเป็นดีไซน์ใหม่ โดยระบุว่า… 

      หลังคาเมทัลชีท ช่างบอกเป็นดีไซน์สมัยใหม่ มันสมัยใหม่จริงไหมครับ ช่างบอกว่าเสร็จแล้ว เลยงงๆ ครับ ไม่ได้ใส่รางน้ำด้วย -…- ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 


advertisement

       ช่างเขาคงอ้างแก้เขินเพราะสั่งแผ่นเมทัลชีสที่มีความยาวผิดขนาดมาให้อ่ะนะ​ ก็เลยต้องบอกว่าเป็นนวัตกรรมงานช่างสมัยใหม่, 

       ไม่ปกติค่ะ จริงๆคือชายแผ่นควรยาวเกินโครงสร้างอย่างน้อย 10 ซม. ให้เป็นแนวน้ำไหลลงมา ไม่ต้องใส่รางน้ำก็ได้ค่ะ โครงสร้างเหล็ก ไม่เหมาะกับโดนน้ำยาวนาน โอกาสที่จะเกิดสนิมก่อนมีสูงค่ะ เรื่องดีไซน์สวยก็ส่วนนึง แต่สำคัญกว่าคือเรื่องฟังค์ชั่นการใช้งานที่ยาวนานเหมาะสมควบคู่ไปด้วยค่ะ


advertisement

       เป็นดีไซน์ครับมองจากด้านนอกมาจะมองไม่เห็นแผ่นเมทัลชีทครับ​ ส่วนเรื่องรางน้ำอยู่ที่คุยกันตอนแรกว่าราคานี้มีรางน้ำรึเปล่า​ ส่วนฉนวนรุ่นนี้โรงรถไม่ควรใช้ครับไม่นานก็ร่อนหมดไม่ใส่ดีกว่า​ ถ้าใส่เอาเป็นพียูโฟมหนานิ้วนึงครับ 


advertisement

คุยกันว่ามีรางน้ำรึเปล่าครับในราคาที่ตกลงกัน ?

       ปกตินะครับ ถ้าไม่ได้มีรางน้ำในแบบตั้งแต่ต้น จบงานแบบนี้จะดูเรียบร้อย ส่วนฉนวนก็อยู่ที่สเปกกันครับ ถ้าไม่สเปกให้ชัดตั้งแต่ต้น ช่างเขาก็ทำมาถูกแล้ว เป็นปกติครับ


advertisement

       ผมว่าก่อนว่าจ้างน่าจะตกลงกันให้เรียบร้อยไม่งั้นมานั่งทุกข์ใจภายหลังอย่าคิดว่าช่างจะคิดเหมือนกับเราทั้งหมดหรือเจ้าของบ้านต้องรู้ทันช่างเช่นสมมุติถ้าราคาจ้างรวมรางน้ำฝนต้องถามว่าใช้รางกี่นิ้วถ้ารางเล็กราคาก็ถูกบ้านทั่วไปก็6นิ้วขึ้นถ้ารางเล็กน้ำล้นไหลไม่ทัน 

        น่าจะเป็นการออกแบบมาเพื่อที่จะให้ใส่รางน้ำหรือเปล่า ตอนที่จะทำตกลงกับช่างว่ายังไงต้องถามเจ้าของบ้าน ชาวเน็ตหลายคนมองว่าช่างอาจจะสั่งความยาวมาไม่พอดีกับโครงสร้างที่ออกแบบไว้หรือเปล่า 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก  Kasidech Tapang 


advertisement