advertisement

สอบบรรจุครูผู้ช่วย ฉบับคนมีภาระครอบครัว กว่าจะสำเร็จสอบ 8 ครั้ง


advertisement

            ถ้าหากว่าพูดถึงเรื่องการสอบบรรจุเป็นข้าราชการ แต่ละสายงานก็มีความยากแตกต่างกัน ล้วนแล้วแต่ต้องใช้ความพยายามในการอ่านหนังสือ การเตรียมตัวที่ดี ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ กว่าจะสอบบรรจุติดได้สำเร็จ หลายคนสอบไม่รู้กี่สนามกว่าจะติด 

          ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก ครูเอ็ม ดอทคอม ได้โพสต์รีวิวสอบบรรจุครูผู้ช่วย ฉบับคนที่มีภาระครอบครัว ปัญหาต่างๆ มากมาย สุดท้ายก็สามารถที่จะสอบบรรจุครูผู้ช่วยได้ โดยได้โพสต์ระบุว่า…

        บรรจุแล้ว รีวิวได้ (ฉบับคนมีภาระครอบครัว)

        ผมขอเป็นกำลังใจ และเป็นแรงผลักดันให้กับว่าที่คุณครูทุกๆท่านในอนาคต ซึ่งแต่ละคนกำลังอ่านหนังสือเตรียมสอบบรรจุ ครูผู้ช่วย รอบใหม่นี้อยู่ และครอบคลุมถึงตำแหน่งอื่นๆ สังกัดอื่นด้วย ผมใช้ประสบการณ์บนเส้นทางการสอบบรรจุครูครั้งแรก เมื่อปี 2550 (ครู ก.ท.ม.) ก็นับได้ว่าเริ่มเดินสายสอบข้าราชการมาตั้งแต่ปี 2550-2565 เป็นระยะเวลาร่วม 15ปี ผ่านอะไรมาอย่างโชกโชนถือว่าบาดเจ็บมาสาหัสมาก กว่าจะมาถึงวันนี้ แชร์ประสบการณ์เท่าที่จำได้นะครับ เพราะสอบมาก็หลายสนามสอบ บางที่ก็จำไม่ได้ จะขอเล่าเท่าที่จำได้นะครับ

        ครั้งที่ 1 (ปี2550) สอบครู ก.ท.ม. เอกคอมพิวเตอร์ได้ลำดับท้ายๆ ขึ้นบัญชี แต่เรียกไม่ถึง (สมัยนั้นยังไม่ต้องใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู เหมือนสมัยนี้)

        ครั้งที่ 2 สอบท้องถิ่น นักวิชาการศึกษา (จำปีไม่ได้) สอบไม่ติด

        ครั้งที่ 3 สอบครูผู้ช่วย เอกคอมพิวเตอร์ (จำปีไม่ได้) สอบไม่ติด


advertisement

        ครั้งที่ 4 (ปี 2563) สอบครูผู้ช่วย ส.พ.ฐ. ปีนี้ถือได้ว่าข้อสอบหินมาก สอบไม่ติด และจำนวนข้อสอบเยอะ ทำไม่ทันกับเวลา ฝนข้อสอบเดาไปหลายข้อเพราะหมดเวลาซะก่อน ซึ่งในปีนี้เองที่ผมประสบปัญหาในครอบครัวจนเกือบช็อก อดีตคนรักนอกใจไปมีคนใหม่ ปัจจุบันผมอายุ 46ปี ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเลย แต่งงานกับอดีตภรรยามา ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน 7ปี มีลูกชาย2คน อายุ 9ขวบ และ 5ขวบ ผมรับเลี้ยงลูกเองทั้ง 2คนจนปัจจุบัน

