advertisement

สาวอ่านสอบบรรจุครู ได้ที่ 1 ในครั้งแรก เผยเตรียมตัวยังไงให้สำเร็จ


advertisement

     สำหรับใครที่เตรียมตัวอ่านหนังสือสอบบรรจุข้าราชการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตำรวจ ทหาร หรือว่าครู แน่นอนว่าต้องใช้ความมุ่งมั่น ความขยัน และวินัยในการอ่านหนังสือเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ยิ่งถ้าเป็นคนที่ทำงานด้วย อ่านหนังสือเตรียมสอบไปด้วยยิ่งต้องจัดการเวลาดีๆ กว่าจะสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่าย บางคนสอบหลายต่อหลายครั้งยังไม่ได้บรรจุเลย

      ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก Fon Sucha ได้รีวิวอ่านหนังสือสอบบรรจุครู ฉบับแบบคนขี้เกียจอ่านสอบหลายครั้ง สอบรอบแรก ครั้งแรก ครั้งเดียว ได้อันดับ 1 เลย เตรียมตัวสอบยังไง เผยแบบหมดเปลือก โดยได้โพสต์ระบุว่า…. 

        มาจ้ารีวิวแก้บน ฉบับคนขี้เกียจสอบหลายครั้ง 

       เตรียมตัวอย่างไรให้ได้ที่1 ในครั้งแรก ครั้งเดียว และครั้งสุดท้าย

       ก่อนอื่นต้องบอกก่อนนะคะว่าเป็นเทคนิคที่ฝนบ่มเพาะมาจากท่านอาจารย์ ติวเตอร์ และพี่ๆที่แนะนำ ผสมรวมกันจนกลายเป็นเทคนิคที่นำมาใช้ได้จริงจนสำเร็จค่ะ


advertisement

      แนะนำตัวก่อนนะคะ เราชื่อฝน ปัจจุบันอายุ 25 ปี จบ ค.บ.เอกปฐมวัย5 ปีถ้วน จบมาก็สอบบรรจุและปัจจุบันรับราชการครู สังกัด สพฐ. ฝนเป็นคนเรียนอยู่ระดับกลางๆ ก็ไม่ได้เด่นอะไรซักวิชา ไปทางเก่งเป็ด ฝนรีวิวเป็นแนวทางสำหรับคนอ่อนอังกฤษ โง่คณิต ปึกไทย ไม่รู้เรื่องกฎหมาย คนที่กำลังหลงทาง ไม่รู้ควรเริ่มอย่างไร เหมือนอย่างฝน และฉันไม่ได้ถ่อมตัว ไม่ได้คือไม่ได้จริงๆแต่เรามีเป้าหมายที่แน่วแน่ รอบแรก ครั้งแรก เท่านั้น 


advertisement

       พอเรารู้ตัวแล้วว่ามันไม่ง่าย ดังนั้นเราต้องเริ่มอ่านไว ฝนเริ่มอ่านตั้งแต่ฝึกสอน วางตารางแบบผิดๆถูกๆบ้าง ช่วงแรกงงมาก ตีกันไปหมด สรุปไม่ได้อะไรเลย  อะ !!เอาใหม่!!เริ่มใหม่!!โดยการศึกษาเกณฑ์ดูภาพรวมว่าเนื้อหาครอบคลุมถึงไหนบ้าง เอาเนื้อเน้นๆ ไม่เอาน้ำ จัดตารางอ่านเป็นเวลา ช่วงฝึกสอน ฝนอ่าน 19.30น.-00.00น. ชอบอ่านกลางคืนที่สุด สงบ เงียบ เย็น ทำให้มีสมาธิมาก ช่วงวันศุกร์และเสาร์จะอ่านถึงตี2 โดยมีกาแฟเป็นเพื่อนคู่ใจ ซดเข้าไป ซอดแจ้งมั๊บบ (ร้านเหล้าไม่ได้เงินฉันนะจ๊ะ)


advertisement

       วันไหนเหนื่อยมากๆก็ขยับเวลาอ่าน หรือนอนก่อนแล้วค่อยตื่น2ทุ่มมาอ่านยาวๆ  เรียนจบช่วงแรกอ่านหนังสืออย่างเดียวเลยค่ะ เริ่มอ่านเป็นช่วงเวลา 3ช่วง 

