advertisement

มหัศจรรย์ต้นไม้เรืองแสง บนขุนเขาที่ราบสูง แห่งวัดสิรินธรวรารามภูพร้าว


advertisement

       ถ้าพูดถึงอุบลราชธานี ถือว่าจังหวัดใหญ่น่าเที่ยวแห่งอีสานใต้ค่ะ บอกเลยว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ในหลากสไตล์ทั้งเที่ยวในเมือง หรือจะเที่ยวธรรมชาติ แต่สำหรับวันนี้เราจะพาสายบุญไปสักการะวัดสวย วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว หรือที่หลายๆ คนเรียกว่า วัดเรืองแสง จะงดงามขนาดไหน ตามเรามาดูได้เลยค่ะ

ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้ เฟสบุ๊ก Pui Vasina Kasornbua ได้โพสต์เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยววัดภูพร้าว โดยระบุว่า "วัดภูพร้าว อ.สิรินธร อุบลราชธานี"

 

        วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว หรือ วัดภูพร้าว อีกชื่อหนึ่งที่นิยมเรียกกันก็คือ วัดเรืองแสง ค่ะ วัดนี้จะตั้งอยู่บนเนินเขาสูง ในอำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นการจำลองสภาพแวดล้อมของวัดป่าหิมพานต์หรือเขาไกรลาศ บนยอดเขาเราจะสามารถมองเห็นพระอุโบสถสีปัดทอง ตั้งเด่นงดงามอยู่ค่ะ ด้านหลังของอุโบสถจะเป็นงานจิตรกรรมเรืองแสงสีเขียวของต้นกัลปพฤกษ์ อยู่ด้านหลังของอุโบสถในเวลากลางคืน สวยงามมากจริงๆ ค่ะ ซึ่งบางเวลาถ้าไปแล้วโชคดีได้เจอกับดาวเรืองแสงรอบๆ อุโบสถ และขอแนะนำให้ไปในคืนเดือนมืดค่ะ เพราะถ้ายิ่งมืดเราก็จะสามารถเห็นการเรืองแสงของต้นกัลปพฤกและดวงดาวได้ชัดเจนมากขึ้น

        ภาพเรืองแสงนี้ถ้าเรามองด้วยตาเปล่า อาจจะรู้สึกเพียงเล็กน้อยค่ะ จะไม่ค่อยเห็นเป็นสีเขียวชัดเจนเท่ากับภาพที่ถ่ายด้วยกล้องถ่ายภาพ เพราะฉะนั้นถ้าเราต้องการเก็บภาพความสวยงามไว้แค่สายตา อาจจะต้องเผื่อใจนิดนึงนะคะ

และนอกจากความมหัศจรรย์ของพระอุโบสถแล้ว ที่วัดแห่งนี้ยังมีจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอีกด้วยค่ะ ซึ่งเป็นวิวของแม่น้ำโขง และบริเวณด้านหลังพระอุโบสถจะเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ของฝั่งประเทศลาว และมองเห็นด่านสากลช่องเม็กได้อย่างสวยงาม จริงๆ รวมถึงอ่างเก็บน้ำที่อยู่บริเวณเชิงเขา ที่มีลักษณะคล้ายกับทะเลสาปค่ะ โดยเฉพาะในช่วงที่พระอาทิตย์ตกดิน เราจะเริ่มเห็นพระอาทิตย์ดวงโต ซึ่งต้องบอกว่าเป็นภาพที่สวยงามน่าประทับใจมากค่ะ

        ขอแนะนำ ถ้าต้องการเก็บภาพความสวยงามของวัดสิรินธรวรารามภูพร้าว แนะนำให้นำกล้องถ่ายรูปไปด้วยค่ะ เพราะถ้าถ่ายภาพจากโทรศัพท์จะได้ภาพเรืองแสงยากกว่า แต่ขอบอกเลยว่าการไปดูด้วยตาสวยงามกว่าภาพถ่ายหลายเท่าจริงๆ ค่ะ หากใครมีโอกาสได้ไปจ.อุบลราชธานี อย่าลืมไปชมความสวยงามของวัดแห่งนี้นะคะ 

การเดินทาง ไปยังวัดสิรินธรวรารามภูพร้าว ตัววัดจะอยู่ห่างจากตัวจังหวัดอุบลราชธานีราว 70 กม. ค่ะ หากเดินทางจากจุดเริ่มต้นที่ตัวจังหวัด ให้ตรงไปยังเส้นทางไป อ.พิบูลมังสาหาร เมื่อถึงอ.พิบูลมังสาหารแล้วจะมีสามแยกไฟแดง ให้เลี้ยวซ้ายไปทางอ.สิรินธร ขับตรงไปยังเส้นนั้นซึ่งสามารถไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวอย่างพัทยาน้อย ทะเลน้ำจืดคนอุบล หรือเขื่อนสิรินธร ซึ่งอยู่ระหว่างทางได้ และวัดจะอยู่ก่อนถึงด่านตรวจคนเข้าเมืองช่องเม็กประมาณ 3 กม. ทางซ้ายมือจะมีป้ายบอกทางเข้าวัดที่ถนนใหญ่ โดยเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 2 กม.ค่ะ

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

"สาธุค่ะสวยมากๆเลยค่ะอยากไปมากๆ เลยค่ะ"

"สวยจังไปไหม" "จัดคิวเลยจ้า" "ลอยคอเลยจ้า" "วัดนี้ สวยมากค่ะ อยากไปตอนเย็นก่อนพระอาทิตย์ตกค่ะ"

       วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว หรือ วัดภูพร้าว อยู่ที่จังหวัดอุบลราชธานี ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจ หากในช่วงวันหยุดสัปดาห์ขอแนะนำทุกท่านให้ไปเที่ยนสถานที่แห่งนี้ถือว่าคุ้มมากๆ เลยค่ะ

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจากเพจ คนชอบเที่ยวl TripTH และ Pui Vasina Kasornbua


advertisement