advertisement

หนุ่มเล่าละเอียดยิบ หลังโดนมิจฉาชีพ อ้างเป็น พนง. Advice รู้ตัวอีกทีเงินออกเกลี้ยงบัญชี


advertisement

         เป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องระวังตัวกันให้มากขึ้น สำหรับ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ แก๊งมิจฉาชีพ ที่มาในรูปแบบต่างๆ มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบในการหลอกล่อให้คนหลงเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นลิงก์ดูดเงิน หรือว่าติดตั้งแอปพลิเคชั่นที่มีมัลแวร์ เข้ามาแฝงในมือถือ ก่อนที่จะโดนดูดเงิน โอนเงินออกไปจากบัญชีโดนไม่รู้ตัว โดนในรูปแบบนี้เงินเกลี้ยงบัญชีมาหลายรายแล้ว 

         ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก Sirasit Phinitoakson เป็นอีกหนึ่งคนที่ตกเป็นเหยื่อพวกแก๊งมิจฉาชีพ ได้โพสต์เล่าเรื่องราวที่โดนแก๊งมิจฉาชีพหลอกให้ติดตั้งแอปฯ แล้วโดนดูดเงินออกไปเกลี้ยงบัญชี 112,900 บาท โดยได้โพสต์ระบุว่า… 

        ผมก็เสพข่าวอยู่ประจำ เจอมาบ่อยมาก ทุกๆครั้งผมก็ตัดสายไป ปฏิเสธไป ด่าไป แต่ครั้งนี้กับตายใจ แม่งผิดที่ตัวเองเลย

        เรื่องราวมันมีอยู่ว่า

        วันที่ 22/01/2566 เวลา 13:57น. ได้มีมิจฉาชีพอ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ Advice โทรเข้ามาบอกว่า ลูกค้าไม่ได้เข้ามาใช้บริการที่ศูนย์บริการนานแล้ว จึงแนะนำว่า มีโปรโมชั่นแคมเปญต่างๆ (ซึ่งมันก็จริงเพราะว่าผมเคยเป็นลูกค้าของแอดไวซ์มาก่อน แต่ไม่ได้ใช้บริการมา 3 ปีแล้ว) แล้วเขาก็ถามต่อ หากลูกค้าเข้ามาใช้บริการที่ศูนย์บริการ Advice จะมีส่วนลดให้ 30% และจะมีอั่งเปาให้ 5,000 บาท แล้วผมก็บอกว่าไม่สนใจแล้วก็ตัดสายทิ้งไป อันนี้เป็นเบอร์ผู้หญิงโทรเข้ามา เป็นเบอร์แอบอ้างที่ 1 

       วันที่ 23 มกราคม 2561 เวลา 12.45 น เป็นเบอร์แอบอ้างที่2 ได้มีมิจฉาชีพตั้งตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่บริการของ Advice แต่เป็นผู้ชายพูดทำนองเดียวกันเลยว่ามีโปรโมชั่นมานำเสนอเหมือนพนักงานบริการที่ดีคนนึงเลย ใส่ใจลูกค้าเต็มที่ ลูกค้าเข้ามาดูสินค้าบริการที่สาขาใกล้บ้านก่อนก็ได้นะครับ ถ้าไม่สนใจก็ไม่เป็นไรครับ (ครั้งนี้ทำให้คิดอะไรอยู่ก็ไม่รู้ หลงเชื่อ เพราะเหมือนเขาพูดทำนองว่า ผมเป็นลูกค้า Advice ไม่ได้ใช้บริการ ที่ศูนย์บริการมานานแล้ว ผมก็คิดมันก็ใช่อย่างที่เขาพูดว่าผมไม่ได้ใช้บริการนานแล้วจริงๆ ตอนนั้น แล้วตอนนั้นจู่ๆ ผมก็คิดในหัวก็อยากมีของรางวัลให้ตัวเอง ถ้ากลับไปใช้บริการคงจะดีเหมือนกันมีแคมเปญต่างๆให้) ก็เลยติดกับหลงตามเกมมันเลยครับ   แล้วมันก็พูดต่อ เดี๋ยวถ้ายังไงลูกค้าลองคิดดูอีกทีนะครับ อีกทั้งลูกค้าสามารถเข้าไปใช้บริการออนไลน์ก็ได้นะครับ ไปดูสินค้าที่ต้องการหรือเปล่า แล้วเดี๋ยวยังไงผมขอแอด Line ไปนะครับ เพื่อรับข้อเสนอโค้ดส่วนลดที่ทาง Advice มีให้นะครับ แล้วก็ตัดสายไป  

