advertisement

กรมอุตุฯ แจงเหตุฝนถล่มกรุง ไทยเข้าสู่ฤดูร้อน ปลาย ก.พ. อุณหภูมิทะลุ 43-44.5 องศาฯ


advertisement

      กรมอุตุนิยมวิทยาออกรายงานว่า ประเทศไทยเตรียมรับมือฤดูร้อนให้ดี โดยกรมอุตุนิยมวิทยาคาดหมายฤดูร้อน ปี 2567 ว่าจะเริ่มต้นขึ้นในสัปดาห์ที่ 4 ของเดือนกุมภาพันธ์ และจะสิ้นสุดลงในเดือนพฤษภาคม 

      ล่าสุด (17 ก.พ.2567) เพจเฟซบุ๊ก กรมอุตุนิยมวิทยา โพสต์ตอบถึงเหตุการณ์ฝนตกเช้านี้ที่กทม.พร้อมเผยถึงการเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทยว่า….

      “หลายคนสงสัยว่าทำไมเช้านี้ที่ กทม.และปริมณฑล ถึงมีฝน/ฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น : เหตุเนื่องมาจากวันนี้เช้าตรู่มีลมฝ่ายใต้ ลมตะวันออกเฉียงใต้ (ลมที่พัดมาจากอ่าวไทย) 

      ซึ่งนำความชื้นเข้ามา ปกคลุมภาคกลาง ภาคตะวันออก กทม.และปริมณฑล ประกอบกับลมระดับบน มีกระแสลมฝ่ายตะวันตกพัดปกคลุมภาคกลางตอนบนและภาคเหนือ ลมเริ่มเปลี่ยนทิศทาง  ต้องติดตามประกาศอย่างเป็นทางการจากกรมอุตุนิยมวิทยาอีกครั้ง คาดว่าจะประมาณปลายเดือนนี้ (ปี 2566 ประกาศการเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูร้อน 5 มีนาคม 2566)”

      นายสมควร ต้นจาน ผอ.ส่วนพยากรณ์อากาศกลาง กรมอุตุนิยมวิทยา ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ว่า กรมอุตุนิยมวิทยา คาดหมายลักษณะอากาศช่วงฤดูร้อนของไทย พ.ศ.2567 คาดว่าจะเริ่มประมาณต้นสัปดาห์ที่ 4 ของเดือน ก.พ.นี้ และจะสิ้นสุดในช่วงปลายเดือนพ.ค.นี้ ปัจจัยที่ทำให้ปี 2567 อากาศจะร้อนอบอ้าว และมีอากาศร้อนจัดในหลายพื้นที่

      ส่วนหนึ่งมาจากอิทธิพลจากเอลนีโญ และประกอบกับช่วงที่ผ่านมามีฝนน้อย ดังนั้นจึงมีอากาศแห้งแล้ง อุณหภูมิสูงที่สุด 43-44.5 องศาเซลเซียส ส่วนมากช่วงตั้งแต่กลางเดือนมี.ค.ถึงต้นเดือนพ.ค.นี้


advertisement


advertisement

      สำหรับอุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ย บริเวณประเทศไทยตอนบน 36-37องศาเซลเซียส ซึ่งจะสูงกว่าค่าปกติ 1-1.5 องศาเซลเซียส (ค่าปกติ 35.4 องศาเซลเซียส) และจะสูงกว่าปีที่ผ่านมา (ช่วงฤดูร้อนปี พ.ศ.2566 อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ย 35.8 องศาเซลเซียส)

      ภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิ 43–44.5 องศาเซลเซียส บริเวณ จ.เชียงราย แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ พะเยา ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชรเพชรบูรณ์ เลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีษะเกษ และอุบลราชธานี

      ภาคกลางและตะวันออก อุณหภูมิ 42–44 องศาเซลเซียส บริเวณจ.นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทองลพบุรี สุพรรณบุรี ราชบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี กทม. นครนายก ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว

      ภาคใต้ อุณหภูมิ 40-41 องศาเซลเซียส บริเวณ จ. ประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ยะลา ภูเก็ต กระบี่ตรัง และสตูล

      กทม.- ปริมณฑล อุณหภูมิ 40–41 องศาเซลเซียส 


advertisement

      ต้องเตรียมตัวรับมือกับฤดูร้อนในปีนี้กันให้ดี อุณหภูมิสูงเกือบ 45 องศาเซลเซียส  กันเลยทีเดียว ปลายเดือน กุมภาพันธ์ เตรียมตัวได้เลย 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก กรมอุตุนิยมวิทยา 


advertisement