advertisement

น้ำตกทีลอซู อลังการม่านน้ำ ดื่มด่ำธรรมชาติสุดตระการตา


advertisement

      ถ้าพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดตาก ก็ต้องนึกถึงที่นี่เท่านั้นเลย กับ น้ำตกทีลอซู น้ำตกที่สวยที่สุดในเมืองไทย แห่งนี้ ใครที่ยังไม่เคยมาเที่ยวชม ก็ต้องบอกเลยว่าพลาดมากๆ เพราะความยิ่งใหญ่อลังการของน้ำตกแห่งนี้ ทำให้ใครต่อใครต่างก็ต้องตกตะลึงไปตามๆ กันมาแล้ว

       ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้ เฟสบุ๊ก น้อย'ย จ๋า'า ได้โพสต์เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวน้ำตกทีลอซู อ.อุ้มผาง จ.ตาก โดยระบุว่า… 

"# วันที่ 11 นี้เรามีทัวร์อยู่กทม.ของน้ำตกรูปหัวใจนะคะช่วงนี้น้ำตกกำลังสวยเชิญมาเที่ยวกันได้นะคะ อ.อุ้มผาง จ.ตาก ยินดีต้อนรับค่ะ – น้ำตกทีลอซู – น้ำตกปิตุ๊โกร(น้ำตกรูปหัวใจ)- ล่องเเก่ง- ถ้ำตะโค๊ะบิ๊- ดอยหัวหมด- จุดกางเต้นท์- ทะเลหมอก- ใบประกาศผู้พิชิต 1,219 โค้งฯลฯ

         น้ำตกทีลอซู ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ได้รับคำกล่าวขานถึงว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามที่สวยงามที่สุดในประเทศไทย ทีลอซู เป็นภาษากะเหรี่ยง แปลว่า น้ำตกดำ ตัวน้ำตกมีลักษณะเป็นน้ำตกภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนความสูงจาก ระดับน้ำทะเล 900 เมตร ความกว้างของตัวน้ำตกประมาณ 50 0เมตร ไหลลดหลั่นเป็นชั้น ๆ มีความสูงประมาณ 300 เมตร ล้อมรอบด้วยป่าดงดิบที่สมบูรณ์


advertisement

การเดินทางท่องเที่ยวน้ำตกทีลอซูหลังจากมาถึงจุดกางเต้นท์แล้ว จะมีเส้นทางเดินไปยังน้ำตก ระยะทาง 1.5 กม. เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติผ่านป่าไผ่และป่าเบญจพรรณ  ระหว่างทางมีป้ายสื่อความหมายเกี่ยวกับธรรมชาติและ พืชพันธุ์ตามจุดต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษา เมื่อถึงบริเวณน้ำตก จะเห็นละอองน้ำฟุ้งกระจายไปทั่วโขดหินเบื้องล่าง มองเห็นธารน้ำตกลงมาจากผาหินปูนซึ่งอยู่สูงประมาณ300ม. ตามแนวกว้างกว่า 500 ม.


advertisement

ท่ามกลางป่าครึ้มอาจ แบ่งธารน้ำตกได้เป็นสามกลุ่ม คือ กลุ่มด้านซ้ายมือ (เมื่อหันหน้าเข้าหาน้ำตก) เป็นกลุ่มใหญ่ที่สุดสูงที่สุด และเป็นด้านที่สวยที่สุด มีธารน้ำตกหลายสายไหลลดหลั่นลงมาเป็นชั้นเชิง ส่วนกลุ่มตรงกลาง สายน้ำไหลลงมาจากหน้าผาสูงชันใกล้เคียงกบกลุ่มซ้ายมือแต่ไม่เป็นชั้นและแคบกว่า


advertisement

ส่วนกลุ่มทางขวามือ มีสายน้ำตกมากและ หน้าผาเตี้ยกว่าสองกลุ่มแรก เมื่อมองทั้งสามกลุ่มรวมกันจะเห็น น้ำตกทีลอซู ที่ยิ่งใหญ่และสวยงามบริเวณ ด้านล่าง มีทางเดินไปยังจุดชมวิวทิวทัศน์บนยอดเขาฝั่งตรงกันข้าม เป็นจุดที่มองเห็นน้ำตกทีลอซู ได้สวยงาม และชัดเจนขึ้น ใช้เวลาเดินไปกลับประมาณ 1 ชม.

