advertisement

เชื้อราบนตู้เสื้อผ้าสุดกวนใจ ใช้วิธีนี้หายขาดแน่นอน


advertisement

       เป็นปัญหากวนใจจริง ๆ ค่ะ สำหรับใครที่ใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้อัด ซึ่งเมื่อไหร่ที่เข้าสู่ช่วงฤดูฝน อากาศชื้น ๆ เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้มักจะมีเชื้อราขึ้น เป็นจุดสีขาว ๆ เทา ๆ ไปทั่ว ทำให้ดูสกปรกและมีกลิ่นอับอีกด้วย

       แต่วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ มาฝากกันค่ะ กับการกำจัดเชื้อราบนเฟอร์นิเจอร์ไม้อัด โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Pat Papat ได้ระบุว่า…

       "สวัสดีค่ะ มารีวิววิธีกำจัดเชื้อราตู้เสื้อผ้าที่สมาชิกในเพจนี้แนะนำนะคะ

       ตู้ที่ห้องเช่าเราขึ้นราตามในรูปเลยค่ะ เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ได้ประมาณ 2 เดือนตู้ก็เริ่มมีราขึ้น ศึกษาวิธีหลากหลายจากในกลุ่มนี้แล้วเราสุ่มเลือกน้ำยามา 2 แบบค่ะ

       1 'น้ำส้มสายชู' ใช้แบบเพียวๆเช็ดโดยแบ่งโซน บนกลางล่าง แล้วใช้ทิชชูแผ่นยาวๆ ที่ใช้เช็ดมือ ชุบแล้วเช็ดทีละโซน เช็ดโซนนึงแล้วทิ้งเปลี่ยนแผ่นใหม่

       2 'ไนโซรัลแชมพู' ผสมน้ำแบบกะๆเอาประมาณ50:50 ชุบแล้วเช็ดทีละโซนเหมือนตอนใช้น้ำส้มสายชู

       3 'เดทตอลเสปรย์' ด้วยความที่ตู้เสื้อผ้าอยู่เยื้องกับห้องน้ำและไม่มีหน้าต่าง บริเวณนั้นจะทั้งอับและชื้น เลยลองใช้เสปรย์ตัวนี้ฉีดทิ้งไว้ก่อนออกจากห้องค่ะ ซื้อมาลองเพราะเห็นเขียนที่ฉลากเลยว่าฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราค่ะ คหสต.คิดว่าฉีดแล้วกลิ่นอับน้อยลงนะคะ

       นอกจากนี้เราเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยนะคะ คือกลับห้องมาก็จะเปิดประตูระเบียงไว้ถึงประมาณสามทุ่มค่อยปิด วันหยุดก็จะเปิดกลางวันยาวเลยให้ระบายอากาศค่ะ ตอนนี้ผ่านมาประมาณ2อาทิตย์ที่ฝนตกเกือบทุกวันตู้ก็ยังอยู่ดีค่ะ รอดูต่อๆไปจะมาอัพเดทค่ะ ขอบคุณสมาชิกในกลุ่มทุกท่านที่มาแนะนำวิธีกำจัดเชื้อราด้วยค่ะ" 

        หลายคนเคยใช้วิธีใช้ผ้าสะอาดมาเช็ด ซึ่งเชื้อราก็จะหายไปเพียงแค่ชั่วคราว และไม่นานก็กลับมาเกิดขึ้นใหม่ ทำให้เฟอร์นิเจอร์ดูไม่สวยงาม หรือบางคนตัดสินใจทิ้งเลยทีเดียว 

ใช้น้ำส้มสายชูใส่บอกฉีดแล้วฉีดตามตู้เสือผ้าที่ขึ้นเชื้อราทิ้งไว้สักพักค่ะแล้วใช้ผ้าชุบน้ำหมานๆเช็ดค่ะ 

       ใครที่เจอกับปัญหาเชื้อรากวนใจ ก็ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูค่ะ ว่าจะได้ผลหรือไม่ และจะช่วยให้เชื้อราเกิดใหม่ยากขึ้นหรือหายขาดไปได้หรือไม่

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก  Pat Papat 


advertisement