       เช้า 09.00-11.00 

       บ่าย 13.00-16.00  17.00 ออกกำลังกายคลายเครียด 

       เย็น 20.00-02.00 และสวดมนต์ชินบัญชร 1จบ ทุกคืน (ความเชื่อส่วนบุคคลนะคะ)

       พอมีประกาศเลื่อนสอบ เลยไปเป็นครูสาวอัตราจ้างจนถึงช่วงสอบ จึงต้องปรับเวลาอ่านเป็นช่วงบ่ายถึงเย็นเท่านั้น ปรับตัวกันไป บอกเลยว่านับถือคนทำงานไปด้วยอ่านหนังสือไปด้วยมากๆ ต้องอดทนและเข้มแข็งแค่ไหน การแบ่งเวลาเป็นสิ่งสำคัญมาก
    
       ปักหมุดทีละวิชา เจาะอ่านทีละเรื่องไม่ต้องรีบ วิชาความจำฝนอ่านจบแล้วจดเป็นภาษาของตัวเองในสมุดนัมเบอร์แยกแต่ล่ะวิชาไว้ ทำข้อสอบลงในสมุดเพื่อบันทึกสถิติความก้าวหน้า และควรทำข้อสอบในกระดาษคำตอบด้วย จะดีมาก ฝึกสายตา วันจริงไม่มีพลาด 


advertisement

             มีติวเตอร์ที่ไว้ใจแค่วิชาล่ะ 1ท่านก็เพียงพอ เราเก็บเกี่ยวเอาเทคนิคของท่านมาแล้วเอาไปใช้กับโจทย์ในหนังสือเล่มอื่น หรือโจทย์จากสำนักอื่นๆ มันเริ่ดด โดย ฝนก็จะมารีวิวสำนักติวที่พิสูจน์มาแล้วว่าของจริง เชื่อถือได้ ไปตำจ้า

       1. กฎหมายทั้งภาค ก และ ภาค ข และยังมีแถมวิชาการศึกษาด้วยค่ะ Likeสาระ คอร์สติวกฎหมาย 4 in1และคอร์ส 8วันบรรลุธรรม ของอาจารย์ปราโมทย์สุดหล่อออ มะงื้ออ ติวจนขุมตาแหล่กันเลยทีเดียวเชียว ติวจนหลอน เป็นวิชาแรกที่เริ่มติวอย่างจริงจัง เพราะกฎหมายเป็นอะไรที่ต้องใช้ความจำ และเข้าใจ บอกเลยว่าโชคดีมากที่ได้เจออาจารย์ปราโมทย์ เป็นการเริ่มต้นที่ดี รู้สึกอ่านถูกจุด เริ่มจับทางได้ เทคนิคการจดการทำเล่มลายแทงของตัวเองก็มาจากอาจารย์ปราโมทย์เลยค่ะ  กฎหมายที่ว่ายาก ว่าเยอะ เจออาจารย์เข้าไป เข้าใจได้ในหน้าเดียว บรรลุธรรมของจริง

