advertisement

ดราม่าสนั่น วิจารณ์สร้างรั้วทับทางเท้า แต่เฉลยอีกมุมทำคดีพลิก


advertisement

      จากกรณีเมื่อ วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ในกลุ่ม ข่าวสารสมุทรสาคร เป็นภาพบ้านหลังหนึ่งที่สร้างกำแพงรั้วออกมาทับทางเท้า โดยระบุพิกัดว่าอยู่ตรงริมถนนเอกชัยก่อนถึงปั๊ม ปตท. เมืองใหม่ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบด้วย 

       หลังภาพนี้ถูกเผยแพร่ไปก็สร้างความตกใจให้กับผู้คนในโลกออนไลน์ มองว่าไม่ควรมีการก่อสร้างแบบนี้ นอกจากนี้ยังสับสนว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปล่อยให้เกิดกรณีแบบนี้ได้อย่างไร แต่ดูเหมือนว่า เมื่อย้อนภาพจากกูเกิล แมป กลับพบว่าบริเวณรั้วบ้านหลังดังกล่าว ถูกสร้างขึ้นมาก่อนทางเท้า จึงดูเหมือนว่าเคสนี้อาจไม่ใช่ความผิดของเจ้าของที่ดิน

        มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งออกมาชี้แจงว่า "ที่ดินมีโฉนดถูกต้อง ไม่ได้สร้างทับทางเท้า เป็นแนวรั้วเก่า ตอนที่ทำถนน เจ้านายก็ถามกรมทางแล้วว่าจะเวนคืนหรือเปล่า ก็มีจดหมายตอบมาว่าไม่เวนคืน แล้วใครจะยกที่ให้ วันนี้กรมทางมาติดต่อพูดคุยกับเจ้านายแล้วและจะขอซื้อ พร้อมกับจ่ายค่าเวนคืนและค่ารั้วให้ เจ้านายเราก็ถามว่า แล้วทำไมไม่ซื้อตั้งแต่ตอนนั้น และเจ้านายก็ยินดีให้เวนคืนให้ ก่อนจะโพสต์หรือด่าใครก็ควรหาข้อมูลดี ๆ ก่อน  แกซื้อที่ทำถนนให้คนในสวนส้มใช้แกยังทำได้เลย แถวสวนมะพร้าวป้าไพ ไปถามดูได้เลย แกเป็นคนใจดีนะ"


advertisement

       ต่อมา เพจเฟซบุ๊ก มิติมหาชัย เปิดเผยข้อมูลจากเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงสมุทรสาคร ระบุว่า กรณีสร้างรั้วในลักษณะขวางทางเดินเท้า ถนนเอกชัย ช่วง ปตท.เมืองใหม่

       คืบหน้า กรณีสร้างรั้วคร่อมทางเท้าถนนเอกชัย

       1.ล่าสุดมีการพูดคุยกันระหว่างเจ้าของที่ดิน และแขวงทางหลวงสมุทรสาคร เพื่อหาทางออกร่วมกัน


advertisement

       2.แขวงทางหลวงระบุ เจ้าของที่ดินพร้อมแบ่งหักที่ดินแบบมีค่าตอบแทน เพื่อนำมาทำทางเท้า

       3.ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการรวบรวมข้อมูล เอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเสนอเรื่องไปยังกรมทางหลวง

       4.ปี 2550 เคยมีโครงการปรองดอง เพื่อเป็นเครื่องมือในการเจรจาขอซื้อที่ดิน แต่ปัจจุบันไม่แน่ใจว่าโครงการนี้ถูกยกเลิกไปหรือยังไง

       5.หลังจากนี้คงต้องรอคำตอบและงบประมาณ จากกรมทางหลวง เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบราชการ


advertisement

      กรณีสร้างรั้วคร่อมทางเท้าถนนเอกชัย มีการพูดคุยกันระหว่างเจ้าของที่ดิน และแขวงทางหลวงสมุทรสาคร เพื่อหาทางออกร่วมกัน  เจ้าของที่ดินพร้อมแบ่งหักที่ดินแบบมีค่าตอบแทน เพื่อนำมาทำทางเท้า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการรวบรวมข้อมูล เอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเสนอเรื่องไปยังกรมทางหลวง 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก มิติมหาชัย


advertisement