        บผมอ่านหนังสือแทบไม่เข้าสมองเลย แต่ก็จำใจต้องอ่านเพื่ออนาคตของตัวเองและลูกๆ ในวันสอบ นั่งฝนข้อสอบพร้อมกับน้ำตา เพราะเหตุการณ์เพิ่งเกิดขึ้นก่อนวันสอบ 2-3วัน ยังทำใจไม่ได้ นึกถึงหน้าลูก อดกลั้นฝนข้อสอบให้เสร็จ ในวันสอบ รู้ตัวเองเลยว่าคงผ่านได้ยาก เพราะจิตใจกระเจิงไปไหนต่อไหนแล้วตอนนั้น แต่ก็พยายามฝนข้อสอบจนเสร็จ
ที่ต้องฝืนร่างกายไปสอบ เพราะในวันสมัครเหตุการณ์ร้ายๆนั้นยังไม่เกิดขึ้น ผมตัดสินใจไปสอบเพราะไหนๆก็จ่ายค่าสมัครไปแล้ว และตัวเองพอที่จะอ่านหนังสือมาบ้างแล้ว แต่ด้วยเหตุการณ์นั้นมันเลวร้ายเกินกว่าที่ผมจะรับมันได้ หากไม่มีลูก จิตใจคงไม่แย่ขนาดนี้

        ครั้งที่ 5 (ปี 2564) สอบท้องถิ่น ตำแหน่งนักวิชาการศึกษา ไม่ผ่าน

        ครั้งที่ 6 (ปี 2564) สอบพนักงานราชการทั่วไป ตำแหน่งนักจัดการงานทั่วไป ไม่ผ่าน

        ครั้งที่ 7 (ปี 2564) สอบพนักงานราชการทั่วไป ตำแหน่งครูอาสาสมัคร กศน. ไม่ผ่าน

        ครั้งที่ 8 ล่าสุด ปี 2564 สมัครสอบ ครูผู้ช่วย สังกัด ส.พ.ฐ.เอกคอมพิวเตอร์ (สอบ ปี 2565) สอบผ่านสักที


advertisement

        จำนวนผู้มีสิทธิ์สอบ 217 คน จำนวนผู้เข้าสอบ 174 คน (ขาดสอบ 43 คน) สอบผ่านขึ้นบัญชี 52 คน ผมสอบติดลำดับที่ 49 ดีใจสุดๆ แต่ก็นึกในใจ จะเรียกถึงเรามั๊ย ในปีนี้เองที่ทำให้ผมฮึดสู้ ทำข้อสอบได้เพราะลูกๆ นึกถึงอนาคตของพวกเขา ในใจคิดว่า เราต้องทำให้ได้ และต้องทำเพื่อตัวเราเองและลูกๆ ผมได้เรียกบรรจุรอบที่5 (รายงานตัวบรรจุวันที่ 25 พ.ค.66 นี้)
 ครั้งนี้มีเวลาอ่านหนังสือน้อยมาก แนะนำอย่าทำตามผม เพราะผมต้องทำงานในเวลากลางวัน กลับถึงบ้านต้องเลี้ยงดูลูกชายทั้ง 2 คน ทำงานบ้านเองทั้งหมด ไม่ว่าจะซักผ้า ทำกับข้าวให้ลูก งานบ้านอื่นๆทุกอย่าง พอเวลาประมาณ 3ทุ่ม พาลูกๆเข้านอน ต้องให้ลูกๆหลับก่อน จึงจะมีเวลาอ่านหนังสือ แต่ด้วยความที่เราเหนื่อยมาทั้งวัน ทั้งงานนอกบ้านและในบ้านจิปาถะ พาลูกเข้านอน ผมก็เผลอหลับไปพร้อมลูกโดยไม่รู้ตัว สรุปไม่ได้อ่านหนังสือ บางวันได้อ่านบ้าง ไม่ได้อ่านบ้าง เพื่อนๆคงนึกภาพออก กับชีวิตพ่อเลี้ยงเดี่ยวลูก2 

