advertisement

ภาพไวรัสสนั่นโซเชียล ฝรั่งใส่ขาสั้นนั่งเล่นมือถือรอ MRT ที่แท้คืออภิมหาเศรษฐี


advertisement

       กลายเป็นกระแสในโลกโซเชียลต่างประเทศเป็นอย่างมาก สำหรับภาพและเรื่องราวของนักเดินทางคนหนึ่งมีโอกาสได้พบเศรษฐีพันล้าน ในสถานที่ที่เขาไม่คาดคิดอย่างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน และโพสต์ภาพลงโลกออนไลน์ให้ชาวเน็ตช่วยดูว่าเขามองไม่ผิดใช่ไหม งานนี้หลายคนถึงกับต้องเข้ามาช่วยยืนยัน และพากันกดไลค์กดแชร์ให้กับชีวิตที่เรียบง่ายของ "วิทาลิก บูเทอริน" มหาเศรษฐีอายุน้อย แต่รวยระดับหมื่นล้าน 

       โดยในภาพจะเห็นว่า วิทาลิก บูเทอริน สวมเพียงเสื้อยืดและกางเกงขาสั้นสีดำ นั่งกดโทรศัพท์มือถือสบายๆ ขณะรอขบวนรถไฟฟ้าใต้ดินที่สถานี King Albert Park ในประเทศสิงคโปร์ และยังมีภาพถ่ายที่พบเจอเขาตามท้องถนนในลุคสบายๆ เช่นกัน ซึ่งในจำนวนคำชื่นชมของชาวเน็จมากมาย มีถ้อยคำหนึ่งที่น่าประทับใจ "ประเทศที่พัฒนาแล้ว ไม่ใช่สถานที่ที่คนจนมีรถยนต์ แต่เป็นที่ที่คนรวยใช้ระบบขนส่งสาธารณะ" 

สวมเพียงเสื้อยืดและกางเกงขาสั้นสีดำ นั่งกดโทรศัพท์มือถือสบายๆ 


advertisement

       วิทาลิก บูเทอริน: จากเด็กติดเกมสู่มหาเศรษฐีอายุน้อยผู้ก่อตั้ง ‘อีเทอเรียม’ ในวัยเพียง 19 ปี ในโลกซื้อขายเงินดิจิทัล หรือคริปโตเคอร์เรนซี (cryptocurrency) อีเทอเรียม (ethereum) คือเครือข่ายบล็อกเชน (blockchain) ที่เป็นเจ้าของเงินดิจิทัลสกุล อีเทอร์ (ETH) ซึ่งมีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากบิตคอยน์ (BTC) เพียงเจ้าเดียวเท่านั้น ปัจจุบันอายุ 30 ปี ถูกยกให้เป็น "โปรแกรมเมอร์อัจฉริยะ"

       อีเทอเรียม ก่อตั้งขึ้นโดยเด็กหนุ่มผิวขาวรูปร่างผอมสูง ท่าทางเก้ ๆ กัง ๆ นามว่า วิทาลิก บูเทอริน (Vitalik Buterin) เขาเกิดวันที่ 31 มกราคม ค.ศ. 1994 ที่เมืองโคลอมนา (Kolomna) ชานกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ตอนอายุ 6 ขวบ ครอบครัวตัดสินใจอพยพมาหางานทำที่ประเทศแคนาดา ทำให้วิทาลิกได้พบกับโลกใบใหม่ เขาเข้าเรียนโรงเรียนประถมฯ ที่แคนาดา และได้อยู่ห้องพิเศษ (Gifted) สำหรับเด็กเรียนเก่งตั้งแต่ชั้น ป.3 โดยวิชาที่เด็กน้อยจากรัสเซียผู้นี้สนใจเป็นพิเศษคือคณิตศาสตร์และคอมพิวเตอร์ เขาสามารถบวกเลข 3 หลักในหัวได้เร็วกว่าค่าเฉลี่ยที่เด็กวัยเดียวกันทำได้ถึงเท่าตัว


advertisement


advertisement

      วิทาลิกบอกว่า เขาได้เรียนรู้และมีพัฒนาการทางความคิดมากที่สุดช่วงหนึ่งในชีวิตระหว่างเข้าเรียนไฮสกูลที่โรงเรียน อเบอรัลด์ (Aberald) ในนครโทรอนโต ที่ซึ่งบ่มเพาะความกระหายในการเรียนรู้ให้กับเขาทั้งในและนอกห้องเรียน

