advertisement

วิศวกรหนุ่ม เปลี่ยนที่ว่างเปล่าเป็นสวนทุเรียน ผลผลิตเกินคาดจริงๆ


advertisement

       เป็นพืชอีกหนึ่งชนิด ที่ได้รับความสนใจจากเกษตรกรอย่างมาก สำหรับราชาผลไม้อย่าง ทุเรียน ที่นอกจากราคาผลผลิตในประเทศเราจะสูงแล้ว มันยังเป็นผลไม้ที่ส่งออกต่างประเทศได้ราคาดีอีกด้วย

       เพราะผลผลิตที่ราคาสูง หลายๆคนจึงอยากจะมีสวนทุเรียนเป็นของตัวเอง แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะประสบความสำเร็จ เพราะทุเรียนต้องดูแลอย่างดี แต่สำหรับวิศวกรหนุ่มท่านนี้ ถือว่าทำได้ดีมาก เพราะเขามีเวลาเข้าสวนแต่ช่วงวันหยุด แต่ผลผลิตของเขาก็สวยงามดูดี ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Santi Kaw ได้เผยภาพ พร้อมระบุว่า…

        "จากพื้นที่ว่างเปล่า ตอนนี้ปลูกทุเรียนหมอนทอง 4 ปีแล้วครับ กับสองอาชีพวิศวกรโรงงาน กับเกษตรกรที่ทำสวนได้แค่วันหยุดเท่านั้น และทำเอง 100% ในครัวเรือน ไม่ได้จ้างแรงงานเลยครับ(เพราะทุนน้อย) ไม่แน่ใจมีพี่ๆ ท่านไหนเหมือนผมบ้าง เรียนรู้กันต่อไปกับห้องเรียนสีเขียวครับผม #ปลูกมีรอดมีตายก็ไม่น้อยสู้กันต่อไปนะครับ #FBวิศวกรสร้างสวนทุเรียน" 

        ที่น่าสนใจคือ การปลูกของเขา ที่เป็นแนวเป็นระเบียบ มีช่องไฟที่พอเหมาะ ทำให้แก้ไขปัญหาได้หากทุเรียนติดโรคระบาด และที่สำคัญ แต่ละต้นยังมีพุ่มสวยงามอีกด้วย

ผ่านไป 4 ปี 

ต้นทุเรียนโตขึ้นมาก 

สวนสวยมาก 

สุดยอดเลย 

       งานนี้ทำเอาเหล่าเกษตรกรและชาวเน็ตทั้งหลายพากันชื่นชม ที่ถึงแม้จะเป็นวิศวกร และมีเวลาดูแลสวนแค่วันหยุด แต่ก็สามารถดูแลทุเรียนได้งามจริงๆ  

        ประมาณ 250 ต้นครับพี่ ขอบคุณครับ ทำเองหมดเลยครับช่วงวันหยุดครับ พอดีทุนน้อย ในโคนใช้เครื่องเหวี่ยง แต่นอกโคนจะมีรถตัดหญ้าช่วยผ่อนแรงครับ ผมจะปล่อยรกทีเดียวแล้วตัด เลยนานๆ ทีครับ

        เหมือนกันครับ เป็นวิศว(เกษตร)กร ตอนสมัยเรียน อาจารย์เคยบอกว่า วิศวะ ทำได้ทุกอย่าง ตอนนี้ของผม ได้มาดูสวน 2 สัปดาห์ ต่อครั้ง ครั้งละ 1 วัน คือวันอาทิตย์ที่หยุดงาน 

       ทำได้ดีขนาดนี้ เชื่อว่าส่วนหนึ่งต้องมาจากความตั้งใจและใจรักด้วยล่ะค่ะ ถึงสามารถปลูกทุเรียนได้งดงามเหมือนดูแลทุกวัน


advertisement