        ผมลืมบอกไปว่า ปัจจุบันผมดูแลคนในบ้านทั้งหมด 5ชีวิตด้วยตัวเอง  พ่อแม่ผมอายุ 84ปีทั้ง2ท่าน พ่อเป็นโรคหัวใจและน้ำท่วมปอด แม่เคยป่วยเป็นอัมพฤกษ์เมื่อปี49 ปัจจุบันเป็นโรคหัวใจโตและหลายโรค พี่สาวผมพิการ ประเภทออทิสติก อายุ 61ปี ลูกชายผมอีก 2คน แทบไม่ต้องอธิบายเลยว่าแต่ละวันผมมีเวลาพักผ่อนมากน้อยแค่ไหน แทบไม่ต้องบอกเลยว่าผมมีเวลาอ่านหนังสือมากน้อยเพียงใด และแทบไม่ต้องอธิบายเลยว่าผมเหนื่อยมั๊ย ผมต้องเจออะไรบ้าง มีเงินเพียงน้อยนิดเพราะรายจ่ายเยอะในครอบครัว สั่งซื้อหนังสือบ้าง แต่ส่วนใหญ่อาศัยติวฟรีตามเพจต่างๆ และในยูทูป

        แต่ในที่สุดผมก็ทำได้ แม้ว่าจะได้ลำดับไม่ดีนัก แต่ก็ภูมิใจที่ได้ทำจนสำร็จในวันนี้ ประสบการณ์ร่วม15ปี ไม่สูญเปล่าเลยจริงๆ ผมเชื่อแน่เลยว่า หากผมมีเวลามากกว่านี้ ไม่มีภาระหน้าที่อะไรที่หนักหนาขนาดนี้ ผมคงได้ลำดับต้นๆ และคงได้เรียกบรรจุไปนานแล้ว ผมขอให้ทุกคนอย่าท้อ ไม่ว่าเราจะสอบผ่านมากี่สนาม ทุกๆครั้งที่ผิดพลาดหรือไม่ประสบความสำเร็จ เราจงเอาประสบการณ์ที่ได้สอบ เก็บเกี่ยวให้เยอะที่สุด แล้วมันจะผ่านไปได้เหมือนผมในวันนี้ 15ปีที่รอคอย ผมทำสำเร็จแล้ว จริงๆแล้วอยากจะบอกว่า ผมผ่านการสอบมาแล้วเกือบๆ 20สนาม แต่จำปีไม่ได้ จึงขอลงข้อมูลเท่าที่จำได้ครับ

         สุดท้ายนี้ผมอยากให้ทุกคนที่มีฝัน อย่าทิ้งความฝันของตัวเอง อาจจะเจอขวากหนามบ้าง ผิดหวังบ้าง ขอจงสู้ และอ่านประสบการณ์ผม ไว้เป็นแรงผลักดันในวันต่อๆไป สอบครั้งนี้ไม่ผ่าน ครั้งต่อไปยังมีโอกาส ถามว่าผมมีเวลาอ่านหนังสือมากมั๊ย ซึ่งจากที่เล่าเหตุการณ์ร้ายๆมาทั้งหมด ทุกคนคงนึกภาพออก ประสบการณ์เท่านั้น จากหลายๆสนามสอบที่ผ่านมา ทำให้ผมได้เจอข้อสอบมามากมาย แม้ไม่มีเวลาอ่าน แต่อย่างน้อยได้ผ่านสายตามาหลายสิบปี เราก็ประสบความสำเร็จได้ สู้ๆครับเพื่อนๆ

        ให้เครดิตสำนักติว และเพจต่างๆ ที่มีส่วนช่วยให้ผมประสบความสำเร็จในครั้งนี้

         * ในส่วนของภาค ก

          – วิชาคณิตคิดวิเคราะห์ ต้องยกให้เพจ ติวสอบ By ครูหมัด ขอบอกเลยว่าครูหมัดเอาอยู่ จากที่อ่อนคณิต ติวกับครูหมัดแล้วเข้าใจง่าย

          – วิชาภาษาอังกฤษ สุดปังและยืนหนึ่งต้อง Kru Ladykaekae เข้าใจง่าย มีทั้งเพลง ทั้งกลอน วิธีการสอนง่ายต่อการจำ ภาษาอังกฤษว่ายาก แต่พอมาเจอครูเก๋ ภาษาอังกฤษง่ายมากฉบับครูเก๋

