advertisement

เผยเหตุผล ทำไมคนไทยถึงนิยมรถโตโยต้า และฮอนด้า มากกว่ายี่ห้ออื่น?


advertisement

         ถ้าหากว่าเราลองสังเกตรถที่ขับอยู่บนท้องถนนบ้านเรา แบรนด์รถยนต์ยอดฮิตที่สุดในเมืองไทย คงจะไม่พ้นโตโยต้า และฮอนด้า อย่างแน่นอน ถือว่าเป็น 2 ค่ายรถชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น อยู่คู่กับคนไทยจากอดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะเหตุใด 2 ค่ายนี้ ถึงเป็นรถยอดนิยมตลอดกาลในบ้านเรา วันนี้เราไปพาไปหาคำตอบไขข้อสงสัย 

1. ความเชื่อสืบต่อกันมา
     นี่คือรถยนต์ 2 ยี่ห้อที่คุ้นเคยกับคนไทยมายาวนาน ตั้งแต่ในช่วงปลายทศวรรษ 1980 และต้นปี 1990 มาจนถึงปัจจุบัน ที่สำคัญมันคือยี่ห้อที่สร้างความเชื่อมั่นให้กับคนรุ่นก่อน แบบรุ่นต่อรุ่น ประมาณว่า เมื่อในยุคคุณพ่อใช้โตโยต้าหรือฮอนด้ากันมาแล้ว หากจะมีการซื้อรถใช้ในรุ่นลูก แน่นอนว่า 2 ยี่ห้อนี้คือตัวเลือกอันดับแรก

     ที่สำคัญคือ “ราคา” หากเทียบในเซกเมนท์เดียวกัน กับรถจากฝั่งยุโรปและสหรัฐอเมริกาแล้ว รถแบรนด์ญี่ปุ่น 2 เจ้านี้ มีราคาที่คนไทยจับต้องได้มากที่สุด ฉะนั้นไม่น่าแปลกใจที่หากเรามองไปบนท้องถนน จะเห็นรถ 2 ยี่ห้อนี้ครองเจ้าถนนเกินกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ 

2.ราคาขายต่อ
     หากวัดกันที่ราคาของรถมือหนึ่ง กับรถจากประเทศญี่ปุ่นด้วยกัน หรือกระทั่งรถในระดับเดียวกันในแบรนด์จากประเทศอื่น ต้องยอมรับว่า ทั้งโตโยต้า และ ฮอนด้า อาจมีราคาสูงกว่าเมื่อเทียบกันแบบปอนด์ต่อปอนด์ ทว่าเมื่อเวลาผ่านไป เมื่อรถของคุณจะต้องเข้าสู่ตลาดรถมือสอง กลายเป็นว่า ทั้งโตโยต้า และฮอนด้า คือรถญี่ปุ่น 2 ค่ายที่ทำให้คุณเจ็บตัวน้อยที่สุด ยกตัวอย่างเช่น ในรถรุ่นระดับเดียวกันที่ซื้อมาพร้อมกัน หากเป็นโตโยต้าหรือฮอนด้าจะสามารถขายต่อได้ราคามากกว่าในหลักแสนบาทเลยทีเดียว


advertisement

3.ศูนย์บริการ
     บริการหลังการขายถือเป็นปัจจัยสำคัญในการซื้อใจลูกค้า มีคำพูดมากมายว่า รถยี่ห้ออื่นๆ เวลารถเข้าศูนย์แล้วเจ้าของแทบจะเป็นลม เพราะราคาค่าบริการค่อนข้างสูง อย่างไรก็ดีในยุคปัจจุบัน ต้องยอมรับว่า ราคาค่าบริการหรืออะไหล่แท้จากศูนย์ ไม่ว่าจะโตโยต้า ฮอนด้า หรือยี่ห้อใดก็ตาม ล้วนมีราคาที่ใกล้เคียงกัน ไม่ได้แตกต่างอย่างที่หลายคนพูดกัน

     อย่างไรก็ดี จุดที่ทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่ เทใจให้ 2 ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น คือคุณภาพของการบริการ ไม่ว่าจะเป็นบริการจากพนักงาน สิ่งอำนวยความสะดวกในโชว์รูม รวมถึง วัน-เวลา ในการเปิดให้บริการ ที่ โตโยต้า ฮอนด้า มักจะเปิดให้บริการตรวจเช็คระยะทุกวัน ไม่มีวันหยุด ขณะที่บางยี่ห้อปิดให้บริการในวันอาทิตย์ 


advertisement

4.อะไหล่แท้-อะไหล่เทียบ
     ถือเป็นประเด็นต่อเนื่องจากเรื่องของราคาเมื่อนำรถเข้าเซอร์วิสที่ศูนย์บริการ ความที่ทั้งโตโยต้า และฮอนด้า มีปริมาณของการใช้มาก ก็ทำให้มีทางเลือกสำหรับผู้ใช้รถ 2 ยี่ห้อนี้ ในกรณีที่ต้องเปลี่ยนอะไหล่ เนื่องจากสามารถหาอะไหล่ซึ่งเป็นของเทียบเท่า และราคาถูกจากร้านข้างนอกได้ง่ายกว่า จึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในเรื่องของความนิยม นอกจากนี้หากใครที่ไม่ต้องการใช้บริการเซอร์วิสจากศูนย์บริการ ก็ยังสามารถหาช่างจากอู่นอกได้ง่ายเช่นเดียวกัน


advertisement

5.ปัญหาจุกจิก
     หนึ่งในเหตุผลหลักที่ผู้ใช้รถในบ้านเราเทใจให้ กับ โตโยต้า และฮอนด้า คือเรื่องของความอึดและทน รวมไปถึงปัญหาจุกจิกของรถที่พบน้อยกว่ายี่ห้ออื่นอย่างเห็นได้ชัด ว่ากันว่า หากคุณซื้อรถทั้ง 2 ยี่ห้อนี้ อาจไม่ต้องซ่อมไปประมาณ 5 ปีเลยทีเดียว

       ถือว่าเป็น 5 เหตุผลหลักๆ ที่คนไทยเลือกใช้ โตโยต้า และฮอนด้า สุดท้ายการเลือกซื้อรถก็อยู่ที่เรา ความชื่นชอบ สไตล์รถที่เราชื่นชอบ ปัจจุบันมีหลายค่ายให้เลือกเยอะมาก  

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com 


advertisement