advertisement

สุดงดงามตระการตา อุโบสถเงินแห่งเดียวในโลก ณ วัดศรีสุพรรณ


advertisement

       วันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยวเชียงใหม่ เป็นอีกจังหวัดที่จัดว่ามี วัดสวย อยู่มากมายเลยค่ะ ซึ่งวัดที่เราจะพาไปนั้น เป็นวัดเก่าสร้างตั้งแต่สมัยอาณาจักรล้านนาอีกด้วย ที่สำคัญคือมีสถาปัตยกรรมสวยงามและลวดลายเป็นเอกลักษณ์ อย่างวัดศรีสุพรรณ ก็เป็นอีกแห่งหนึ่ง ที่สวยงามและแปลกไม่เหมือนวัดไหน ตรงที่ว่า มีอุโบสถเงินหลังแรกของโลกค่ะ

     ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้ เฟสบุ๊ก Jarung Hirun-on ได้โพสต์เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยววัดศรีสุพรรณ โดยระบุว่า "อุโบสถเงิน วัดศรีสุพรรณตั้งอยู่ท่ามกลางชุมชนหัตถกรรมช่างหล่อ เครื่องเงิน เครื่องเขินของถนนวัวลาย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ สิ่งที่น่าสนใจในวัดมีทั้งพระอุโบสถเงิน พระเจ้าเจ็ดตื้อ พระพิฆเนศและท้าวเวสสุวรรณ"

  วัดศรีสุพรรณ อยู่บนถนนวัวลาย ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2043 อายุกว่า 500 ปีมาแล้ว ก่อสร้างในรัชสมัยของพระเจ้าเมืองแก้ว กษัตริย์เชียงใหม่ราชธานี และพระนางสิริยสวดี พระราชมารดามหาเทวีเจ้า ที่โปรดเกล้าฯ ให้มหาอำมาตย์เจ้าหมื่นหลวงจ่าคำ

สร้างวัดชื่อว่า วัดศรีสุพรรณอาราม ที่ต่อมาเรียกสั้นๆ ว่า วัดศรีสุพรรณ นั่นเองค่ะ ภายในวัดมี อุโบสถเงินแห่งแรกของโลก ที่ชาวบ้านร่วมกันสร้างขึ้น เพื่อตั้งใจที่จะอนุรักษ์เครื่องเงินชุมชนวัวลายและยังเป็นบริเวณชุมชนทำหัตถกรรมเครื่องเงินที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วยค่ะ

ด้วยที่ตั้งของ วัดศรีสุพรรณ ที่อยู่ภายในชุมชนหัตถกรรมช่างหล่อ หัตถกรรมเครื่องเงินของถนนวัวลาย เลยทำให้กลุ่มหัตถศิลป์ล้านนาวัดศรีสุพรรณ ถูกจัดตั้งขึ้น โดยมีศูนย์ศึกษาศิลปะไทยโบราณสล่าสิบหมู่ล้านนาวัดศรีสุพรรณ อยู่ภายในวัด ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2547 ทางวัดเลยอยากจะสร้างอุโบสถเงินหลังแรกของโลกขึ้นมา เลยทำให้อุโบสถเงินนั้น กลายเป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมที่สำคัญของพระพุทธศาสนานั่นเองค่ะ

ซึ่ง พระอุโบสถเงิน จะออกแบบเป็นทรงล้านนา สร้างด้วยโลหะเงินและดีบุก จากฝีมือของช่างท้องถิ่นด้านเครื่องเงินโดยเฉพาะ ทั้งภายในและนอกของอุโบสถก็ตกแต่งด้วยหัตถกรรมเครื่องเงิน มีลวดลายอ่อนช้อย ภายในจะมีองค์พระประธาน ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า พระเจ้าเจ็ดตื้อ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ทำจากเนื้อทองสัมฤทธิ์ ขนาดกว้าง 3 ศอก สูง 4 ศอกค่ะ

     นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับ พระเจ้าเจ็ดตื้อ อีกว่า ครั้งหนึ่งได้เคยแสดงปาฏิหาริย์ลงสรงน้ำในสระข้างโบสถ์ และได้ประทานพรแก่ผู้มีจิตอันบริสุทธิ์ด้วยศีลธรรมให้สมปรารถนา โดยเฉพาะผู้หญิงและผู้มีญาณพิเศษ ไม่ว่าจะคนไทยหรือต่างชาติ ที่ทุกคนต่างจะสัมผัสได้ถึงพลัง 3 คู่ คือ พลังหยินหยาง พลังร้อนเย็น และพลังเงินทอง ขององค์พระเจ้าเจ็ดตื้อ เลยทำให้ผู้มีจิตศรัทธาต่างมาสักการะขอพรกันมากขึ้นไปอีกค่ะ

ส่วนภายในบริเวณของ วัดศรีสุพรรณ ก็ยังมี พระบรมธาตุ พิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาสล่าสิบหมู่ ให้เราได้ชมกันด้วยค่ะ อีกหนึ่ง วัดสวย เชียงใหม่ ที่นอกจากความงดงามของอุโบสถเงินที่แปลกตาแล้วนั้น ยังเป็นศูนย์กลางของการเรียนรู้ด้านภูมิปัญญาท้องถิ่นหัตถกรรมเครื่องเงินของชาวบ้านในชุมชน และรวบรวมผลงานเครื่องเงินไว้จัดแสดงให้ชมกันค่ะ

     จากถนนรอบเมืองเชียงใหม่นั้น ให้เลี้ยวเข้าถนนวัวลาย แล้วตรงไปอีกราวๆ 600 เมตร จากนั้นจะเห็นป้ายวัดศรีสุพรรณ อยู่ทางด้านขวา แล้วให้เลี้ยวขวาไปอีกราวๆ 50 เมตรก็จะเจอ วัดศรีสุพรรณ แล้วค่ะ

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

"สาธุไปมาแล้วค่ะ สวยมากเป็นโบสถ์มหาอุตม์ และห้ามผู้หญิงเข้าไปในโบสถ์ด้วยค่ะ"

"อยู่ถนนคนเดินวัวลาย ห้ามผู้หญิงเข้าในโบถส์เงินอนุญาตให้เฉพาะผู้ชายเท่านั้นที่เข้าได้ เป็นหนึ่งเดียวในโลก"

       วัดศรีสุพรรณ จึงเป็นอีกวัดหนึ่งที่ผู้มาเยือนเชียงใหม่ต้องแวะมา แถมยังได้เรียนรู้ภูมิปัญญาหัตถกรรมเครื่องเงินของชาวบ้าน อันเป็นการสืบทอดสายพานแห่งภูมิปัญญาเครื่องเงินไม่ให้หายไปจากแผ่นดินไทย

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก คนชอบเที่ยวl TripTH และ Jarung Hirun-on


advertisement