advertisement

แม่เปิดไลฟ์มีชาวเน็ต 900 คน ให้ช่วยเฝ้าลูกทำการบ้าน ผลที่ได้เกินคาด


advertisement

      เป็นอีกหนึ่งคอนเทรนต์ในการทำคลิปวิดีโอในโซเชียลที่หลายคนอาจจะเคยเห็น โดยจะตั้งกล้องเอาไว้ แล้วก็เอาน้องหมา แมว หรือว่าลูกตัวเล็กๆ น่ารักๆ มาตั้งไว้หน้ากล้อง แล้วบอกว่าฝากหน่อยนะ แป๊บเดียวเดี๋ยวมา แล้วดูปฎิกิริยาว่าเขาจะทำยังไง 

      ล่าสุด คุณแม่จากเสฉวน ประเทศจีน ได้รับความสนใจอย่างมากจากชุมชนออนไลน์ เนื่องจากวิธีแก้ปัญหาอันเป็นเอกลักษณ์ ตามรายงานพบว่า "นางจาง" มีลูกชายวัย 9 ขวบ ลักษณะนิสัยเหมือนเด็กผู้ชายทั่วไป ขี้เล่นและไม่ค่อยใส่ใจการเรียนเท่าไหร่นัก โดยปกติแล้วทุกๆ วันเมื่อถึงเวลาที่ลูกต้องทำการบ้าน เธอจะใช้เวลาส่วนใหญ่นั่งข้างๆ คอยสอนและกระตุ้นเพื่อให้ลูกยอมนั่งนิ่งทำการบ้านจนเสร็จ

      นางจางรู้สึกว่าลูกชายเสียเวลามากเกินไป และยังไม่มีสมาธิกับการทำการบ้าน คิดวิธีที่ไม่เหมือนใครขึ้นมา เป็นการสตรีมสดโดยขอให้คนแปลกหน้า "ดูแล" ลูกทำการบ้านแทน โดยเริ่มถ่ายทอดสดครั้งแรกตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมปีนี้ และประสบความสำเร็จอย่างน่าทึ่ง เมื่อมีผู้คนจำนวนมากเข้ามารับชมและคอมเมนต์ตกลงที่จะดูแลลูกแทนเธอ

      ทั้งนี้ เนื่องจากนโยบายคุ้มครองเด็ก ในไลฟ์นางจางจึงถ่ายให้เห็นเพียงภาพสมุดการบ้าน และมือของลูกชายในระยะใกล้เท่านั้น ไม่ได้มีการเปิดเผยให้เห็นใบหน้าแต่อย่างใด นางจางกล่าวว่า ลูกของเธอมีบุคลิกเก็บตัวแต่มีความต้องการที่จะแสดงออก และเนื่องจากความนิยมจากการถ่ายทอดสดทัศนคติการเรียนรู้ของลูกจึงเปลี่ยนไป “เมื่อเราเริ่มไลฟ์ คนหลายร้อยคนดูเขาในห้องถ่ายทอดสด เขามีความสุขมากและเขียนอย่างจริงจังมากขึ้น”

      กระทั่ง "จุดสูงสุด" เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 มกราคม ที่ผ่านมา เมื่อมีผู้คนมากกว่า 900 คนเข้ามา ติดตามรับชมการทำการบ้านของลูกชายของนางจาง ในระหว่างที่ผู้เป็นแม่ตัวจริงมีเวลาทำความสะอาดบ้าน และดูแลลูกคนเล็กซึ่งมีอายุเพียง 3 ขวบ หลังจากผ่านมาเป็นเวลา 2 ชั่วโมง นางจางกลับมาตรวจสอบอีกครั้ง และต้องประหลาดใจที่เห็นลูกชายทำการบ้านเสร็จเร็วกว่าปกติถึงสามเท่า

      ไม่เพียงเท่านั้น ในวันหนึ่งหลังจากนั้นเธอยังพบว่า ลูกชายทำการบ้านของ "ทั้งสัปดาห์" จนเสร็จสิ้นภายในวันเดียว ซึ่งจากการพูดคุยกับผู้ชมเธอจึงรู้ว่า ลูกชายของเธอจดจ่อกับการทำการบ้านเป็นอย่างมาก เด็กชายถึงกับเลิกนิสัยการเล่นยางลบที่ทำให้เสียสมาธิ


advertisement


advertisement

      “วิธีการเลี้ยงลูกที่ไม่เหมือนใคร” ของคุณแม่จากเสฉวนคนนี้ เป็นแรงบันดาลใจให้พ่อแม่หลายคนที่กำลังเผชิญกับสถานการณ์คล้ายกัน ผู้ปกครองบางส่วนแสดงความคิดเห็นว่าจะลองนำวิธีนี้ไปใช้กับบุตรหลานของตนบ้าง

      ในความเป็นจริง ในประเทศจีนเคยมีบริษัทมากมายที่ขายบริการเพื่อคอยเฝ้าดูบุตรหลานเรียนหนังสือแทนผู้ปกครองที่มีงานยุ่ง ยกตัวอย่างเช่นบนเถาเป่า (Taobao) แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดของจีน เคยขายบริการติดตามการเรียนรู้เช่นนี้ในราคาประมาณ 20 หยวน (ประมาณ 100 บาท) เพื่อรับบริการเป็นเวลา 5 ชั่วโมง 

      ทนายความได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า เมื่อเด็กทำการบ้านที่บ้านถือเป็นชีวิตส่วนตัวของเด็ก หากผู้ปกครองทำการถ่ายทอดสดต่อสาธารณะ ถือเป็นการเปิดเผยชีวิตส่วนตัวของเด็ก และต้องได้รับความยินยอมจากเด็ก

      “เด็กอายุ 9 ขวบ ยังไม่มีความสามารถในการดำเนินคดีทางแพ่ง ในฐานะผู้ปกครองจำเป็นต้องปกป้องสิทธิและผลประโยชน์ที่ชอบด้วยกฎหมายของเด็ก เมื่อกระทำการที่เกี่ยวข้องกับเด็ก ตราบใดที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตของเด็ก ตลอดจนสิทธิและผลประโยชน์ที่ชอบด้วยกฎหมายอื่นๆ สามารถใช้การถ่ายทอดสดได้ในบางกรณี”

      อย่างไรก็ตาม ทางด้านผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยากล่าวว่า "ฉันเข้าใจแต่ฉันไม่แนะนำ" วิธีการศึกษาใดๆ จะต้องยึดหลักการส่งเสริมสุขภาพกายและสุขภาพจิตของเด็ก ต้องปกป้องความเป็นส่วนตัวของเด็กและใส่ใจกับความปลอดภัยทางออนไลน์ ต้องปกป้องความภาคภูมิใจในตนเองของเด็ก เคารพความรู้สึกของเด็ก และตอบสนองความต้องการที่สมเหตุสมผลของเด็ก


advertisement

      สำหรับการเรียนรู้แบบมีผู้ชมสดเช่นนี้ อาจจะได้ผลในระยะสั้น แต่มันไม่ได้แก้ปัญหาขั้นพื้นฐาน ผู้ปกครองควรอดทนค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของปัญหา เพื่อแก้ไขนิสัยที่ไม่ดีได้อย่างตรงเป้าหมาย 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com 


advertisement