advertisement

เที่ยวชมวัดโบราณข้ามประตูมิติ นมัสการหลวงพ่อขาว ที่วัดแม่นางปลื้ม


advertisement

       วันนี้เราจะพาคุณข้ามเวลาไปพบกับประติมากรรมอันงดงามแห่งหนึ่งในจังหวัดอยุธยาค่ะ วัดแม่นางปลื้ม ศาสนสถานที่หลายคนยังไม่เคยได้สัมผัสความวิจิตรงดงาม เราไปชมกันเลยค่ะ

     ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้ เฟสบุ๊ก TuTum TingTong ได้โพสต์เกี่ยวกับวัดแม่นางปลื้ม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยระบุว่า…


       “วัดแม่นางปลื้ม” อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา วิหารเก่าแก่ ที่มีอายุหลายร้อยปี เป็นที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อขาว” หรือ “พระพุทธนิมิตรมงคลศรีรัตนไตร” พระประธานองค์สีขาวบริสุทธิ์ศิลปะสมัยอยุธยาตอนต้น อายุมากกว่า 500ปี ข้ามประตูมิติไปสู่ความงดงามในอดีต

         วัดแม่นางปลื้ม ตั้งอยู่ในบริเวณของคลองเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา สันนิษฐานกันว่าน่าจะสร้างขึ้นเมื่อราวๆ ปี พ.ศ. 1920 โดยบริเวณที่ตั้งของวัดนั้น เคยเป็นที่ตั้งค่ายของพม่ามาก่อน นอกจากนั้น วัดแม่นางปลื้ม ยังมีตำนาน รวมไปถึงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ต่างๆ ในสมัยกรุงศรีอยุธยาอีกด้วย รวมทั้งโบราณสถานของที่นี่ ก็มีสภาพค่อนข้างจะสมบูรณ์อยู่มากด้วยเช่นกัน 

 ในตำนานนั้นเล่าว่า บริเวณนี้เคยเป็นเรือนของ แม่ปลื้ม ซึ่งแม่ปลื้มอาศัยอยู่คนเดียวไม่มีลูกหรือหลานใดๆ วันหนึ่งพระนเรศวรพายเรือมาพระองค์เดียว แต่แล้วก็เจอพายุฝนซัดกระหน่ำเข้า เมื่อทอดพระเนตรเห็นเรือนหลังนี้ยังสว่างด้วยแสงไฟ จึงเสด็จขึ้นท่ามา ขอเสวยน้ำจันทน์และพักค้างแรม โดยที่แม่ปลื้มไม่รู้ว่าพระองค์เป็นใคร แต่ก็ต้อนรับอย่างดี 

และยังมีการกล่าวถึงพระเจ้าแผ่นดินด้วยความจงรักภักดี ทำให้พระนเรศวรทรงพอพระทัยอย่างมาก พอเสด็จกลับพระราชวังหลวง หลังจากนั้นไม่นาน ก็ได้มีการจัดขบวนมารับแม่นางปลื้มไปเลี้ยงอาหารในวัง เพื่อตอบแทนความเมตตาและความภักดีนี้ เมื่อแม่ปลื้มเสียชีวิตลง สมเด็จพระนเรศวรก็จัดพิธีศพให้อย่างสมเกียรติ และพร้อมสร้างวัดพระราชทาน ที่ชื่อว่า วัดแม่นางปลื้ม นี้ขึ้นมาค่ะ

มาถึงในช่วงก่อนเสียกรุงศรีอยุธยากันบ้าง ที่ วัดแม่นางปลื้ม นั้น เคยเป็นฐานที่พม่าใช้ยิงปืนใหญ่เข้าไปในกำแพงพระนครด้วยค่ะ เลยทำให้วัดนี้มีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์มาก ไม่ถูกเผาทำลายเหมือนวัดอื่นๆ โดยความสวยงามของสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยาภายในวัดนี้ ก็จะมีทั้ง พระวิหารเก่าแก่ ที่มี หลวงพ่อขาว ประดิษฐานอยู่ เป็นองค์สีขาวบริสุทธิ์ และมี เจดีย์ทรงกลมฐานสิงห์ล้อม ที่ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะเขมรในสมัยนั้น 

 ยังไม่หมดเพียงแค่นี้ เพราะยังมี พระอุโบสถหลังใหม่ ที่บริเวณหน้าบันนั้น จะประดับด้วยปูนปั้นลวดลายสวยงามอย่างมากอีกด้วยค่ะ รวมถึง ซุ้มประตู วัดแม่นางปลื้ม ที่จะเป็นซุ้มประตูวัดแบบโบราณ ให้ความรู้สึกขลังและศักดิ์สิทธิ์มากๆ เหมือนกำลังผ่านประตูทะลุมิติเข้าไปแบบนั้นเลย เป็นอีกวัดเก่าแก่ของ อยุธยา ที่ควรค่ามาเยือนอย่างมากจริงๆ ค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/wNLKi4g59o97bGU68  
เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.30 น.

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

"กราบสาธุๆๆ ค่ะ" "กราบสาธุเจ้าค่ะ"

"ขอน้อมกราบสักการะบูชาสาธุสาธุสาธุ"

        วัดแม่นางปลื้ม ถือว่าเป็นวัดเก่าแก่ของอยุธยา สำหรับใครที่เดินทางผ่านไปทางนั้นอย่าลืมแวะไหว้พระขอพร เพื่อเสริมความเป้นสิริมงคลในชีวิตกนนะคะ

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก  คนชอบเที่ยวl TripTH และ TuTum TingTong


advertisement