advertisement

สาวโดนงูกัดนิ้ว เอายางรัดนิ้วไว้ ชาวเน็ตเห็นแล้วให้เอายางออกด่วน


advertisement

       เป็นสัตว์ที่ไม่มีใครอยากจะโดนกัด สำหรับ งู ไม่ว่าจะเป็นงูมีพิษ หรือไม่มีพิษ ขึ้นชื่อว่างูแล้ว ใครๆ ก็กลัว แต่ถ้าเกิดเรื่องไม่คาดฝันโดนงุกัด ไม่ว่าจะอยู่ในป่า ไร่ สวน หรืออยู่ในเมือง เมื่อตัวเราเองหรือคนใกล้ตัวถูกงูกัด เราควรปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างไรให้ถูกต้อง แล้ว รีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด 

        ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก Panthipa Sukgerd ได้โพสต์ภาพนิ้วชี้ที่โดนงูกัด แล้วคนที่โดนกัดเอายางรัดเอาไว้ ที่ข้อนิ้ว พร้อมสอบถามว่าแผลงูกัด สามารถที่จะรู้ได้ไหมว่าเป็นงูมีพิษหรือไม่มีพิษ โดยได้โพสต์ระบุว่า…. 

       พี่สาวถูกกูกัดเมื่อเช้ามันแอบอยู่ตรงกระถางต้นไม้ แต่มันหนีเร็วมากไม่รู้ว่างูอะไร เราสามารถดูจากรอยกัดได้ไหมคะ ว่าเป็นงูมีพิษหรือไม่มีพิษ ตอนนี้กำลังไปโรงพยาบาลค่ะ 

โดยในภาพนิ้วที่โดนงูกัด ใช้ยางรัดนิ้วเอาไว้ 


advertisement

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต เห็นภาพแล้วถึงกับรีบเตือนเลยว่าให้รีบเอายางที่รัดนิ้วออก 


advertisement

นิ้วจะขาดเลือดได้ไม่เกิน 3-4 ชั่วโมง รัดแบบนี้เสี่ยงนิ้วเน่า เสี่ยงถูกตัดนิ้ว เป็นการปฐมพยาบาลที่ผิดครับ 

อย่าเอาอะไรรัดเด็ดขาด 

       เอาหนังยางออกให้ไวเลย อย่ารัดแบบนั้น เดี๋ยวเลือดไม่ไปเลี้ยงส่วนปลายนิ้ว อาจถึงขั้นตัดนิ้วก็ได้ ไป รพ.ดีที่สุดแล้ว รอยเขี้ยวดูยาก หมอจะวินิจฉัยจากอาการ ก่อนรักษา 

        ทุกคนตอบวิธีที่ถูกต้องกันไปหมดแล้ว ผมขอถามต่อว่า พี่สาวพอจะทราบถึงลักษณะ,สี,ลวดลายของงูไหมครับว่ามีหน้าตาอย่างไร แล้วเจอที่จังหวัดไหน อำเภออะไรครับ เผื่ออาจจะบอกชนิดคร่าวๆได้ แต่ไม่แนะนำให้เชื่อเป็นหลักนะครับ ให้หมอวินิจฉัยตรวจดูอาการเองดีที่สุดครับ 

        วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อถูกงูกัด ให้ล้างแผลด้วยน้ำสะอาด ไม่ควรใช้ปากดูดเลือดหรือใช้ของมีคมกรีดเปิดปากแผล ไม่ควรใช้สมุนไพรพอกแผลหรือประคบน้ำแข็ง ไม่ควรใช้ผ้าหรือเชือกรัดเหนือบริเวณที่ถูกกัด เพราะจะทำให้แขนขาส่วนปลายขาดเลือดไปเลี้ยง เคลื่อนไหวร่างกายส่วนที่ถูกกัดให้น้อยที่สุด ถ้าทำได้ให้ใช้ไม้ดามบริเวณที่ถูกงูกัดและใช้ผ้าสะอาดพันให้แน่นพอประมาณ เพื่อลดการดูดซึมของพิษงูเข้าสู่ระบบไหลเวียนเลือด รีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด  

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Panthipa Sukgerd 


advertisement