       แล้วเขาก็แอด Line มา ภาพโปร LINE ก็เป็น Advice it Infinite เขา Add LINE มาผมก็รับเป็นเพื่อน เขาก็ถามข้อความ สวัสดีครับ รบกวนขอชื่อนามสกุลเบอร์โทรศัพท์ลูกค้าด้วยนะครับ สะดวกไหมครับ ใช้เวลา แค่5-10นาที สะดวกเมื่อไหร่ก็บอกนะครับ  

       แล้วตอน17:07น. มันก็ทักมาอีก พี่สะดวกหรือยังครับ  แล้วผมเลิกงานกลับมาบ้าน ก็มาตอบไลน์มันตอน18:14 ว่าสะดวกแล้ว แล้วมันก็โทรมาผ่าน LINE ให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ไอทีทุกอย่างเลย พยามยามขายของเต็มที่ว่าสนใจอะไรเป็นพิเศษไหม ฯลฯ แนะนำมาดีมาก ระหว่างที่มันถามมันก็ให้ติดตั้งแอปพลิเคชั่นแอดไวซ์ ส่งลิ้งค์มาให้ทางไลน์ 

        แล้วมันก็ให้ทำตามขั้นตอนที่มันบอก 1.มันให้คัดลอกลิ้งค์ไปวางไว้ใน Google chome 2.แล้วมันก็ขึ้นเป็นหน้าเว็ปแบบปกติเลย มีรายการสินค้าทุกอย่างที่ น่าเชื่อถือมากเหมือนเว็บของ Advice จริงๆเลยเหมือนไม่มีอะไรผิดปกติ 3.แล้วมันก็มีจุดดาวน์โหลด App อยู่ตรงมุมขวาบนของเว็บแล้วเขาก็บอกให้ดาวน์โหลดและทำตามขั้นตอนทุกๆอย่างก็มีการ กดติดตั้ง app ที่เป็น APK 4.กดอนุญาตสิทธิ์ของ Application มีอยู่ 3 ข้อติดตั้งปุ๊บมันก็เป็นแอปของ Advice โดยตรง 5.ที่นี่มันก็ขึ้นมาตรงหน้าจอหลัก มีหน้าโหลดเด้งขึ้นมาทั้งที่ยังไม่ได้กดเข้าแอป ในหน้าโหลดมีสัญลักษณ์ Advice แล้วก็รูปความปลอดภัย และมีข้อความระบุว่า"กำลังรอการตรวจสอบสิทธิ์ในการรับโค้ดส่วนลดห้ามใช้งานโทรศัพท์"อยู่หน้านี้ประมาณ 3-5 นาที 

        ระหว่างรอในหน้านี้มันก็แนะนำสินค้าให้ความรู้ผม เหมือนเครือข่ายแก๊งค์พวกนี้มีจิตวิทยาทำให้ผมคล้อยตามมาก ซึ่งข้อมูลสำคัญพวกเลขที่บัญชีรายการที่เกี่ยวกับทางการ เงินไม่มีการพูดถึงเลย และผมพึ่งนึกได้ว่า ข้อมูลสำคัญที่ให้ไปก็น่าจะเป็นวันเดือนปีเกิด เพราะว่าเป็นข้อมูลที่ให้ไปเพื่อรับสิทธิประโยชน์ แต่ผมลืมไปอย่างหนึ่งว่าวันเดือนปีเกิดผมตั้งเป็นรหัสเข้า app ธนาคาร ส่วนนี้ผมว่าสำคัญมากผมเชื่อว่าหลายๆคนก็อาจจะใช้รหัสแบบนี้ *ผมแนะนำให้เปลี่ยนเลยนะครับ*  

 

       แล้วหลังจากนั้น มันก็ถามต่อ มันก็จะมีเลข otp เข้า แล้วก็ใส่เลขตาม หลังจากนั้นไม่นาน ผมก็ได้ยินมันพูดเบาๆแว่วๆ ว่าเลข 112,900 เท่านั้นแหละ ก็มีข้อความของแบงค์เข้าว่ามีรายการโอนเงินออกยอด 112,900 บาท วันที่ 23/01/2023 ณ 18.27 น ซึ่งผมไม่ได้กดโอนเงินอะไรเลย อยู่ดีๆเงินก็ออกไป
 

