advertisement

อ.เจษฎ์ เผย ปรากฏการณ์เงาพระธาตุดอยสุเทพบนก้อนเมฆ เป็นภาพจริง ตามหลักวิทยาศาสตร์


advertisement

       กลายเป็นภาพที่ฮือฮากันในโลกออนไลน์ หลังจากที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Wiradej Thongsuwan ได้โพสต์ภาพลงในเพจ ชมรม คนรักมวลเมฆ ซึ่งเป็นภาพเงาของพระธาตุดอยสุเทพ ปรากฏบนผืนเมฆ กลางเมืองเชียงใหม่​ เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 66 โดยภาพนี้เป็นผลงานการถ่ายภาพของ ดร.วีระเดช ทองสุวรรณ อาจารย์จากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยเจ้าของภาพได้ระบุว่า….

"เกิดไม่บ่อยครับ ถ้าเมฆไม่เป็นผืน​…ลอยไม่ต่ำ​ และลอยไม่ใกล้พอ ก็ไม่สามารถมองเห็นได้ครับ" 

        จากภาพที่ปรากฏ ทำให้หลายคนเกิดข้อสงสัยว่า เป็นภาพจริงหรือไม่ หรือเป็นภาพตัดต่อ เพราะเงามีรูปทรงที่มีความชัดเจน ซึ่งล่าสุด อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ก็ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ภาพนี้คือภาพจริง ไม่ได้ตัดต่อ และอธิบายได้ตามหลักวิทยาศาสตร์อีกด้วย 

       อาจารย์เจษฎา ได้ระบุรายละเอียด ว่า "รูปพระธาตุดอยสุเทพ ลอยกลางท้องฟ้า ไม่ใช่ภาพปาฏิหาริย์อะไรนะครับ แต่เป็นเงาของตัวพระธาตุ ที่โดนแสงสปอร์ตไลท์ ส่องไปกระทบกับเมฆที่ลอยต่ำอยู่เหนือท้องฟ้าเชียงใหม่ เป็นภาพที่ถ่ายด้วยกล้อง โดยไม่ได้มีการตัดต่ออะไรภายหลัง และเป็นฝีมือการถ่ายภาพของ รศ.


advertisement

        ดร. วีระเดช ทองสุวรรณ ภาควิชาฟิสิกส์และวัสดุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำไปโพสต์ที่เพจ facebook ของชมรมคนรักมวลเมฆ ตามข้อมูลด้านล่างนี้ครับ ใครมีโอกาสดีๆ อย่างนี้ ลองถ่ายมาโชว์กันบ้างนะครับ


advertisement

       (ป.ล. ได้ขออนุญาตในการใช้รูปจากท่านอาจารย์เขาแล้วครับ)

        (จากเพจชมรมคนรักมวลเมฆ) สวัสดีสมาชิกในกลุ่มคนรักในมวลเมฆทุกท่านครับ​ วันนี้หยิบภาพเงาของพระธาตุดอยสุเทพ ปรากฎบนม่านเมฆกลางเมืองเชียงใหม่​ 8/06/66 มาให้ชมกันครับ​ เกิดไม่บ่อยครับ ถ้าเมฆไม่เป็นผืน​ ลอยไม่ต่ำ​ และลอยไม่ใกล้พอ ก็ไม่สามารถมองเห็นได้ครับ"

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

         สิ่งที่อธิบายมา มันคือ ปาฏิหาริย์ อย่างนึง ไม่ใช่ว่าใครจะถ่ายได้มันต้องมีองค์ประกอบที่พอดี เหมือนการเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง แม้จะอธิบายได้ด้วยวิทยาศาสตร์ แต่โอกาศที่จะน้อยมาก จนต้องพึ่งปาฏิหาริย์ จึงจะได้เห็น 

แต่ถ้ารูปนี้ ถ่ายออกมาโดยไม่มี photoshop. ถือว่า สุดยอด จริงๆ 

        ในขณะเดียวกัน ชาวเน็ตหลายคนก็ยังคงชื่นชมด้วยความศรัทธา แห่กันเข้ามาค็อมเมนต์ "สาธุ" กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็ได้คำตอบแล้วว่า ภาพนี้คือภาพจริงและเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ , Wiradej Thongsuwan 


advertisement