ฤดูกาลท่องเที่ยวน้ำตกทีลอซู ช่วงฤดูฝน ตั้งแต่ มิ.ย. – ก่อนถึงวันที่ 1 พ.ย.นักท่องเที่ยวจะต้องล่องเรือยางจากตัวเมืองอุ้มผางตามลำน้ำกลองซึ่งจะได้ชมวิวทิวทัศน์อละความสมบูรณ์ของ ผืนป่าตลอดเส้นทาง  ผ่านบ่อน้ำร้อน น้ำตกทีลอจ่อที่ตกลงมาจากหน้าผาสูงและผ่านน้ำตกสายรุ้ง ซึ่งหากเดิน ทางไปในช่วงเวลาที่เหมาะสมก็จะเห็นรุ้งกินน้ำที่เกิดจากแสงที่ตกกระทบกับละลองน้ำของสายน้ำตก ผาผึ้ง ผาเลือด ผาบ่อง ผาโหว่ 


advertisement

การล่องเรือจะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง มาจนถึงจุดเดินเท้าระยะทาง  9  กิโลเมตร ซึ่งนักท่องเที่ยวต้องเดินเข้าไปยังจุดกางเต้นท์ของที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง เพราะยังไม่อนุญาติให้รถเข้า เส้นทางการเดินมีทั้งลาดชันขึ้นเขา ลงเขาและทางราบเรียบสลับกันไป  เมื่อถึงที่ทำการพักผ่อน จากนั้นเดินเท้าเข้าไปยังน้ำตกอีกประมาณ 1.5  ก.ม. จะถึงน้ำตกทีลอซู  ในช่วงเวลานี้น้ำตกทีลอซูจะมีปริมาณมาก ผืนป่าเขียวขจีและสีน้ำตกจะขุ่นเล็กน้อย รูปแบบนี้จะเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการผจญภัยและเดินป่า

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม หากมาเที่ยวในช่วงนี้ต้องเตรียมพร้อมร่างกายให้ดี เตรียมเสื้อกันฝน ถุงพลาสติก ลูกอม ยาดม หมวกให้พร้อม โดยเฉพาะรองเท้า ควรเลือกรองเท้าที่สวมใส่สบาย ในช่วงล่องเรือไม่ควรใส่รองเท้าผ้าใบอาจ เปียกน้ำและ ทำให้เดินไม่สบายเท้า  แต่เมื่อมาถึงช่วงเดินทางการใส่รองเท้าผ้าใบจะสบายเท้าที่สุด หรือหากใช้รองเท้าแบบ สายรัด หรือแบบอื่น ก็ย่อมได้ แต่สำคัญที่สุดควรเตรียมถุงเท้าไปใส่ด้วยหลังจากล่องเรือเรียบรอยแล้ว เพราะ ระยะทางการเดินไกล ไม่ว่าจะใส่รองเท้าแบบไหน สบายแค่ไหน โดนกัดทุกราย การใส่ถุงเท้าจะช่วยป้องการได้ และควรเตรียมพลาสเตอร์ปิดแผลป้องกันไว้ด้วย

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

"อยากไปมากค่ะ" "มาเที่ยวได้นะคะ12-14นี้น้ำตกทีลอซูเปิดค่ะ" "ชวนไปเที่ยว น้ำตกทีลอซู เปิดแล้วรึ" "12-14 นี้เปิดค่ะแต่ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ก่อน" "มือใหม่ห้ามขึ้นครับแนะนำเรยคุ้มผางโหดกว่าที่คุนผ่านมาแถวเพรชบูรณ์แน่นอน"

"ติดต่อได้ทางไหนค่ะ" "อนุญาตทักทักแชทนะคะ" "ไม่เคยไปเลยเนี่ย แปะไว้ก่อน" "รีบมาเลยค่ะ"

          น้ำตกทีลอซู ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในจังหวัดตาก ซึ่งเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในเมืองไทย ใครที่ยังไม่เคยมาเที่ยวชมห้ามพลาดนะคะ

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจากเพจ คนชอบเที่ยวl TripTH และ น้อย'ย จ๋า'า


advertisement