advertisement

กระจ่างแล้ว ทำไมสร้างบ้านหลังละ 20 ล้านบาท ถึงยังใช้อิฐบล็อก


advertisement

         อิฐถือเป็นวัสดุพื้นฐานที่มีความสำคัญสำหรับการก่อสร้างอาคาร และสิ่งปลูกสร้างทั่วไป ซึ่งอิฐมีให้เลือกหลายประเภทในการสร้างบ้านต้องเลือกให้ดีว่าจะใช้อิฐแบบไหน เพื่อให้เกิดการนำไปใช้ได้อย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็น อิฐมอญ อิฐมวลเบา หรือว่าใช้ อิฐบล็อก คอนกรีตบล็อก 

          ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้ TikTok @sampsbuilders ได้โพสต์วิดีโอคลิปตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับการสร้างบ้านราคากว่า 20 ล้านบาท หลายคนเห็นภาพการก่อสร้างแล้วสงสัยว่าบ้านหลัง 20 ล้านบาท ทำไมใช้อิฐบล็อก งานนี้ทำเอาชาวเน็ตกระจ่าง เพราะอะไรนั้นตามไปดูกันเลย 

ทำไมบ้าน 20 ล้านบาท ใช้อิฐบล็อก  

       ที่แท้จริงแล้ว อิฐที่ใช้ในการสร้างบ้านหลังนี้ ไม่ใช่อิฐบล็อก แค่คือ อิฐ TAN BRICK นี้ถึงหน้าตาและสีจะคล้ายๆกับอิฐบล็อค แต่ไม่ใช่ อิฐที่ว่านี้ผลิตจากคอนกรีตคุณภาพสูง พัฒนาขึ้นเพื่อใช้เป็นวัสดุทดแทนอิฐมอญ ใช้คอนกรีตผสมแห้ง อัดแรงขึ้นรูปโดยเครื่องจักรระบบไฮดรอลิค มีความแข็งแรงและแข็งแกร่ง มีผิวสัมผัสที่ช่วยยึดเกาะปูนฉาบได้ดี จึงช่วยลดปัญหาเรื่องการหลุดร่อน  ไม่หดตัว เหมาะสำหรับสร้างบ้าน โรงงาน และอาคารสูง 


advertisement

       ความสามารถในการทนแรงอัด (Compressive Strength) บ่งบอกถึงความาสามารถในการรับน้ำหนักเมื่อตั้งซ้อนกันขึ้นไปสูงๆ ในข้อนี้ TAN BRICK สามารถรับน้ำหนักได้มากที่สุด 

        ค่าความนำความร้อน ชี้ว่าอิฐแต่ละประเภทเป็นตัวนำความร้อนได้ดีแค่ไหน ยิ่งเป็นตัวนำความร้อนที่ดีบ้านก็ยิ่งร้อน ในข้อนี้ อิฐมวลเบาทำได้ดีที่สุดเพื่อให้บ้านเย็น 


advertisement

       อัตราการทนไฟ คือเมื่อในกรณีไฟใหม้ ผนังจะสามารถทนไฟได้นานแค่ไหน ในส่วนนี้ TAN BRICK และ อิฐมวลเบาเสมอกัน

       อัตราการกันเสียง หรือค่า STC (Sound Transmission Class) ยิ่งเยอะจะยิ่งสามารถกันเสียงได้ดีซึ่งมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งกับบ้าน Townhome ที่มีผนังติดกัน ในส่วนนี้ TAN BRICK สามารถทำได้ถึง 43 (มากที่สุด) และตามมาด้วย อิฐมวลเบา 


advertisement

       อัตราการหดตัว ค่านี้บ่งบอกความเป็นไปได้ที่จะทำให้กำแพงบ้านมีรอยร้าวในการก่อฉาบเนื่องจากผนังหดตัว ในข้อนี้ TAN BRICK ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย

หน้าตาและสีจะคล้ายๆกับอิฐบล็อค แต่ไม่ใช่ 


advertisement

กันเสียงได้ดี 

ใช้ปูนแบบธรรมดาก่อก็ได้ 

สวยงามมาก 

ก่อง่าย ตัดได้ง่าย 

คลิกเพื่อ >>>ชมคลิป<<<

      หน้าตาและสีจะคล้ายๆกับอิฐบล็อค แต่ไม่ใช่ เป็นอิฐแทนบริค นวัตกรรมใหม่ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้ว ร่วมกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาลัยจุฬาฯ ใครอยากใช้อิฐประเภคนี้สร้างบ้านลองไปศึกษาคุณสมบัติกันดูได้เล ย

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก  sampsbuilders 


advertisement