          – KruDew English ติวอังกฤษออนไลน์  จำเทคนิคต่างๆมา ครูดิวสอนสนุก เข้าใจง่าย

          – เพจ พี่แมง ป. ได้รับเทคนิคการจำต่างๆ คณิต อังกฤษ กฎหมายต่างๆ

         – เพจ Rapcher วิชาภาษาไทย ช่วยได้เยอะมาก สนุกมาก มีเทคนิคการจำด้วยการ Rap

         – เพจ ครูชินสอนภาษาไทย เรียนสนุก จำง่ายกับวิธีการRap จากครูชิน

          – เตรียมสอบครูผู้ช่วย By ครูพี่หนึ่ง จักรยานครูผู้ช่วย By ครูพี่หนึ่ง จักรยาน หนังสือดีมีคุณภาพ ทั้งภาค ก และ ข สรุปประเด็นสำคัญเข้าใจง่าย ออกตรงเยอะมาก

          * วิชาเอกคอมพิวเตอร์

          1.@Tham Kamsingnork หนังสือคอม อ.ธรรมรัตน์ และติวฟรีได้จากเพจโดยตรง

          2.เพจ ครูผู้ช่วยวันธรรมดา ชาวนาวันหยุด – ติวสอบคอมพิวเตอร์ทุกสังกัด โดย อ.นพพล วิบูลวงค์ หนังสือดีอัดแน่นด้วยเนื้อหา อาจารย์เป็นกันเองมาก พูดคุยหลังไมค์ ให้กำลังใจตลอดเวลาในการรอคอย

          3.เพจ Comtobook อัดแน่นด้วยเนื้อหา อ่านเข้าใจง่ายกับทุกเล่ม

          4.เพจ กลุ่ม "ข่าวเรียกบรรจุ ครูผู้ช่วย" แบ่งปันสื่อและข่าวความเคลื่อนไหวต่างๆในการเรียกบรรจุ

 * วิชาการศึกษาและกฎหมายครู
        1. เตรียมสอบครูผู้ช่วย By ครูพี่หนึ่ง จักรยาน ส่วนตัวหนังสือครูพี่หนึ่งช่วยได้เยอะมาก ข้อสอบออกตรงกับเนื้อหาในหนังสือมาก เป๊ะเว่อร์ สรุปครอบคลุมเนื้อหาดีมาก และในกลุ่ม VIP มีเนื้อหาข้อสอบ Update ให้ตลอด มีทีมครูวิชาต่างๆมาติวให้ ตั้งแต่ต้นจนใกล้สอบ ทีมติวสอดแจ้งปังมากสุดยอดครับ ขอการันตี คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป

        บุคคลและเพจต่างๆที่ทำให้ผมประสบความสำเร็จในครั้งนี้

        1. ผอ.ทินกร สุวรรณพรหม คอยเป็นที่ปรึกษาตลอดระยะเวลาปีเศษ

        2.เพจ พิชิตภาค ก.(ก.พ.) ระบบใหม่ ปี 2566 กับ อ.ศักดิ์ชัย เกิดพิทักษ์ เป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆคนต่อสู้ไปถึงจุดหมาย และการติววิชาต่างๆ

        3.เพจ เอกสังคมกับครูตั้ง เพจครูอัปเดตข้อมูลข่าวสารการเรียกบรรจุฉับไวมาก รวดเร็วทันใจ และไม่ใช่เฉพาะเอกสังคม แต่ครูแจ้งข้อมูลข่าวสารรวมให้ทุกเอกในเพจเดียว คอยเป็นกำลังใจให้หลังไมค์ เป็นที่พึ่งของพวกเราทีมรอบรรจุทุกคน ข้อมูลเชื่อถือได้เกือบ 100% ผิดพลาดน้อยมาก