       หลังจากนั้นผมก็ได้โทรไปปรึกษากับ Call Center ธนาคารว่ามีรายการเงินออกผิดปกติเขาก็เช็คให้ว่า เงินออกไปที่ธนาคารใด เลขที่บัญชีอะไร ชื่ออะไรแล้วก็รู้ตัว ธนาคารเขาก็แนะนำวิธีว่าต้องทำตามขั้นตอน แล้วผมก็เข้าไปแจ้งความทันที ทั้งแจ้งความที่ สภ. แล้วก็แจ้งความออนไลน์ พอวัน ที่ 24 มกราคม 2566 ผมก็วิ่งเอกสารกับธนาคารและตำรวจทั้งวัน แล้วผมก็อยากพึ่งรู้อีกเรื่องว่าหน่วยงานตำรวจเขาไม่รับทำเอกสารข้ามเขต แล้วจะโทรไปขอคำปรึกษากับหน่วยงานตำรวจกองปราบตามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีเบอร์ติดต่อไม่ได้ทั้ง 2 เบอร์เลย 

         เรื่องที่มันเกิดขึ้นมัน ซึ่งมันก็เป็นเรื่องที่ผมสร้างมันขึ้นมาเอง มันเป็นของแย่ๆของตัวเองล้วนๆเลย เรื่องทุกอย่างหนักเกินตัวผมเองไม่อยากแบกรับมันไว้เลย พยายามช่วยดึงตัวเองขึ้นมากับความรู้สึกโง่ๆที่มันคิดไม่ตกกับตัวเองเลย  สู้ๆ ต้องไม่ยอมแพ้ ทำทุกอย่างให้ถึงที่สุด

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

       คุณอย่าโทษตัวเองเลยนะคะ คุณคือเหยื่อ คนที่ผิดคือมิจฉาชีพ จากที่อ่านมันก็น่าเชื่อถือจริงๆแถมให้ข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์ไอทีด้วย พวกนี้มันอัพเวลขึ้นเรื่อยๆ ถ้าไม่ไหวลองปรึกษาจิตแพทย์ดูนะคะ เป็นกำลังใจให้นะคะ คุณเข้มแข็งมากๆที่ยังสู้ 

        วิธีป้องกันง่ายๆพื้นๆสำหรับแอนดรอย

        – อย่าติดตั้งแอปที่เป็นไฟล์ apk หรือแอปที่ให้กดโหลดตามเว็ปไซต์ ให้โหลดจาก play store เท่านั้น
        – เมื่อติดตั้งแอปแล้วมันจะแอบส่องหน้าจอเหยื่อแล้วสามารถควบคุมโทรศัพท์เราได้
        – จะโอนเงินตอนชาร์จแบตหรือเล่นมือถืออยู่ดีๆแล้วจอดำก็นั่นแหละครับ
        – จะมองไม่เห็นแอปที่เพิ่งติดตั้ง
        – หน้าจอมือถือเราจะไปขึ้นที่จอคอมของมิจฉาชีพ (มันเห็นทุกอย่าง) #ย้ำว่าเห็นทุกอย่างที่เรากด
        – ไม่สามารถถอนการติดตั้งแอปได้ด้วยวิธีปกติ หรือ รีเซ็ตค่าโรงงานไม่ได้ ถ้าจะกดรีเซ็ตมันจะเด้งออก ทุกครั้ง
        #มิจฉาชีพต้องการแค่ให้เหยื่อติดตั้งแอป  

      Android ง่ายต่อการควบคุมระบบเป็นอย่างมาก ถ้าเผลอติดตั้งไปแล้ว ให้กดปุ๋มทั้งหมดจนเครื่องดับไป เพื่อตัดไม่ให้เชื่อมต่อเน็ต แล้วรีบเอาซิมอออก แต่ถ้าเครื่องเคยต่อ wifi ตอนจังหวะปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่นั้น รีบปิด wifi ก่อน แล้วก้เซฟข้อมูลรูปภาพเบอร์โทร แล้วรีบไปล้างเครื่องใหม่รอบนึง การโหลดแอปให้โหลดผ่าน google play เท่านั้น และโหลดเฉพาะที่เราใช้งาน ลิ้งที่คนอื่นส่งให้ ให้มองเลยว่าลิ้งนั้นเป็นไวรัสไว้ก่อนเลย 

        เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของแก๊งมิจฉาชีพที่ต้องยอมรับว่าเนียนมากๆ คนที่ติดตามข่าว ระวังตัวแล้วก็ยังหลงเชื่อจนโดนโอนเงินออกไปเกลี้ยงบัญชีขนาดนี้ คงจะเป็นอุทาหรณ์ใหกับคนอื่นได้ระวังตัวกันมากขึ้น 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Sirasit Phinitoakson 


advertisement