advertisement
กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) อัปเดตความคืบหน้าการคำนวณยอดหนี้ใหม่ ล่าสุดดำเนินการแล้วเสร็จ 4,157,175 บัญชี หรือคิดเป็น 99.56% จากบัญชีที่ต้องคำนวณทั้งหมด 4,175,475 บัญชี พร้อมเปิดให้ผู้กู้ยืมตรวจสอบยอดหนี้ผ่านแอปพลิเคชัน กยศ. Connect ได้แล้ว
นางอัญชลี ภูริวิทย์วัฒนา รองผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา รักษาการแทนผู้จัดการกองทุนฯ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังเหลือบัญชีที่มีข้อมูลซับซ้อนอีกประมาณ 18,300 บัญชี ซึ่งอยู่ระหว่างเร่งตรวจสอบและดำเนินการแก้ไขให้แล้วเสร็จโดยเร็ว
กยศ. แนะนำให้ผู้กู้ยืมตรวจสอบยอดหนี้ผ่านแอปพลิเคชัน กยศ. Connect บนโทรศัพท์มือถือเพียงช่องทางเดียว เพื่อให้ได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นปัจจุบันที่สุด
สำหรับการชำระหนี้ ผู้กู้สามารถชำระผ่าน Mobile Banking ของทุกธนาคารด้วยการสแกน QR Code หรือผ่านช่องทางรับชำระอื่นที่ กยศ. กำหนด โดยระบบจะปรับปรุงยอดหนี้ภายใน 2 วันหลังจากได้รับชำระเงิน
advertisement
ส่วนผู้กู้ที่อยู่ในระบบหักเงินเดือนผ่านนายจ้าง เงินที่ถูกหักจะถูกนำส่งมายัง กยศ. ภายในวันที่ 15 ของเดือนถัดไป ก่อนนำไปปรับลดยอดหนี้ อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก กยศ. อยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบรับชำระหนี้ จึงอาจทำให้การอัปเดตยอดหนี้จากการหักเงินเดือนใช้เวลานานกว่าปกติ
advertisement
ผู้กู้ยืมสามารถตรวจสอบประวัติการชำระหนี้ย้อนหลังได้ผ่านแอป กยศ. Connect โดยเข้าไปที่เมนู บริการ > รายการอื่น ๆ > รายการชำระเงินย้อนหลัง ซึ่งจะแสดงรายละเอียดการชำระเงินทั้งหมด และสามารถใช้เป็นหลักฐานยืนยันได้
advertisement
–
ทั้งนี้ กยศ. ยืนยันว่า เงินที่ผู้กู้ยืมชำระคืนทุกบาทจะถูกบันทึกเข้าสู่ระบบและนำมาคำนวณตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายอย่างครบถ้วน ก่อนหมุนเวียนกลับมาเป็นทุนการศึกษา เพื่อเปิดโอกาสทางการศึกษาให้กับนักเรียนและนักศึกษารุ่นต่อไป
เรียบเรียงโดย : thaihitz.com
advertisement
