advertisement

หมอเตือน อย่าดื่มน้ำขวดที่ถูกทิ้งไว้กลางแดดและในรถ มีผลร้ายข้างเคียง


advertisement

       เชื่อว่าทุกคนเปิดขวดน้ำแล้วคงจะมีน้อยคนที่จะดื่มหมดในครั้งเดียวไปเลย บางคนชอบดื่มไม่หมดแล้วแช่ตู้เเย็นไว้ก็คงจะไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าวางทิ้งไว้นานๆ ตากแดดนานๆ จะมีไอน้ำขึ้นมาในขวดเราก็คงไม่อยากจะหยิบขวดนั้นมาดื่มต่อแน่นอน 

       ล่าสุด ทางด้าน รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว หมอหมู วีระศักดิ์ เตือนว่า อย่าดื่มน้ำขวดที่ถูกทิ้งไว้ กลางแดดหรือในรถยนต์ที่ร้อน โดยได้โพสต์ระบุว่า… 

      อย่าดื่มน้ำขวดที่ถูกทิ้งไว้ กลางแดดหรือในรถยนต์ที่ร้อน อย่าดื่มน้ำขวดที่ถูกทิ้งไว้กลางแดดหรือในสภาพแวดล้อมที่ร้อน เช่น รถยนต์ ความร้อนอาจทำให้สารเคมีอันตรายรั่วจากพลาสติกลงสู่น้ำได้ สารเคมีเหล่านี้ เช่น บิสฟีนอลเอ (BPA) และพทาเลท อาจเป็นอันตรายได้หากดื่ม

      ผลข้างเคียงจากการดื่มน้ำที่มีสารเคมีเหล่านี้:

      1. ปัญหากระเพาะอาหาร: รู้สึกคลื่นไส้หรือปวดท้อง

      2. อาการปวดหัว: สารเคมีเหล่านี้อาจทำให้ปวดหัวได้

      3. อาการวิงเวียนศีรษะ: รู้สึกวิงเวียนศีรษะหรือเวียนศีรษะเป็นอีกอาการหนึ่ง


advertisement

      4. ปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมน: สารเคมีบางชนิดอาจทำให้ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง และเกิดปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป


advertisement

      อ้างอิงข้อมูลจาก: Fan YY, Zheng JL, Ren JH, Luo J, Cui XY, Ma LQ. Effects of storage temperature and duration on release of antimony and bisphenol A from polyethylene terephthalate drinking water bottles of China. Environ Pollut. 2014 Sep;192:113-20. doi: 10.1016/j.envpol.2014.05.012. Epub 2014 Jun 6. PMID: 24907857. 

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 


advertisement

ไม่เคยเอาน้ำที่แถมมาจากปั๊มน้ำมันมากินเลย เพราะเรื่องนี้นั่นแหละ เมื่อก่อนเชื่อว่ามันอันตราย ตอนนี้มีคนยืนยันแล้ว 

      กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ทำการทดลองนำขวดน้ำดื่มทิ้งไว้ในรถที่จอดตากแดด เมื่อนำน้ำมาตรวจสอบ ปรากฏว่า ไม่พบสารก่อมะเร็ง แต่มีความเป็นไปได้ที่จะพบเชื้อแบคทีเรียปะปนในน้ำที่ถูกเปิดดื่มแล้ว และวางตากแดดในรถ เพราะขวดน้ำดื่มที่เปิดแล้วแต่ดื่มไม่หมด มีโอกาสเสี่ยงปนเปื้อนเชื้อโรคมากกว่า ดังนั้นน้ำดื่มที่เปิดแล้วควรดื่มให้หมดในวันเดียวนะคะ

       ส่วนที่ว่าสารก่อมะเร็งจากภาชนะพลาสติก เมื่อถูกความร้อนจากแดดอาจละลายปนเปื้อนในน้ำ ข้อนี้มีความเป็นไปได้น้อยมาก เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุขได้มีการกำหนดเกณฑ์มาตรฐานของขวดน้ำดื่ม ว่าต้องผลิตจากพลาสติก PET (พลาสติกใส มองทะลุได้) ซึ่งไม่มีสารก่อมะเร็ง และทนความร้อนได้ไม่ต่ำกว่า 60-95 องศาเซลเซียส อย่างไรก็ดีค่ะ ขวดน้ำพวกนี้ก็ไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำ เพราะอาจมีแบคทีเรียตกค้างในขวด หากนำมาใส่น้ำหรือเครื่องดื่มอื่นๆ ก็จะเกิดการปนเปื้อนได้เหมือนกัน

       สรุป น้ำขวดพลาสติกที่ยังไม่เปิดดื่ม ทิ้งตากแดดในรถดื่มได้ไม่อันตราย แต่ถ้าเปิดแล้วควรดื่มให้หมด เก็บไว้ดื่มวันต่อๆ ไปอาจป่วยเพราะเชื้อโรคที่เล็ดลอดเข้าไปในขวดได้นะคะทุกคน 


advertisement

          เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้น ขอแนะนำให้เก็บน้ำดื่มบรรจุขวดไว้ในที่เย็นเสมอ และหลีกเลี่ยงการทิ้งน้ำดื่มให้โดนแสงแดดโดยตรง

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี 


advertisement