      วิทาลิกเริ่มรู้จักคริปโตฯ และบิตคอยน์ครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ 2011 ขณะมีอายุ 17 ปี โดย ดิมิทรี บูเทอริน บิดาของเขาซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์คือผู้แนะนำเทคโนโลยีดังกล่าวให้รู้จัก ช่วงแรกที่รู้จักคริปโตฯ วิทาลิกยอมรับว่า เขาไม่คิดว่าสิ่งนี้จะกลายเป็นเงินตราแห่งโลกอนาคต เพราะยังไม่เห็นคุณค่าที่จับต้องได้ แต่เมื่อได้ยินคนพูดถึงบ่อย ๆ เขาจึงเปลี่ยนใจหันมาศึกษาหาข้อมูลเพิ่ม และคิดว่ามันอาจเป็นทางเลือกในการลงทุนที่ดีในอนาคต


advertisement

        เขาเริ่มศึกษาบิตคอยน์ด้วยการอ่าน white paper หรือเอกสารหลักเกณฑ์การทำงานของบิตคอยน์อย่างละเอียด นอกจากนี้ยังเข้าร่วมการประชุมต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับบิตคอยน์ และค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับเครือข่ายบล็อกเชนจนทะลุปรุโปร่ง ด้วยความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีเบื้องหลังบิตคอยน์ที่แตกฉาน แต่ยังไม่มีทุนทรัพย์พอในการขุดบิตคอยน์ (mining) หรือเข้าไปลงทุนซื้อขาย วิทาลิกจึงเริ่มต้นด้วยการเป็นนักเขียนเพื่อบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ในโลกบล็อกเชน เพื่อแลกกับค่าจ้างเป็นบิตคอยน์บทความละ 5 เหรียญ โดย 1 บิตคอยน์ขณะนั้นมีมูลค่าเพียง 0.8 เหรียญสหรัฐ หลังเป็นนักเขียนรับจ้างได้ไม่นาน ความสามารถของวิทาลิกไปเข้าตา มิไฮ อลิซี ผู้คลั่งไคล้บิตคอยน์จากโรมาเนีย ทั้งคู่จึงร่วมกันก่อตั้งนิตยสารบิตคอยน์ (Bitcoin Magazine) ขึ้นในปลายปี 2011 โดยวิทาลิกรับหน้าที่เป็นนักเขียนอาวุโส  

       หลังจากสั่งสมความรู้จนสุกงอม ปลายปี 2013 วิทาลิกในวัย 19 ปี เริ่มนำเสนอความคิดในการสร้างแพลตฟอร์มบล็อกเชนและสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง ด้วยการร่าง white paper เกี่ยวกับการสร้างอีเทอเรียม ส่งให้กับเพื่อน ๆ ที่มีความสนใจคล้ายกัน

       ขณะเดียวกัน วิทาลิกยังได้รับทุนอีก 100,000 เหรียญสหรัฐ จากกองทุนของปีเตอร์ ธีล (Thiel Fellowship) มหาเศรษฐีจากซิลิคอนแวลลีย์ ซึ่งมอบให้กับนักศึกษาที่มีความสามารถเพื่อสนับสนุนให้ลาออกจากมหาวิทยาลัยมาเดินตามความฝันด้วยการ ‘สร้างสิ่งใหม่ ๆ แทนที่จะมัวนั่งอยู่แต่ในห้องเรียน’

       หลังได้รับทุนจากปีเตอร์ ธีล และลาออกจากมหาวิทยาลัยวอเตอร์ลู วิทาลิกพร้อมด้วย มิไฮ อลิซี และหุ้นส่วนอีกหลายคนร่วมกันเปิดตัวแพลตฟอร์มบล็อกเชนอีเทอเรียมแบบเต็มตัวเป็นครั้งแรกในปี 2015 และอีก 4 ปีต่อมา เขาได้เสนอแผนปรับปรุงแพลตฟอร์มให้มีความทันสมัยมากขึ้นภายใต้ชื่อ อีเทอเรียม 2.0 

       CNN รายงานเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2021 ว่า อีเทอเรียมได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนมูลค่าของอีเทอร์พุ่งมากกว่า 4 เท่าในปี 2021 และทำสถิติสูงสุดที่อีเทอร์ละ 3,500 เหรียญสหรัฐ หากคูณกับจำนวน 333,500 อีเทอร์โดยประมาณที่วิทาลิกครอบครองไว้ มูลค่าอีเทอร์ที่เขามีทั้งหมดจะมากกว่า 1,100 ล้านเหรียญสหรัฐ และทำให้หนุ่มน้อยเชื้อสายรัสเซียผู้นี้กลายเป็นมหาเศรษฐีระดับพันล้านขณะมีอายุเพียง 27 ปี

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com  


advertisement