advertisement

เพิ่งเคยเห็น เงินพดด้วง ที่มีราคาแพงที่สุดในโลก ไม่คิดว่าจะแพงขนาดนี้


advertisement

       เป็นเงินอีกหนึ่งรูปแบบที่คนไทยเราเคยใช้มาก่อน สำหรับ เงินพดด้วง เป็นเงินตราที่เริ่มต้นผลิตมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยโดยใช้อย่างต่อเนื่องมาจนถึงสมัยศรีอยุธยา สมัยธนบุรี และสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ผลิตจากแท่งโลหะแบ่งน้ำหนักตามมาตรฐานน้ำหนักชัดเจนเป็นหน่วยชั่ง ตำลึง บาท สลึง เเละเฟื้อง เงินพดด้วงสามารถนำไปซื้อสินค้าในต่างอาณาจักรได้เพราะทำจากเนื้อเงินบริสุทธิ์ โดยใช้น้ำหนักเป็นตัวกำหนดมูลค่า เช่น เงินพดด้วงสมัยรัตนโกสินทร์ชนิดราคา 1 บาทจะต้องมีเนื้อเงินน้ำหนัก 1 บาทหรือประมาณ 15.2 กรัม เป็นต้น  

       ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้ TikTok @yeyiiecwp ได้โพสต์วิดีโอคลิปพาไปชมเงินพดด้วง ที่มีราคาแพงที่สุดในโลก น้ำหนัก 1 ชั่ง ซื้อขายกันกี่บาทในปัจจุบันตามไปดูกันเลย โดยได้โพสต์ระบุว่า…  

ใครทายถูกบ้างคะ? #เงินพดด้วง #นักสะสม #สะสมของเก่า #พี่วิท  


advertisement

เงินพดด้วงที่แพงที่สุดในโลก กี่บาทฦ 

น้ำหนัก 1 ชั่ง เท่ากับ 80 บาท 


advertisement


advertisement

       ลักษณะของเงินพดด้วงจะขดกลมคล้ายตัวด้วงส่วนปลายงอเข้าหากัน ชาวต่างชาติในสมัยนั้นเรียกเงินพดด้วงว่า เงินลูกปืน เนื่องจากมีลักษณะกลมคล้ายลูกปืนโบราณและจากการขุดพบเงินกำไลในเขตเมืองศรีสัชนาลัยซึ่งเป็นเมืองสำคัญของอาณาจักรสุโขทัย พบเงินลักษณะเป็นวงโค้ง ปลายขดงอเข้าหากันเหมือนกำไล มีตราประทับ ทำให้สันนิษฐานว่า เงินพดด้วงพัฒนารูปร่างมาจากเงินกำไลและมีวิวัฒนการของรูปร่างจากรูปร่างเรียวบางเหมือนกำไลในสมัยสุโขทัยเปลี่ยนเป็นกลมขึ้น อ้วนขึ้น และตัน ช่องว่างระหว่างขาของพดด้วงลดน้อยลงในสมัยอยุธยาและยังคงรูปร่างลักษณะคล้ายด้วงนี้ตลอดมาถึงสมัยรัตนโกสินทร์  

         โดยบนเงินพดด้วงจะมีรอยบากลึกทั้งสองขาและมีตราประทับ 2 ตราขึ้นไป คือ ประทับตราสัญลักษณ์อันเป็นสิริมงคลของอาณาจักรและสัญลักษณ์ประจำรัชกาลที่ผลิต อาทิ ตราหอยสังข์ ช้าง ครุฑ จากนั้นเปลี่ยนเป็นตราจักรและตรีศูลในสมัยกรุงธนบุรีและตราจักรร่วมกันกับตราประจำรัชกาลต่าง ๆ ในช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้น โดยได้มีการเลิกใช้เงินพดด้วงอย่างเด็ดขาดในช่วงรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 


advertisement

ผลิต 8 อันบนโลก 

         สมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี เป็นพระมเหสีพระองค์ที่สองในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และเป็นสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว 

มูลค่ากว่า 8.4 ล้านบาท 

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต 

8 ล้านเลยหรอ เพิ่งเคยเห็น 

8.4 ล้านเลย

คลิกเพื่อ >>>ชมคลิป<<<

           หลายคนเพิ่งเคยเห็นเงินพดด้วง อาจจะเคยเห็นขนาดเล็กๆ แต่เงินพดด้วงในคลิปน้ำหนักถึง 1 ชั่ง 80 บาท มีแค่ 8 อันในโลกเท่านั้น ราคากว่า 8.4 ล้านบาทเลยทีเดียว มูลค่าเยอะมาก 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก yeyiiecwp 


advertisement