       2. วิชาที่กลัวที่สุด ติวสอบ By ครูหมัดคณิตนั่นเอง ติวคักติวแน่ ติวจนร้องขอชีวิต ดั่งคำพูดที่ว่า ไม่ไหวบอกหมอ ไม่พอบอกโผมมม (เสียงครูหมัด)กิ๊งๆๆๆ ฝนลงคอร์ส 3 อ. มหัศจรรย์ เปลี่ยนโลกสาวปึก ให้ดีขึ้นในทันตา อาจจะไม่เก่งอะไรมากขนาดนั้นแต่พูดเลยว่าเพราะครูหมัดที่ทำให้หนูสนุกกับคณิตได้ และเอาตัวรอดจากคณิตตัวร้ายในห้องสอบได้จริง ออกจากห้องสอบยิ้มอรุ่มเจ๊าะในแมสเบาๆ เปิดดูep.แรก หึๆ รู้เลยเราเข้ากันได้ หัวเราะดีขนาด  จะมีที่ไหนติวคณิตแล้วหัวเราะเหมือนดูเดี่ยวอะ และที่สุดของความคุ้มค่านะทุกคน เพราะคอร์ส 3 อ.คือได้ทั้ง คณิต อังกฤษและเหตุผล คณิตก็ว่าเริ่ดแล้วแต่ได้อังกฤษไว้เพิ่มพูนความรู้ไปอีก ต้องขอขอบคุณครูหมัดและคุณครูใบตาลคนดีคนเดิมด้วยนะคะ Happy English  เข้าใจง่าย ได้เทคนิค และที่สำคัญครูใบตาลเสียงหวานมากค่ะ

       3.ภาษาอังกฤษ  วิชาของแม่ ไหว้ย่อแม่เก๋ค่ะ ออนไลน์ภาษาอังกฤษทุกสนามสอบข้าราชการกับครูเลดี้เก๋เก๋  Kru Ladykaekaeฝนลงคอร์ส super VIP 1,290 บาท คือคุ้มมากกกก เพราะเป็นคอร์สตลอดชีวิต เอาอะไรมาไม่คุ้มอะ ดูวนไปไม่มีเบื่อ แม่เก๋ปูพื้นฐานให้หมดค่ะ มีไฟล์ให้โหลดแบบไม่อั้น มีคำศัพท์ไว้ท่องจัดเป็นSynonym ต่างๆ เยอะมาก และที่ชอบมากที่สุดคือแม่เก๋นักร้องในตำนาน เทคนิคเป็นเพลง ติดหูมาก ได้คำศัพท์เยอะ แม่พลังล้นเหลือ ติวแหกโค้งคือที่สุด  พูดได้เต็มปากเลยนะคะ รอดมาได้เพราะอังกฤษช่วยชีวิตค่ะ ให้3 คำนะคะ เป๊ะ ปั๊วะ ปัง  เดินออกจากห้องสอบด้วยความมั่นใจ

       4.วิชาการศึกษาที่เนื้อหามหาศาล ยิ่งกว่ามหาสมุทร เรางงอยู่นาน เลยตัดสินใจลงคอร์สของ รวมพลคนสอบครูผู้ช่วย  วิทยากร บัวแสงใสหนังสือก็ซื้อมาครบ แต่ก็ยังเลือกที่จะปริ้นไฟล์มาอ่านเพิ่ม และที่สำคัญวิชาการศึกษาหัวใจคือการทำข้อสอบ ซ้อมมากเจ็บน้อยซ้อมน้อยเจ็บนาน อาจารย์ก็มีทีมงานในทุกวิชา แต่ฝนเลือกที่จะดูจริงจังแค่วิชาการศึกษาเท่านั้น ! เน้นๆเนื้อๆ ไม่เอาน้ำ ส่วนวิชาอื่นๆเอาไว้ทำข้อสอบ ตรงประเด็นเป็นคะแนน วันไหนเหนื่อยๆเปิดฟังไลฟ์ย้อนหลังอาจารย์วนไป ฟังได้เรื่อยๆ ฟังจนจำขึ้นใจ 