        4.เพจ ครูวันดีดอทคอม – เปิดสอบครู สมัครงานราชการ อัปเดตข่าวสารครูและงานราชการทั่วประเทศ

        3.เพจ ครูแว่นดำ เป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆคนดำเนินรอยตามท่าน เป็นแบบอย่างที่ดีมากๆ

        4.เพจ วันนั้นเมื่อฉันสอน เป็นแบบอย่างที่ดีของครูสมัยใหม่ ถ่ายทอดบทความต่างๆ ความจริงจากชีวิตครูในโรงเรียน สะท้อนปัญหาหลายๆด้านได้อย่างลงตัว

        5. คุณครู สมานใจ ชัยสุวรรณ เป็นที่ปรึกษา ความช่วยเหลือในทุกๆด้าน เคยเป็นศิษย์เก่าของครูสมัยเรียนประถม เป็นหนึ่งในใจผมตลอดมา เพราะช่วยเหลือผมในยามลำบากจริงๆ

        6.คุณครู สุกัลญา เลิศทองคำ เป็นที่ปรึกษาในรอบสัมภาษณ์และสาธิตการสอน ภาค ค. คุณครูช่วยแนะแนวทางแผนการสอนให้ ช่วยประดิษฐ์สื่อการสอนต่างๆ ให้ยืมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เพื่อนำไปประกอบสาธิตการสอน ขอบพระคุณมากๆครับคุณครู

        7.คุณครู เสาวลักษณ์ ไชยคชบาล เป็นอีกท่านที่ช่วยสนับสนุนเครื่องโน๊ตบุ๊ค ซึ่งตอนนั้นโน๊ตบุ๊คผมส่งซ่อม ครูก็ยื่นมือมาช่วยโดยเอาโน๊ตบุ๊คส่วนตัวให้ผมยืมมาใช้ คอยให้กำลังใจด้วยดีเสมอมา ขอบพระคุณมากๆครับคุณครู


advertisement

        และเพจอื่นๆอีกหลายเพจ หากผมไม่ได้เอ่ยชื่อกราบขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ ผมมีเวลาที่จะมาเขียนรีวิวน้อยมาก ด้วยภาระหน้าที่เยอะแยะมากมายภายในบ้าน ขอจบการรีวิวไว้เพียงเท่านี้นะครับ ขอให้ทุกคนมีแรงบันดาลใจจากชีวิตผม จากการต่อสู้ฝ่าฟันของผม แล้วทุกคนจะประสบความสำเร็จแน่นอน ผมเชื่ออย่างนั้น

        สุดท้ายนี้ต้องกราบขอบพระคุณ คุณบิดามารดา ผู้ให้กำเนิดลูกมาจนถึงวันนี้ ลูกประสบความสำเร็จได้ เพราะบิดามารดาทั้งสองผู้ให้ชีวิต ให้การอบรมสั่งสอน ตลอดจนเลี้ยงดูมาตั้งแต่เล็กจนเติบใหญ่ จนทำให้ประสบความสำเร็จในวันนี้ครับ

 

กิ๊กอ่านจนจบเลยนะพี่เอ็ม พี่เอ็มเก่งและสู้มาก ดีใจด้วยอีกครั้งนะคะ 

        รักในความพยายามของ อ มากๆ ครับ อยากบอกว่าทุกๆ ข้อมูลสอบบรรจุ เรียกบรรจุ ในเพจผม มี อ เป็นเหยี่ยวข่าวคนเดียวเลยครับ ขอให้เจริญๆ เติบโตในวิชาชีพครูไปพร้อมกับความเติบโตของเพจนะครับ 

        ต้องยอมรับในความพยายาม เป็นกำลังใจ เป็นพลังให้กับคนมีภาระครอบครัวแล้วต้องสู้กับการสอบบรรจุทุกๆ สายงาน ถ้าเราพยายาม สักวันต้องสำเร็จ เป็นกำลังใจให้ทุก 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก  ครูเอ็ม ดอทคอม 


advertisement