       5.ภาษาไทย นายเบล ครูภาษาไทยฝนลงคอร์สติวสอบวิชาภาษาไทยภาค ก กับครูเบล เป็นโค้งสุดท้ายจริงๆ เพราะประมาทกับภาษาไทยมากๆ มาตัดสินใจลงคอร์สก่อนสอบแค่ประมาณ4เดือน เราคิดมาเสมอว่าเป็นวิชาที่น่าจะเบาที่สุด แต่เราคิดผิด วางแผนผิด และคนที่อ่านถึงบรรทัดนี้อย่าคิดจะตัดไม่ว่าจะวิชาใดๆก็ตาม เพราะทุกวิชามีคะแนนและทุกคะแนนมีค่า  1คะแนนเท่ากับ 1ปี ท่องไว้ๆ  แนะนำคุณครูเบลเพราะส่วนตัวชอบเทคนิคการติว ท่านพาทำข้อสอบเลย ไม่ยืดเยื้อ และตรงประเด็น ตรงจุดค่ะ ทำข้อสอบเยอะๆอ่านโจทย์ให้แตก เริ่ดแม่เริ่ด 

       6.วิชาเอก ปฐมวัย ไม่ได้ลงคอร์สกับใครเลยค่ะ เน้นซื้อหนังสือ โหลดข้อสอบฟรี ทำข้อสอบย้อนหลังค่ะ พยายามหาคอร์สลงแล้วแต่ไม่ทันจริงๆเพราะวิชาที่1-5กินเวลาและสมองมากๆ จึงเลือกที่จะทำข้อสอบก่อนนอนซักวันล่ะ 100ข้อ หรือมากกว่าค่ะ ทำซ้ำๆ ย้ำๆทวนๆ   

      เน้น ! พัฒนาการ4ด้าน วิทยาศาสตร์ปฐมวัย คณิตปฐมวัย นวัตกรรม ส่วนปี64ที่สอบไม่ค่อยมีนักทฤษฏี ซึ่งแน่นอนว่าควรอ่านเพราะแต่ล่ะปีจะสลับความยากง่ายและหัวข้อก็จะต้องเปลี่ยนแน่ ปีนี้ไม่ออกปีหน้าไม่แน่ค่ะ และความโชคดีของปฐมวัยคือ วิชาการศึกษาและหฏหมายสามารถใช้ได้กับวิชาเอก ทั้งเรื่องหลักสูตร พรบ.ปฐมวัย นักทฤษฏี การจัดการเรียนการสอน วิจัย ประกัน และอีกมากมายมันเชื่อมโยงกันค่ะ เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัวเลย

       เราผ่านมาหมดแล้วทั้งอ่านหนังสือตอนเรียน ตอนทำงาน ตอนว่างงาน ทุกๆตอนล้วนกดดัน อ่านอย่างเดียวไม่ทำงานก็นึกถึงหน้าคนส่งตังค์ อ่านตอนทำงานก็เหนื่อยเหลือเกิน การร้องไ้ห้เป็นเรื่องปกติ ท้อเหรอ??เป็นเรื่องธรรมดา  กดดันได้แต่อย่ากดตัวเองให้ต่ำลง อย่าโทษตัวเอง เราต้องเชื่อว่าเราทำได้ เรามันสุดยอด และเรามีเวลาให้กับความฝันเสมอ เราอยากแบ่งปันสิ่งเหล่านี้และเป็นกำลังใจให้กับเพื่อนครูทุกๆคนนะคะ

       ปล.หากคุณครูคนไหนสนใจหนังสือ ทักมาสอบถามได้นะคะ รวมถึงหนังสือทุกเล่มของฝนพร้อมส่งต่อนะคะ (ให้ฟรีเสียค่าส่งเองค่ะ) 

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

เก่งมากๆ 

สุดยอดเลย 

ชื่นชมในความมุ่งมั่น

       ความเก่งก็ส่วนหนึ่งแต่ที่ทำให้สำเร็จคือความขยัน มุ่งมั่นอ่านอย่างมีวินัย จนสำเร็จในการสอบบรรจุแค่ครั้งเดียวเลย ได้อันดับ 1 ด้วย เก่งมากๆ เลย ใครกำลังอ่านหนังสือสอบบรรจุดูเป็นแนวทางและแรงบันดาลใจ ขอให้สำเร็จกันทุกคน

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Fon Sucha


advertisement